Thứ sáu, 08/04/2016 - 07:00

Đưa ngư dân Việt Nam bị bắt tại Indonesia về nước

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiến hành các thủ tục xuất cảnh đưa 18 ngư dân về nước tại sân bay Soekarno-Hatta, Jakarta. Đây là đợt ngư dân đầu tiên của Việt Nam được phía Indonesia trao trả kể từ sau Tết cổ truyền và là đợt thứ 9 kể từ đầu năm 2016, có tổng số gần 80 người.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn tặng quà cho các ngư dân Việt Nam được về nước.
Đại sứ Hoàng Anh Tuấn tặng quà cho các ngư dân Việt Nam được về nước.

Trong thời gian qua, xác định đưa ngư dân về nước là một trong những trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan hữu quan Indonesia để can thiệp bảo hộ công dân tối đa có thể. Tuy nhiên, việc Indonesia tăng cường hoạt động truy quét ngư dân nước ngoài xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, và xử lý cứng rắn các trường hợp tàu cá nước ngoài bị bắt giữ, cũng như việc ngư dân Việt Nam bị bắt ở nhiều nơi trên lãnh thổ rộng lớn của Indonesa đã gây không ít khó khăn cho Đại sứ quán trong việc tiếp cận và hỗ trợ pháp lý.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, cho biết: “Đến nay tại các nơi giam giữ khác nhau ở Indonesia vẫn còn khoảng hơn 100 ngư dân Việt Nam chưa được trao trả. Bên cạnh đó, Đại sứ quán vẫn tiếp tục nhận được các thông tin về việc tàu cá Việt Nam và ngư dân bị bắt trên vùng biển của Indonesia”.

Các cơ quan thực thi pháp luật của Indonesia ngày càng mạnh tay hơn trong việc tịch thu và cho phá hủy tàu của các nước ngoài bị phía Indonesia bắt giữ sau khi có phán quyết của tòa án, với lập luận rằng khi các tàu bị tịch thu thì chính quyền Indonesia là chủ sở hữu và có quyền quyết định số phận các con tàu này. Gần đây nhất, ngày 5.4.2016, Indonesia đã cho đánh đắm 23 tàu cá nước ngoài bị tịch thu, trong đó có 13 tàu của Việt Nam.

Theo Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, trước việc Indonesia có thay đổi trong chính sách như vậy, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia thường xuyên gửi thông tin cảnh báo đến các địa phương và ngư dân. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán cũng tích cực làm việc với phía Indonesia để đảm bảo việc bắt và xét xử các tàu cá Việt Nam vi phạm phải theo đúng pháp luật Indonesia, đối xử nhân đạo với các ngư dân, xử lý vụ việc trên cơ sở quan hệ hữu nghị song phương.

Tại buổi gặp gỡ các ngư dân trước khi về nước, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn đã thăm hỏi bà con ngư dân và nhắc nhở ngư dân Việt Nam tuân thủ pháp luật của Việt Nam và của nước bạn, đặc biệt không tái phạm việc đánh bắt cá trên vùng biển của Indonesia. Đại sứ cũng bày tỏ lo lắng về con số ngư dân ta bị bắt tại Indonesia vẫn chưa có dấu hiệu giảm, nhưng cũng hy vọng con số này sẽ giảm trong tương lai gần.

Theo B.Q.T

Lao Động

Đáng quan tâm
Mới nhất