Phổ cập bơi cho học sinh - Câu chuyện lớn không chỉ của riêng ngành giáo dục

“Đây là câu chuyện lớn, chúng ta cần phải thực hiện nhanh, tốt vì mỗi ngày trung bình có 9 học sinh đuối nước trên cả nước”. Câu chuyện lớn mà Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhắc đến trong chuyến thăm, làm việc với các trường học vào đầu tháng 6 này chính là câu chuyện dạy bơi và phổ cập kỹ năng bơi lội cho học sinh.

Chỉ tính từ tháng 1/2016 đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra 44 vụ trẻ đuối nước làm 70 trẻ tử vong. Phổ cập bơi là vấn đề cấp bách không thể trì hoãn, trách nhiệm lớn đang đặt lên vai ngành giáo dục nhưng cũng cần có sự sẻ chia và đồng hành từ phía cộng đồng, nhất là nhận thức của các bậc phụ huynh.

Phổ cập bơi cho học sinh Việt Nam: Từ chiến lược đến hiện thực

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận có khoảng 7.000 vụ tai nạn trẻ đuối nước và là nước có tỉ lệ tai nạn trẻ bị đuối nước cao nhất trong khu vực. Không thể bàng quan trước hàng loạt vụ tai nạn đuối nước thương tâm, từ tháng 2 năm 2010, Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo các Sở GD&ĐT trên cả nước triển khai công tác phòng chống đuối nước. Cũng cuối năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2020, đảm bảo 100% số trường phổ thông đưa môn bơi vào chương trình ngoại khóa và đến năm 2020 sẽ phổ cập bơi thành công cho học sinh phổ thông và mầm non. Chiến lược đã có, lộ trình thực hiện cũng đã được đưa ra cụ thể nhưng đến nay, đã quá nửa chặng đường, đích đến của công tác phổ cập bơi cho học sinh Việt Nam vẫn còn quá xa.

Khi đến khảo sát tại các trường, chúng tôi nhận thấy có nhiều điểm chung trong lý do mà các trường đưa ra khi không thể tổ chức các chương trình học bơi cho học sinh một cách bài bản và thường xuyên. Bên cạnh việc thiếu giáo viên thì vấn đề lớn nhất là sự khó khăn về nguồn tài chính để xây bể bơi tại trường. Chỉ những trường có cơ sở vật chất tốt với hệ thống các bể bơi rộng rãi, phù hợp để triển khai dạy và học như Vinschool và 1 số trường quốc tế mới đủ lực và đưa bơi vào chương trình đào tạo chính khóa.

Cũng trong một bài phỏng vấn với báo Tuổi trẻ gần đây, khi đề cập đến những yếu tố gây khó khăn cho quá trình phổ cập bơi cho học sinh, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cũng xác nhận: “Việc tổ chức dạy bơi trong nhà trường vẫn còn hạn chế do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến số lượng trường học được đầu tư bể bơi là rất ít (hầu như chưa có), chỉ có ở một số trường điểm, trường chuẩn quốc gia (số trường này rất ít). Đội ngũ giáo viên môn giáo dục thể chất biết bơi và biết dạy bơi còn hạn chế và thiếu, hơn nữa trường không có bể bơi, họ cũng không có cơ sở vật chất để dạy.”

Vì thực tế trên mà việc triển khai phòng tránh tai nạn đuối nước trong nhà trường mới chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền nhận thức giáo dục hành vi, chưa có động thái cụ thể.

Không để ngành Giáo dục “tự bơi”

Để thực hiện phổ cập việc dạy bơi cho học sinh, ngành giáo dục sẽ làm không xuể, và rất cần sự chung sức từ cộng đồng và các tổ chức trong xã hội.

Đơn cử tại TP. Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 1,2 triệu học sinh phổ thông đang học tập tại địa bàn thành phố. Có thể thấy, việc phổ cập bơi cho số học sinh quá lớn như vậy quả thực là một gánh nặng đặt trên vai của những người làm công tác giáo dục.

Khi các chương trình phổ cập bơi vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chuyên môn, thì sự xuất hiện của các lớp học bơi Vinhomes Summer Camp 2016 được coi là một điểm sáng, thể hiện sự góp sức từ phía doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam cùng hướng đến mục tiêu lớn: các chủ đầu tư tham gia vào việc trang bị thêm kỹ năng bơi lội và an toàn dưới nước cho trẻ em.

