Các Việt kiều bày tỏ cảm kích khi dự Xuân Quê hương 2017

Gần 700 bà con kiều bào, đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào trên thế giới, đã được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa với những phong tục cổ truyền, những giá trị văn hóa truyền thống đất Việt.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và đông đảo bà con kiều bào thực hiện nghi lễ thả cá chép tại Bến cảng Nhà Rồng. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và đông đảo bà con kiều bào thực hiện nghi lễ thả cá chép tại Bến cảng Nhà Rồng. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Trong không khí rộn ràng với sắc mai vàng và ngập tràn ánh nắng phương Nam cùng sự nồng ấm tình đồng bào, tinh thần đoàn kết dân tộc, Chương trình “Xuân Quê hương 2017” được tổ chức tại Thành phố mang tên Bác trong ngày 20/1 (23 tháng Chạp) với nhiều hoạt động đặc sắc, như lời chào mừng những người con đất Việt xa quê trở về chung vui đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Gần 700 bà con kiều bào, đại diện cho hơn 4,5 triệu kiều bào trên toàn thế giới trở về tham dự “Xuân Quê hương 2017” đã được tham gia nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa, đậm đà bản sắc và văn hóa dân tộc, đưa bà con kiều bào trở lại với những phong tục cổ truyền, những giá trị văn hóa truyền thống vốn đã in sâu đậm trong tâm hồn những người con đất Việt, nhất là những người phải sống xa quê hương, đất nước.

Thay cho những ngày ăn Tết bằng nỗi nhớ trong ký ức khi còn bôn ba nơi xứ người, hôm nay, bà con kiều bào được đằm mình vào không khí rộn ràng đón Xuân mới của người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, tìm lại cảm xúc đón Tết quê hương với mai vàng, bánh tét và những tập tục truyền thống đã được lưu giữ nghìn đời.

Bày tỏ sự vui mừng được dự Xuân Quê hương 2017, bà Vũ Thị Mai Liên, Việt kiều tại Nga chia sẻ: “Được đi và chứng kiến không khí Thành phố chuẩn bị đón Tết, tôi thấy tâm hồn lâng lâng xúc cảm, như được trở về với tuổi thơ, háo hức đón chờ năm mới...”

Chia sẻ kỷ niệm đón Tết ở nước ngoài sau 30 năm sống ở Nga, bà Liên cho biết, khi Tết đến xuân về, bà con Việt kiều thường tập trung lại để ăn uống, chia sẻ nỗi nhớ gia đình, những kỷ niệm đón Tết ở Việt Nam, để dạy dỗ con cái về Tết cổ truyền của dân tộc, lưu giữ những giá trị văn hóa cao đẹp của nguồn gốc Việt Nam cho thế hệ mai sau.

Trong không khí dịu mát đầu Xuân, những cái bắt chặt tay, trò chuyện sôi nổi khiến cho “Xuân Quê hương 2017” trên Thành phố mang tên Bác kính yêu trở nên ấm cúng như một cuộc trùng phùng của tinh thần đoàn kết, thắm đượm nghĩa đồng bào của quê hương đất Việt với những người con xa xứ trở về.

Trân trọng với những lời chúc Tết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Dương Minh Chánh (Việt kiều Hoa Kỳ) tâm sự, tuy đã nhiều lần tham dự chương trình Tết kiều bào, nhưng năm nay ông thấy sâu lắng hơn, ấm áp hơn trong niềm vui về những thành tựu kinh tế, ngoại giao của đất nước. Bà con người Việt tại Hoa Kỳ đón Tết cũng có mai, đào, bánh chưng, bánh tét, nhưng không một ai không mong muốn được trở về quê hương đón Tết với gia đình, trở về với cội nguồn của mình.

“Xuân Quê hương 2017” với các chương trình phong phú như kiều bào cùng Chủ tịch nước dâng hương các Vua Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; thả cá chép theo truyền thống tiễn ông Táo về trời; tham gia chương trình nghệ thuật “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng”... đã góp phần xây dựng nhịp cầu gắn kết tình cảm của những “con Lạc cháu Hồng” ở khắp năm châu, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam cho tương lai của đất nước.

Trong bộ áo dài tím dịu dàng, bà An Hoa (Anoa Suzanne Dussol), Đại sứ du lịch Việt Nam tại Pháp xúc động cho biết, dù đã nhiều lần trở về Việt Nam, nhưng bà rất xúc động khi tham dự chương trình Xuân Quê hương, bởi đây là dịp bà gặp được những “gốc rễ” của mình, những kiều bào trên toàn thế giới, cùng nhau chia sẻ yêu thương, gắn bó và thể hiện tình đoàn kết, tình cảm hướng về đất nước.

Khẳng định niềm tự hào mang dòng máu Việt, là phụ nữ Việt dù đã sống 35 năm tại nước ngoài, bà Anoa Suzanne Dussol cam kết sẽ làm hết sức mình trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch hình ảnh Việt Nam ra với thế giới.

Trước mắt, trong năm 2017, bà cùng các cộng sự sẽ triển khai việc lắp ráp, xây dựng ngôi nhà Việt Nam tại Pháp và biến ngôi nhà này trở thành mô hình tiểu biểu, điểm giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Trở lại Việt Nam sau 10 năm học tập và làm việc ở Nauy, lần đầu tiên tham dự Chương trình "Xuân Quê hương," anh Nguyễn Duy Sơn cho biết, thế hệ trẻ người Việt rất mong muốn đóng góp đem những tri thức đã học hỏi được từ thế giới về xây dựng quê hương giàu mạnh, phát triển.

Xúc động tham dự Chương trình cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương lên các Vua Hùng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Jonathan Hạnh Nguyễn (Philippines) bày tỏ vui mừng quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước luôn coi kiều bào là một phần không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn khẳng định kiều bào trên toàn thế giới luôn hướng về quê hương, sẵn sàng đóng góp cả về trí lực, vật lực lẫn con người cho sự phát triển của đất nước.

Là một Việt kiều đã nhiều năm làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, ông Jonathan Hạnh Nguyễn cho rằng, đất nước ta đang bước vào thời điểm “ đổi mới của đổi mới” với những tín hiệu tốt đẹp của sự thay đổi, đột phá về quyết tâm hướng tới một tương lai sáng lạn cho Thành phố và dân tộc./.

Theo XUÂN KHU (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/cac-viet-kieu-bay-to-cam-kich-khi-du-xuan-que-huong-2017/426945.vnp