Phương pháp gợi hỏi maieutic cho phát triển tư duy toàn diện

Dân trí Những đề bài tự luận yêu cầu nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng tư duy logic là thử thách với người học hơn những bài trắc nghiệm. Nếu như đích đến của giáo dục là khả năng tư duy thì phương pháp gợi hỏi maieutic chính là phương pháp hiệu quả để đi đến vạch đích.

Câu hỏi đúng sai hay câu hỏi mở?

Câu hỏi trắc nghiệm hoặc câu hỏi đúng sai là cách nhanh chóng nhất để kiểm tra mức độ hiểu biết của một cá nhân. Đây cũng là loại câu hỏi được áp dụng trong nhiều lĩnh vực vì khả năng dễ áp dụng của nó. Tuy nhiên, sự áp dụng này bị hạn chế về mặt kiến thức mà câu hỏi trắc nghiệm có thể thể hiện.

Kĩ năng giải quyết vấn đề hay suy luận cấp độ cao hơn được đánh giá hiệu quả nhất qua những câu hỏi tự luận. Do vậy, các học sinh luôn thể hiện sự yêu thích đặc biệt với các bài kiểm tra trắc nghiệm. Lý do là các em chỉ cần có một chút kiến thức, hoặc ghi nhớ mơ hồ là có thể suy luận ra đáp án chính xác. Thậm chí, nếu không có cơ sở để suy luận, chỉ cần chọn bừa thì vẫn có tỉ lệ đúng.

Phương pháp gợi hỏi maieutic cho phát triển tư duy toàn diện - Ảnh 1.

Trẻ em nên được gợi mở để giải quyết vấn đề.

Nhưng chính những ưu điểm này lại trở thành nhược điểm nếu muốn phát triển năng lực tư duy và khả năng sáng tạo của trẻ. Không chỉ trẻ nhỏ mà chính các bố mẹ cũng đều thích đặt những câu hỏi Có/Không cho con. Có lẽ là bởi trẻ sẽ đưa ra kết luận và đi đến đáp án nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho người lớn.

Thay vì phải gợi ý cho con từ từ "Bây giờ là mùa gì nhỉ?", "Mùa hè thì thời tiết hay như thế nào?", "Dính mưa thì con sẽ bị làm sao?", "Vậy để tránh bị ốm thì con phải làm gì?" thì ba mẹ chỉ cần hỏi "Con có cầm theo ô không?", thậm chí là trực tiếp yêu cầu con cầm ô dù bé không thích và không muốn.

Dễ thấy, nếu làm theo cách sau, trẻ sẽ dựa vào mong muốn của bản thân để thực hiện hành động, hoặc thụ động làm theo yêu cầu của bố mẹ. Nhưng mất công hơn một chút, trẻ lại có thể tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh, quy luật thay đổi thời tiết theo mùa. Đồng thời trẻ học được cách dựa vào những thông tin từ môi trường để đưa ra quyết định có lợi cho bản thân. Đây là nền tảng để hình thành nên tư duy và cũng là hình thức cao nhất của tư duy.

Chúng ta mong muốn tìm thấy gì ở những đáp án của con trẻ?

Hẳn là ai cũng muốn trẻ có thể tiếp thu kiến thức và phát triển năng lực tư duy hiệu quả hơn. Đấy mới là mục tiêu của giáo dục. Nếu vậy, dùng các câu hỏi mở là lựa chọn thông minh.

Đưa ra những câu hỏi gợi mở, mang tính chất khuyến khích người được hỏi đưa ra thảo luận về một vấn đề gọi là Phương pháp Maieutic. Phương pháp này đang được áp dụng tại CMS EDU - Hệ thống trung tâm phát triển năng lực tư duy và sáng tạo quốc tế đầu tiên và duy nhất dành cho trẻ từ 3-11 tuổi.

Socrates - nhà triết học cổ đại Hy Lạp đã chỉ ra rằng: Việc đặt ra những câu hỏi gợi mở, không giới hạn câu trả lời là nhân tố quan trọng để hiểu sâu hơn về sự thật. Ông tin rằng: Kiến thức là điều luôn có sẵn trong mỗi người và ý tưởng mới sẽ nảy sinh trong hành trình trẻ đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc, tò mò của bản thân. Lúc này, người thầy có vai trò như "người đồng hành", khuyến khích học trò đặt câu hỏi, rồi dẫn dắt các con khám phá câu trả lời dựa trên phân tích của bản thân.