Khóa học bơi mang tên “Vinhomes Summer Camp 2016” là hoạt động miễn phí dành riêng cho các cư dân nhí tại tất cả các khu đô thị và khu căn hộ của Vinhomes. Các khóa học được tổ chức ngay trong khuôn viên bể bơi của Vinhomes. Không chỉ có hạ tầng cơ sở phù hợp và đầy đủ cho các khóa học bơi, Vinhomes còn đem đến cho các em không gian học mà chơi đầy bổ ích, để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Đây được coi là hoạt động khởi đầu cho chuỗi các sự kiện hè sôi động đang chờ đón các cư dân nhí của Vinhomes trong tháng 6 và tháng 7 năm 2016.

Đặc biệt, khóa học tham khảo các giáo trình của Học viện Bơi lội Singapore và Swimkids USA, được điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi và thể lực của học viên nhí tại Việt Nam.


Các học viên hào hứng tập luyện động tác bơi dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên.

Các học viên hào hứng tập luyện động tác bơi dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên.

Dự kiến, các lớp học bơi Vinhomes có khả năng phổ cập bơi cho hơn 1.500 trẻ em trong mùa hè này. Để các lớp học bơi được hiệu quả, Vinhomes Summer Camp 2016 triển khai 2 tuyến lớp học chia theo độ tuổi của học viên: nhóm 5 - 7 tuổi học thời lượng 15 buổi, nhóm 8 - 14 tuổi với thời lượng 12 buổi. Sau 2 tuần triển khai, cho tới nay các lớp học bơi đã bước đầu trang bị những kiến thức an toàn bơi lội đầu tiên cho hàng nghìn cư dân nhỏ tuổi


Với lớp 8 -14 tuổi, các em được học các kiểu bơi rất đa dạng.

Với lớp 8 -14 tuổi, các em được học các kiểu bơi rất đa dạng.

Nhằm góp phần phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em và đóng góp vào chuỗi giá trị gia tăng mà Vinhomes đang nỗ lực mang đến cho cư dân của mình, mùa hè 2016, chương trình dạy bơi miễn phí Vinhomes Summer Camp 2016 sẽ diễn ra liên tục trong tháng 6 và tháng 7/2016 tại khu Căn hộ Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh và khu Đô thị Vinhomes Riverside. Chương trình dành riêng cho các cư dân nhí Vinhomes từ 05 - 14 tuổi với các nội dung: đào tạo kỹ năng độc lập cơ bản dưới nước, kỹ năng bơi lội cơ bản, kỹ năng bơi lội nâng cao.

Tag :
MỚI NHẤT
Hội Đồng hương Núi Thành trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học
Hội Đồng hương Núi Thành trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Vừa qua tại hội trường Phỏng Giáo dục-Đào tạo huyện Núi Thành (Quảng Nam), Hội Đồng hương Núi Thành tại TPHCM phối hợp với Hội Khuyến học huyện Núi Thành, tổ chức lễ trao học bổng và khen thưởng cho học sinh nghèo hiếu học, học giỏi năm học 2015-2016 trong toàn huyện.

Thứ hai, 20/06/2016 - 02:00

Bình Định: Trang bị kỹ năng sống an toàn cho học sinh THCS
Bình Định: Trang bị kỹ năng sống an toàn cho học sinh THCS

(Dân trí) - Ngày 19/6, gần 140 học sinh đại diện cho hơn 40.000 trẻ em trên địa bàn huyện Hoài Nhơn (Bình Định) hào hứng tham gia diễn đàn trẻ em năm 2016 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:05

Trao thưởng cho 13 sinh viên xuất sắc
Trao thưởng cho 13 sinh viên xuất sắc

(Dân trí) - Tối ngày 18/6, tại thư viện Nguyễn Thúc Hào, Trường Đại học Vinh, Nghệ An đã diễn ra lễ bế giảng và trao bằng cử nhân, kỹ sư năm 2016 cho gần 3.000 sinh viên. Tại buổi lễ, Trường ĐH Vinh trao thưởng cho 13 sinh viên xuất sắc.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 11:45

Tích góp từng con chữ cho trẻ tha phương
Tích góp từng con chữ cho trẻ tha phương

