Chủ nhật 11/10/2015 - 12:00

Ấm áp "Thu Hà Nội" của những người con thủ đô sống tại Đức

Nhân kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng thủ đô, ngày 10/10 tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin, Hội người Hà Nội tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống của những người con Hà Nội, những người yêu mến Hà Nội để cùng hướng về Thủ đô và cùng chia sẻ về cuộc sống nơi đất khách.
>>Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức
>>Người nuôi dưỡng những giấc mơ Việt ở Đức

Ấm áp "Thu Hà Nội" của những người con thủ đô sống tại Đức - 1

Ông Nguyến Khắc Hùng, Chủ tịch Hội người Hà Nội tại Đức, phát biểu tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Đại diện Đại sứ quán cùng một số hội đoàn người Việt tại Đức cùng hàng trăm bà con người Hà Nội trên khắp mọi miền ở Đức đã về dự.

Tại cuộc gặp mặt, ông Nguyến Khắc Hùng, Chủ tịch Hội người Hà Nội tại Đức, đã phát biểu chào mừng các vị khách, các hội viên và tóm lược công tác của Hội thời gian qua.

Kể từ Đại hội nhiệm kỳ III năm 2014 tới nay, Hội người Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực đối với các hội viên và hướng về hương đất nước, như quyên góp ủng hộ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo, tham gia tích cực vào Lễ kỷ niệm 40 năm người Việt hội nhập và phát triển tại Cộng hòa Liên bang Đức, cử đại diện về nước ra thăm đảo Trường Sa và bàn giao chiếc xuồng chủ quyền - món quà có ý nghĩa của bà con người Việt tại Đức, cho quân và dân Trường Sa; tổ chức Trung Thu cho các cháu thiếu nhi và các hoạt động giao lưu trên tinh thần đoàn kết, hiểu biết và chia sẻ với các hội đoàn người Việt tại Đức.

Ông Nguyễn Khắc Hùng cũng cho biết Hội người Hà Nội được đánh giá là một trong những hội đoàn người Việt luôn chủ động và tích cực tham gia các phong trào chung của cộng đồng.

Liên quan tới công tác hội, Ban chấp hành Hội đã họp và phân công đảm nhiệm cụ thể các mảng công việc, lên kế hoạch hoạt động trong từng sáu tháng một để đề ra các dự án thiết thực cho các hội viên. Chủ tịch Hội cũng thừa nhận còn một số hạn chế Hội cần khắc phục trong thời gian tới.

Thay mặt Đại sứ quán, bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Bí thư thứ nhất thường trực công tác cộng đồng, đã phát biểu đánh giá cao nhiều hoạt động có ý nghĩa của Hội người Hà Nội tại Đức thời gian qua, trong đó các thành viên trong Ban chấp hành Hội đều là những gương mặt tích cực trong các hoạt động cộng đồng.

Đại diện Đại sứ quán cũng ghi nhận những đóng góp, ủng hộ và đồng hành của Hội người Hà Nội trong các hoạt động của cơ quan đại diện cũng như các hoạt động cộng đồng người Việt ở Đức.

Bà Nguyễn Thị Bích Thảo mong muốn thời gian tới, Hội tiếp tục có thêm các hình thức quan tâm hơn nữa tới thế hệ thứ hai và thứ ba, nhất là việc giữ gìn tiếng Việt cho các cháu.

Ấm áp "Thu Hà Nội" của những người con thủ đô sống tại Đức - 2

Bà Nguyễn Thị Bích Thảo trao Giấy khen của Đại sứ cho các cá nhân. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Cũng tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Bích Thảo đã trao Giấy khen của Đại sứ cho 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt tại Đức, tham gia tích cực vào hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức.

Nhân dịp này, Hội người Hà Nội cũng đã trao Giấy khen và quà cho các cháu có thành tích cao trong học tập, thể thao và nghệ thuật nhằm cổ vũ, khuyến khích các em tiếp tục phấn đấu để đạt nhiều thành tích hơn nữa.

Diễn ra trong cái se lạnh của tiết trời Berlin, cuộc gặp mặt với chủ đề "Thu Hà Nội" đã làm ấm lòng những người Hà Nội xa quê mưu sinh nơi xứ người. Những lời ca, tiếng hát da diết về Hà Nội do chính cách anh chị em người Hà Nội biểu diễn đã khiến cuộc gặp mặt thêm đầm ấm, giúp bà con bớt đi nỗi nhớ quê hương.

Ấm áp "Thu Hà Nội" của những người con thủ đô sống tại Đức - 3

Giọng ca trẻ Kiều Trang biểu diễn tại cuộc gặp mặt. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia biểu diễn một số ca khúc do Kiều Trang, thí sinh có giọng họa mi từng gây sốt cho Ban Giám khảo The Voice Kids năm 2013 tại Đức (lọt vào top 12). Chương trình biểu diễn áo dài do các chị em người Hà Nội biểu diễn cũng đã được nhiệt liệt tán thưởng.