Lấy nền tảng từ phương pháp giáo dục Maieutic của Socrates, phương châm giáo dục của CMS EDU là: Khuyến khích trẻ phát triển tư duy bằng cách tự động não và giải quyết vấn đề của bản thân. Phương pháp này chú trọng vào việc giúp học sinh hiểu được bản chất của khái niệm hay nguyên tắc bằng cách đặt câu hỏi và tự tìm lời giải cho mình.

Với phương pháp Maieutic, học sinh phát huy được khả năng tư duy độc lập của bản thân, đồng thời nắm vững được những kiến thức đã học. Các kỹ năng tư duy ở cấp cao hơn cũng được thể hiện trong quá trình học sinh tìm hiểu, suy nghĩ, thảo luận, tranh biện, đánh giá, phân tích và tổng hợp thông tin.

Phương pháp gợi hỏi maieutic cho phát triển tư duy toàn diện - Ảnh 2.

CMS Edu Việt Nam giảng dạy theo phương pháp Maieutic của Socrates.

Bà Trần Thị Hồng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Tư duy và Sáng tạo quốc tế CMS có chia sẻ: "Với CMS, cái đúng là đích đến cuối cùng nhưng không phải là điều quan trọng nhất, cái chúng ta cần đặc biệt lưu tâm là trên con đường đi tìm cái đúng ấy trẻ học được điều gì. Bởi vậy, giáo viên CMS khuyến khích các con bày tỏ mọi quan điểm, lắng nghe mọi đáp án dù đúng - sai, nếu sai - cô sẽ động viên, dẫn dắt trẻ làm lại, giúp trẻ kiên trì đi tìm cái đúng."

CMS EDU cung cấp chương trình giáo dục tích hợp nhằm phát triển năng lực tư duy và khả năng sáng tạo được xây dựng bởi ông Lee Chung Koog - Phó Chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO. Sau hơn 20 năm phát triển thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, CMS EDU đã khẳng định được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục năng lực tư duy và sáng tạo cho trẻ nhỏ.

CMS EDU có 3 chương trình học dành cho 3 lứa tuổi: Ucrea (trẻ 3-5 tuổi), Bright I.G (lớp 1-2), Black Hole (lớp 2-5) là lựa chọn phù hợp cho các bố mẹ muốn tìm phương pháp phát triển tư duy cho con.

Chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, hiện CMS EDU đã có 5 trung tâm tại Hà Nội và sắp tới sẽ mở thêm tại Thụy Khuê, quận Tây Hồ. Trung tâm đầu tiên tại của thành phố Hồ Chí Minh được khai trương vào tháng 12 vừa qua tại 92 Nguyễn Thị Thập, Khu đô thị mới Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7.

Đây là hệ thống trung tâm phát triển năng lực tư duy và sáng tạo quốc tế đầu tiên và duy nhất dành cho trẻ từ 3-11 tuổi. Trong năm 2019, CMS EDU sẽ mở thêm 40 trung tâm trên toàn quốc, tạo điều kiện cho các học sinh được tiếp cận và trải nghiệm môi trường giáo dục tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Nam Long

MỚI NHẤT
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 25 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 25 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Vậy là chúng ta đã cùng nhau trải qua 24 bài học rồi đó. Mời bạn cùng học tiếng Nhật qua bài 25 Giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:39

Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019
Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019

(Dân trí) - Trong cuộc gặp gỡ báo chí trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế đã chia sẻ nhiều dự định và cách làm mới để phát triển khối Đại học Huế.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:11

Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa
Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hàng trăm suất quà gồm đồng phục, áo ấm đã được trao tặng đến học sinh nghèo tại huyện miền núi tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:52

Xót xa cảnh hàng chục đứa trẻ chia nhau từng mét vuông để trọ học
Xót xa cảnh hàng chục đứa trẻ chia nhau từng mét vuông để trọ học

(Dân trí) - Những bức tường nhà trọ bám đầy bùn, đất và nhọ nồi; dăm ba chiếc giường bằng thân lồ ô đập dập được đặt khin khít với nhau trong căn nhà chỉ vỏn vẹn khoảng 30m2. Hàng chục học sinh xã vùng cao Quảng Hòa hàng ngày vẫn chia nhau từng mét vuông để trọ học. Với chúng, ước mơ về một căn nhà kiên cố, đủ điện, đủ nước quá xa vời khi còn phải lo ăn từng bữa…