Lớp học tình thương dành cho các trẻ nhập cư đã được duy trì hơn một năm nay nhờ người dân cho mượn chỗ dạy.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:15

Hai mươi năm ngôi trường tự hào mang tên Đại thi hào dân tộc
Hai mươi năm ngôi trường tự hào mang tên Đại thi hào dân tộc

(Dân trí) - Sáng nay (16/6), Trường Cao đẳng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Du đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập trường (1996 - 2016)

Thứ năm, 16/06/2016 - 01:00

Bộ đội biên phòng trao tặng nửa tỉ đồng cho học sinh nghèo vùng sâu
Bộ đội biên phòng trao tặng nửa tỉ đồng cho học sinh nghèo vùng sâu

(Dân trí) - Chiều 16/6, tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BCH BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao tặng 500 triệu đồng cho chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Thứ năm, 16/06/2016 - 12:04

Ra mắt Trung tâm Đào tạo Đại học quốc gia TP HCM tại Bến Tre
Ra mắt Trung tâm Đào tạo Đại học quốc gia TP HCM tại Bến Tre

(Dân trí) - Ngày 15/6, Trường Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh kết hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Đào tạo ĐHQG TP Hồ Chí Minh tại Bến Tre. Trụ sở của Trung tâm đặt tại số 99A, quốc lộ 60, khu phố 1, phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Thứ tư, 15/06/2016 - 06:00

Thầy giáo nghèo quyên tiền mở lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ
Thầy giáo nghèo quyên tiền mở lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ

(Dân trí) - “Mỗi lần đọc báo thấy nơi này nơi khác, rồi ngay ở Hà Tĩnh quê mình có rất nhiều em học sinh, nhiều người chết đuối thương tâm, tôi rất đau lòng, tự thấy cần phải làm một cái gì đó giúp các em nhỏ và mọi người. Những lớp học dạy bơi của tôi và nhiều người chung sức ra đời như thế”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:30

Trường đại học đầu tiên ở miền Trung được đào tạo tiến sĩ Luật
Trường đại học đầu tiên ở miền Trung được đào tạo tiến sĩ Luật

(Dân trí) - Chiều 14/6 tại TP Huế, trường Đại học Luật Huế (Đại học Huế) đã làm lễ công bố quyết định cho phép đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Luật Kinh tế và Quyết định cấp giấy phép hoạt động báo chí in “Tạp chí Pháp luật và thực tiễn”.

Thứ ba, 14/06/2016 - 05:20

Công tác thi đua – khen thưởng ngành giáo dục còn nặng về hình thức
Công tác thi đua – khen thưởng ngành giáo dục còn nặng về hình thức

(Dân trí) - Tại hội nghị công tác Văn phòng khối các Sở GD&ĐT năm 2016, ông Nguyễn Văn Vui, Vụ trưởng Vụ thi đua - khen thưởng (TĐ-KT) Bộ GD&ĐT cho biết, công tác thi đua – khen thưởng ở nhiều nơi vẫn còn nặng hình thức, chưa đồng bộ thường xuyên.

Thứ ba, 14/06/2016 - 12:58

Hàng nghìn học sinh được dạy bơi miễn phí
Hàng nghìn học sinh được dạy bơi miễn phí

(Dân trí) - Để giảm thiểu rủi ro tai nạn đuối nước cho các em học sinh, những năm qua Hà Tĩnh đã mở nhiều lớp dạy học bơi miễn phí. Đến nay đã có hàng nghìn em học sinh từ độ tuổi tiểu học trở lên đã được dạy học bơi.

Thứ ba, 14/06/2016 - 12:09

Nên có chỗ tập trung cho phụ huynh đợi con em đi thi
Nên có chỗ tập trung cho phụ huynh đợi con em đi thi

(Dân trí) - Dù biết rằng việc phụ huynh đứng, ngồi hàng giờ liền bên ngoài cổng trường thi không giúp được gì cho con em đang trong giờ làm bài thi; nhưng tâm lý bố mẹ hồi hộp, lo lắng cho con là có. Song tránh để phụ huynh đội nắng đứng, ngồi đợi con em, nên chăng tổ chức điểm tập trung cho phụ huynh có chỗ ngồi đàng hoàng, có bóng mát.