Hội người Hà Nội tại Đức, được thành lập tháng 6/2010, đang ngày càng trưởng thành, khẳng định vị thế và uy tín của mình trong số các hội đoàn người Việt ở Đức. Với một Ban chấp hành năng động, nhiệt huyết, các hội viên rất tin tưởng Hội sẽ tiếp tục đoàn kết, phát triển, xứng đáng với tên gọi "Hội người Hà Nội," trái tim của Việt Nam trên nước Đức./.

Bài và ảnh theo Mạnh Hùng/Berlin (Vietnam+)

Ấm áp "Thu Hà Nội" của những người con thủ đô sống tại Đức - 4

 

MỚI NHẤT
Tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ chính thức ở San Francisco
Tiếng Việt sẽ là ngôn ngữ chính thức ở San Francisco

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh tiếp tục có các hoạt động tại thành phố San Francisco và Los Angeles trong khuôn khổ chuyến thăm California.

Thứ hai, 26/10/2015 - 08:00

Việt Nam lần đầu tiên tham gia Hội chợ - Triển lãm lớn ở Belarus.
Việt Nam lần đầu tiên tham gia Hội chợ - Triển lãm lớn ở Belarus.

Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động lớn tại Hội chợ “Những ngày Thương mại tại Gomel” nhằm quảng bá hình ảnh đến thế giới.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:36

Một giáo viên VN vào vòng chung kết giáo viên dạy ngữ văn Nga xuất sắc
Một giáo viên VN vào vòng chung kết giáo viên dạy ngữ văn Nga xuất sắc

Cô giáo Vũ Thanh Tâm, giảng viên ngữ văn Nga tại Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Giáo viên nước ngoài dạy Ngữ văn Nga xuất sắc”.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 03:40

Không gian Văn hóa Việt tại Berlin kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam
Không gian Văn hóa Việt tại Berlin kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày 18/10 tại Berlin, Ban tổ chức Không gian Văn hóa Việt đã tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ thân mật để kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:14

Khó xác định nguyên nhân 3 thuyền viên mất tích ở biển Nhật Bản
Khó xác định nguyên nhân 3 thuyền viên mất tích ở biển Nhật Bản

Chiều 16/10, thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí, ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết nếu không tìm được ba thuyền viên mất tích ở vùng biển Nhật Bản thì sẽ rất khó biết được nguyên nhân vụ việc.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 01:00

Giữ gìn văn hóa, phong tục Việt Nam cho trẻ em Việt tại Angola
Giữ gìn văn hóa, phong tục Việt Nam cho trẻ em Việt tại Angola

Sau 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Angola, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Angola đã lên tới 70 ngàn người, tuy nhiên, số lượng trẻ em Việt tại Angola rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:00

Bác sĩ gốc Việt chữa thành công bệnh parkinson cho 1 bác sĩ Mỹ
Bác sĩ gốc Việt chữa thành công bệnh parkinson cho 1 bác sĩ Mỹ

Một bác sĩ gốc Việt đã chữa thành công bệnh parkinson cho một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ và được tờ The Orange County Register giới thiệu.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:30

Singapore bỏ tù 4 nhân viên cửa hàng lừa du khách Việt
Singapore bỏ tù 4 nhân viên cửa hàng lừa du khách Việt

Một tòa án Singapore hôm 14-10 tuyên phạt 4 nhân viên cửa hàng điện thoại di động Mobile Air ở trung tâm mua sắm Sim Lim Square từ 4 -14 tháng tù giam về tội lừa đảo khách hàng, trong đó có một du khách Việt Nam.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:30

Nhật Bản ngừng tìm kiếm 3 thuyền viên Việt Nam mất tích
Nhật Bản ngừng tìm kiếm 3 thuyền viên Việt Nam mất tích

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tính đến chiều 13/10 (giờ địa phương), vẫn không tìm thấy các dấu hiệu của 3 thuyền viên bị mất tích mặc dù Lực lượng bảo vệ bờ biển (JCG) vùng 1 của Nhật Bản đã huy động tàu và máy bay để nỗ lực tìm kiếm.

Thứ tư, 14/10/2015 - 06:00

Đại diện ĐSQ Việt Nam tại Algeria thăm người lao động trên công trường Khenchela
Đại diện ĐSQ Việt Nam tại Algeria thăm người lao động trên công trường Khenchela

Trong các ngày 10 và 11/10, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và đại diện của Công ty Simco Sông Đà - đơn vị cử tuyển lao động đã đến thăm lao động Việt Nam tại công trường Khenchela, cách thủ đô Alger 460 km về phía Đông Nam.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:10

Xác định danh tính 3 thuyền viên mất tích tại biển Nhật Bản
Xác định danh tính 3 thuyền viên mất tích tại biển Nhật Bản

Đó là: Lê Văn Thực (22 tuổi), Thiều Đình Cường (28 tuổi) và Nguyễn Đình Ngà (25 tuổi).