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:08

Nhộn nhịp phiên chợ xuân tại trường tiểu học
Nhộn nhịp phiên chợ xuân tại trường tiểu học

(Dân trí) - Ngày 19/1, trường tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Huế) đã tổ chức chương trình chợ quê “Hội xuân 2019” cho các em học sinh với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:58

Khánh thành, bàn giao điểm trường “Vì trẻ em vùng cao”
Khánh thành, bàn giao điểm trường “Vì trẻ em vùng cao”

(Dân trí) - Sáng 20/1, Ban điều hành dự án “Vì trẻ em vùng cao” phối hợp với UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) tổ chức lễ khánh thành 2 phòng học tại điểm trường bản Lốc Há, Trường tiểu học xã Nhi Sơn, huyện biên giới Mường Lát.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 02:43

Tin học excel: Sắp xếp bảng tính theo danh sách tùy ý muốn của bạn
Tin học excel: Sắp xếp bảng tính theo danh sách tùy ý muốn của bạn

(Dân trí) - Nhắc đến sắp xếp dữ liệu trong bảng tính Excel, ta thường sử dụng cách sắp xếp theo thứ tự con số từ nhỏ đến lớn, từ lớn đến nhỏ, hay theo thứ tự chữ cái từ a đến z,... Nhưng không phải lúc nào công việc cũng yêu cầu sắp xếp theo các thứ tự đó...

Chủ nhật, 20/01/2019 - 02:20

Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng về trang phục - Thuộc lòng trong nháy mắt
Tiếng Anh trẻ em: Từ vựng về trang phục - Thuộc lòng trong nháy mắt

(Dân trí) - Ngày tết sắp đến chính là lúc mẹ “tân trang” lại tủ đồ cho bé rồi! Bé sẽ lựa chọn một bộ cánh lộng lẫy hay những trang phục đơn giản để có thể giữ ấm trong mùa đông này? Video bài học dưới đây sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Anh chủ đề trang phục qua chuyến đi chơi và mua sắm thú vị của đôi bạn Lio và Leo.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:12

Các bài báo quốc tế về biển Đông của Việt Nam chưa tới 3%
Các bài báo quốc tế về biển Đông của Việt Nam chưa tới 3%

(Dân trí) - Tính chung các công bố quốc tế, số bài báo về biển Đông của các học giả Việt Nam chiếm chưa tới 3%. Còn trên cơ sở dữ liệu toàn cầu Scopus, có hàng chục ngàn nghiên cứu về biển Đông nhưng Việt Nam không có công bố nào.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:22

Tủ sách nhân ái trao tặng 27 thư viện cho các trường học ở Phú Quốc
Tủ sách nhân ái trao tặng 27 thư viện cho các trường học ở Phú Quốc

(Dân trí) - Sáng 19/1, tại huyện Phú Quốc (Kiên Giang), công ty TNHH Tủ sách Nhân Ái (TSNA) phối hợp cùng tập đoàn SenGroup trao tặng 27 thư viện sách cho 27 trường học trên địa bàn huyện đảo này.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 03:28

Quảng Ngãi: Nhà thơ Thanh Thảo trao học bổng cho học sinh nghèo
Quảng Ngãi: Nhà thơ Thanh Thảo trao học bổng cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Nhà thơ Thanh Thảo tích góp nhuận bút viết báo, xuất bản thơ ca trong năm 2018 để tặng 15 suất học bổng cho học sinh nghèo trường THPT Sơn Mỹ (TP Quảng Ngãi).

Thứ bảy, 19/01/2019 - 02:03

"Lùm xùm” đề thi học sinh giỏi quốc gia: Bộ Giáo dục nói gì?
"Lùm xùm” đề thi học sinh giỏi quốc gia: Bộ Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia phản ánh, đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 vừa qua có chất lượng thấp. Đặc biệt, cách thức tổ chức vẫn theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh. Bộ GD&ĐT đã trả lời quanh “lùm xùm” này.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 11:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Mega 2019 - Thỏa mong đợi của Teen lớp 12 về một bộ luyện đề chất lượng!
Mega 2019 - Thỏa mong đợi của Teen lớp 12 về một bộ luyện đề chất lượng!

