Gặp mặt đầu Xuân của Cộng đồng người Việt tại Italy

Điểm nhấn ấn tượng nhất trong buổi họp mặt chính là màn trình diễn múa Lân, quyền thuật, võ đối kháng của võ đường Việt Võ đạo Vittoria Cera tại Milan.

Tiết mục múa lân đầu Xuân của võ sinh Vovinam đến từ thành phố Milano (Bắc Italy)

Tiết mục múa lân đầu Xuân của võ sinh Vovinam đến từ thành phố Milano (Bắc Italy)

Dù thiếu vắng bóng dáng của những cành mai, đào, hay cây quất nhưng không khí của buổi Họp mặt Cộng đồng đầu Xuân Ất Mùi 2015 do Hội tương trợ Ý-Việt (ASIV) và đông đảo bà con người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Italy chung tay tổ chức ngày 22/2 (mùng 4 Tết Âm lịch) tại vùng Borgomanero (vùng Piemonte, Bắc Italy) dường như vẫn đủ đầy không khí ấm áp của tình người Việt xa quê.

Rộn ràng trong cả khu hội trường dành cho các hoạt động xã hội mà Hội mượn làm địa điểm tổ chức là một không khí náo nhiệt, râm ran tiếng nói cười, tiếng Việt xen tiếng Italy.

Đến tham gia từ nhiều địa phương, không phải ai cũng quen biết nhau từ trước nhưng tình đồng hương, đồng bào trong ngày Xuân nhanh chóng đã xóa đi khoảng cách ban đầu, khiến cuộc chuyện càng trở nên mặn mà.

Các tiết mục văn nghệ, trình diễn áo dài tự biên tự diễn của bà con dù chưa thống nhất theo một kịch bản nhưng lại mang đến một cảm giác thân thuộc, chung vui trong một đại gia đình giữa những người thân lâu không gặp.

Cũng trong buổi họp mặt, có chứng kiến cảnh những dâu, rể hay các bạn bè người Italy săm sắn chạy đi chạy lại, tận tình tiếp thức ăn cho từng người mới thấy cảm động vì không khí Tết Việt Nam dường như đã hoàn toàn thu phục cả những trái tim Italy.

Đứng giữa bếp ăn dã chiến nấu nướng phục vụ bà con với những bánh chưng, nem rán, giò, chả..., hai anh em ruột Đạo, Nghĩa, quê Hải Phòng, chủ của nhà hàng Việt Nam mang tên "Vịnh Hạ Long" ở thành phố Milan (Bắc Italy) phấn khởi tâm sự: "Đưa nhân sự cả nhà hàng di chuyển hàng chục cây số lên phục vụ buổi họp mặt cộng đồng có vất vả thật nhưng phần lời lớn nhất vẫn là được gặp gỡ, mang thêm hương vị Tết cho bà con, anh chị em."

Điểm nhấn ấn tượng nhất trong buổi họp mặt chính là màn trình diễn múa Lân, quyền thuật, võ đối kháng của võ đường Việt Võ đạo Vittoria Cera tại Milan. Tiếng trống xen lẫn các nhạc cụ truyền thống như tăng thêm hùng khí cho các bài biểu diễn, các động tác quyền thuật của những võ sinh Việt Võ đạo người Italy cũng như người Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, ban tổ chức đã trao quà của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy cho các em nhỏ có mặt trong buổi họp mặt đầu Xuân.

"Suy cho cùng vẫn là cái tình của người Việt xa quê, tự xích lại gần nhau kiếm hơi ấm quê hương, đồng bào mỗi khi Tết đến Xuân về. Không mai, không cúc nhưng thấy anh chị em, các con các cháu vui vẻ quây quần bên mâm cơm truyền thống hay thấy mấy bà, mấy cô khoe dáng trong tà áo dài quê hương là được động viên như có Tết quê hương," anh Trần Minh Châu, kỹ sư, thành viên ban Tổ chức, Chủ tịch Hội tương trợ Ý-Việt chia sẻ.

Là hoạt động do Hội tương trợ Ý-Việt phát động, tổ chức và được sự chung tay giúp sức của nhiều bà con Việt kiều tâm huyết, các buổi họp mặt đầu Xuân của cộng đồng người Việt Nam đã được tổ chức đều đặn từ năm 2002 đến nay.

Hoạt động gặp mặt đầu năm không chỉ thu hút sự tham gia của bà con người Việt Nam sinh sống tại khu vực phía Bắc Italy mà cả những người Việt đang sống tại Pháp, Thụy Sĩ cùng đông đảo bạn bè người Italy.

Cũng trong ngày 22/2, hoạt động gặp mặt đầu Xuân mới còn được cộng đồng Việt Nam tổ chức tại khu vực thành phố Bologna (Bắc Italy)./.
 
Tin và ảnh theo Quang Thanh/Rome (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/buoi-gap-mat-dau-xuan-cua-cong-dong-nguoi-viet-tai-italy/308846.vnp