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:20

Lễ hội ẩm thực Việt thu hút người dân Séc
Lễ hội ẩm thực Việt thu hút người dân Séc

Thực khách được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam từ đồng quê tới thành thị.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu TBT Vietnamnet làm Chủ tịch Ủy ban Cố vấn đại học danh tiếng Mỹ
Cựu TBT Vietnamnet làm Chủ tịch Ủy ban Cố vấn đại học danh tiếng Mỹ

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu Tổng biên tập báo điện tử Vietnamnet, vinh dự được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Quốc tế của đại học Mỹ danh tiếng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:34

Ba thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản
Ba thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi biển Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 9/10, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển (JCG) Nhật Bản thông báo 3 thuyền viên Việt Nam mất tích ngoài khơi bờ biển tỉnh Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:20

Lễ hội văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc tại thủ đô Australia
Lễ hội văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc tại thủ đô Australia

Tối 8/10, tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) ở thủ đô Canberra của Australia, đã diễn ra Lễ hội văn hóa Việt Nam 2015 (Vietfest 2015) hết sức sôi động, rộn ràng, trẻ trung và mang giá trị truyền thống dân tộc.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:00

Miễn thị thực - gắn kết kiều bào với quê hương
Miễn thị thực - gắn kết kiều bào với quê hương

Trước đây, theo Quyết định 135, bà con kiều bào được miễn thị thực ba tháng. Tuy nhiên, theo Nghị định 82, bà con được miễn thị thực sáu tháng và thời hạn gia hạn là sáu tháng. Với Nghị định này, gần như bà con có điều kiện về trong nước bất cứ lúc nào.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 06:00

Hội thảo kinh tế và giao thương doanh nghiệp Việt-Nhật
Hội thảo kinh tế và giao thương doanh nghiệp Việt-Nhật

Trong hai ngày 6-7/10, tại thành phố Osaka và thành phố Kobe, đã diễn ra hai hội thảo thu hút đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:00

Nhân viên bắn chết ông chủ trong khu thương mại của người Việt tại Mỹ
Nhân viên bắn chết ông chủ trong khu thương mại của người Việt tại Mỹ

Một nhân viên cửa hàng tạp hóa ở khu thương mại Hồng Kông City Mall (nơi mua sắm lớn nhất của người Việt ở Houston, Texas) bắn chết ông chủ của mình rồi quay súng tự sát.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:40

Tai nạn ô tô chở người Việt ở Lào, 8 người thương vong
Tai nạn ô tô chở người Việt ở Lào, 8 người thương vong

Tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 ô tô chở người Việt đã xảy ra sáng 5/10 tại tỉnh Salavan, phía nam Lào, khiến 8 người thương vong.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:30

Người Việt tại Australia chung tay góp sức vì Hoàng Sa, Trường Sa
Người Việt tại Australia chung tay góp sức vì Hoàng Sa, Trường Sa

Các cuộc vận động quyên góp đều nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo bà con Việt kiều, các doanh nhân, sinh viên, lưu học sinh, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia.

Thứ tư, 07/10/2015 - 05:00

Michelle Phan - nữ trang điểm gốc Việt có tài thay đổi khuôn mặt
Michelle Phan - nữ trang điểm gốc Việt có tài thay đổi khuôn mặt

Michelle Phan đến với nghề trang điểm chuyên nghiệp một cách bất ngờ và khiến nhiều người kinh ngạc về tài hóa trang của cô.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:00

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức
Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm lập quan hệ Việt-Đức

Từ 2-4/10, chương trình "40 năm nhập cư và phát triển“ do Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức phối hợp với các hội thành viên tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (1975-2015) đã diễn ra tại thành phố Bochum.

Thứ ba, 06/10/2015 - 05:00

Thầm lặng - công tác bảo hộ công dân
Thầm lặng - công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh hội nhập và việc di chuyển ngày càng thuận lợi trên toàn cầu, câu chuyện ứng phó với những vấn đề xảy đến với công dân Việt Nam trên toàn thế giới ngày càng đặt ra những thách thức mới cho công tác bảo hộ công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ hai, 05/10/2015 - 06:00

Người nuôi dưỡng những giấc mơ Việt ở Đức
Người nuôi dưỡng những giấc mơ Việt ở Đức

(Dân trí) - Đã bước sang tuổi lục tuần nhưng nữ doanh nhân Trịnh Thị Mùi vẫn đầy nhiệt tâm và giàu ý tưởng mới lạ. Tiếp xúc với bà, sự thông minh, dí dỏm và cái duyên ăn nói của một người từng đứng trên bục giảng đã gây ấn tượng với tôi ngay từ lần đầu gặp gỡ.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 03:21