(Dân trí) - Trải qua 4 thế hệ sách Luyện Đề thành công gồm Tuyệt đỉnh 2015, Thần tốc 2016, Mega 2017, Mega 2018, Megabook hiểu rõ hơn bao giờ hết khó khăn của học sinh ôn thi THPTQG trong việc tìm kiếm những cuốn sách phù hợp. Đó cũng là lí do mà năm nay, Megabook tiếp tục cho ra đời Mega 2019 - phiên bản mới của bộ luyện đề.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:30

Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /θ/ và /ð/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: 10 phút để phân biệt âm /θ/ và /ð/ cực chuẩn

(Dân trí) - Cặp âm /θ/ và /ð/ chắc hẳn rất quen thuộc trong cộng đồng học tiếng Anh của chúng ta bởi vì... độ khó! Bài học ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm cách để chinh phục cặp âm này nhé!

Thứ sáu, 18/01/2019 - 10:08

Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang
Người thầy U80 “chở chữ” miễn phí cho người dân sông nước Phú Vang

(Dân trí) - Lớp học ấy rất đặc biệt, không chỉ trẻ em theo học mà còn có những người lớn tuổi cùng tập đánh vần. Lớp học đơn với một bầu không khí vui tươi như xua tan đi cái yên tĩnh của vùng quê đầm phá bao đời gắn bó với cái nghèo.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:54

Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm
Học sinh vùng cao hào hứng đón Tết sớm

(Dân trí) - Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng nhiều học sinh vùng cao ở Nghệ An đã được trải nghiệm không khí Tết với bánh chưng, ném còn, múa lăm vông… Những món quá nghĩa tình từ thầy cô, từ các anh chị đoàn viên dưới xuôi đưa lên đã khiến các em ấm lòng hơn trong những ngày đông giá lạnh.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 01:32

Gia Lai:  Khen thưởng 38 tập thể, 45 cá nhân có thành tích khuyến học - khuyến tài
Gia Lai: Khen thưởng 38 tập thể, 45 cá nhân có thành tích khuyến học - khuyến tài

(Dân trí) - Ngày 17/1, tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 281 của Chính phủ và tổng kết công tác khuyến học năm 2018. Tại hội nghị, Hội Khuyến học tỉnh Gia Lai đã tặng giấy khen cho 38 tập thể, 45 cá nhân có thành tích khuyến học - khuyến tài năm 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:13

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các đối tác lớn
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các đối tác lớn

(Dân trí) - Sau 5 năm được chuyển đổi lên thành trường đại học (2013 - 2018), Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) đã có bước phát triển vượt bậc với những chuyển biến lớn trong việc tăng cường liên kết và hợp tác với các đối tác lớn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, khả năng nghiên cứu ứng dụng cũng như tìm việc làm cho sinh viên (SV) sau khi tốt nghiệp.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:00

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 24 theo giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:30

Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em
Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em

(Dân trí) - Từ nguồn vốn ban đầu của các mạnh thường quân, nhiều Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) và tiểu học ở huyện miền núi Nam Trà My tổ chức nuôi heo, gà và trồng rau để cải thiện bữa ăn, tạo quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đây là mô hình hỗ trợ học sinh khó khăn một cách hiệu quả, gắn kết trách nhiệm chung.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:14

Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo
Khánh thành lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo

(Dân trí) - Chiều 16/1, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức khánh thành hai lớp học dành cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:33

Quảng Bình: Hàng trăm suất quà Tết đến với học sinh và đồng bào dân tộc
Quảng Bình: Hàng trăm suất quà Tết đến với học sinh và đồng bào dân tộc

(Dân trí) - Nhằm động viên, mang đến cho các em học sinh và người dân vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn một cái Tết ấm áp, nhiều tổ chức, đơn vị tại Quảng Bình đã tổ chức các chương trình thiện nguyện, tặng quà hỗ trợ đầy ý nghĩa.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:50

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Để tiếp tục seri học tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, chúng ta cùng đến với bài 23 nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:00

Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút

(Dân trí) - Đây là một trong những cặp phụ âm khó nhất trong tiếng Anh. Bạn hãy thật tập trung làm theo hướng dẫn và luyện tập thật nhiều để thành thạo nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:20