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cà Mau: Ưu tiên đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác giảng dạy
Cà Mau: Ưu tiên đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác giảng dạy

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, giai đoạn 2016-2020, mục tiêu của ngành là 100% giáo viên ứng dụng CNTT trong soạn giảng, sử dụng các phần mềm thí nghiệm ảo cho các môn học.

Thứ hai, 13/06/2016 - 01:00

Ngôi trường quốc tế có nhiều học sinh giỏi cấp Thành phố
Ngôi trường quốc tế có nhiều học sinh giỏi cấp Thành phố

Chú trọng phát triển toàn diện cho học sinh và không đặt nặng thành tích nhưng với thế mạnh của mình, Trường Quốc tế Á Châu đã ghi điểm tuyệt đối bởi kết quả ấn tượng của học sinh ở các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:30

TPHCM: Chống nạng đi thi lớp 10
TPHCM: Chống nạng đi thi lớp 10

(Dân trí) - Ghi nhận tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM, một vài thí sinh bị tai nạn trước đó phải dùng nạng để đến trường thi. Dù vậy, những thí sinh này vẫn khá tự tin và dốc sức hoàn thành bài thi trong ngày thi đầu tiên.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:31

Trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Trao giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

(Dân trí) - Ngày 11/4, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT phối hợp Ban Tuyên giáo trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và tổng kết trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:22

Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo
Sôi nổi trại hè “Ước mơ hồng” dành cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Trại hè “Ước mơ hồng” diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu có những hoạt động sôi nổi, đã tạo không khí phấn khởi vui chơi ngày hè ý nghĩa dành cho các em học sinh nghèo.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 11:00

Trang bị kỹ năng bơi cho trẻ nhỏ cùng lớp học bơi “Vinhomes Summer Camp 2016”
Trang bị kỹ năng bơi cho trẻ nhỏ cùng lớp học bơi “Vinhomes Summer Camp 2016”

Tại Mỹ hay ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc rèn luyện cho trẻ những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống tự lập… trong đó có việc dạy bơi cho trẻ được nhà trường và phụ huynh rất chú trọng. Bởi vậy, hầu như mỗi học sinh hay thanh niên Mỹ đến tuổi trưởng thành đều biết bơi. Nhưng ở Việt Nam, việc trang bị cho trẻ những kiến thức này mới chỉ được quan tâm trong những năm gần đây.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:30

Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư
Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư

(Dân trí) - Thấy quê nhà có nhiều người mắc bệnh ung thư, hai học sinh lớp 11 tại Đà Lạt trăn trở nhiều ngày và đi đến quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu “giải pháp tiêu diệt một số tế bào ung thư”. Hai em mong muốn được đóng góp chút công sức cho việc điều trị căn bệnh quái ác này.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:04

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”

(Dân trí) - Xoay quanh chủ đề dịch chuyển sinh viên Việt Nam và quốc tế, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, rất khó dự báo chính xác nhu cầu thị trường lao động ở các ngành nghề, do đó chúng ta nhắm tới đào tạo những người lao động linh hoạt để thích nghi với các nền kinh tế khác nhau.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:30

Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia
Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 9/6, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Kiên Giang chính thức phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:48

Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát
Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát

(Dân trí) - Thành tích học tập của Nguyễn Phương Loan xếp hạng Thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của lớp Điều tra chất lượng cao của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:27

Tập đoàn Giáo dục Singapore đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục lớn tại Quảng Bình
Tập đoàn Giáo dục Singapore đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục lớn tại Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng 9/6, ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Tập đoàn giáo dục KinderWorld (Singapore) vừa làm với tỉnh này và đưa ra đề xuất thực hiện 2 mô hình giáo dục là Khu phức hợp Du lịch sinh thái Pegasus và Trường Cao đẳng/Đại học quốc tế Pegasus.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:47

Tiếp tục “Cùng xây trường tương lai” với Prudential Việt Nam
Tiếp tục “Cùng xây trường tương lai” với Prudential Việt Nam

Từ một phòng học được dựng tạm trên mảnh đất trống, xiêu vẹo, tạm bợ, không có nhà vệ sinh, không có hệ thống nước sạch hay hàng rào bảo vệ, từ tháng 3/2016, trường mầm non Liên Thượng thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vừa được “thay áo mới”...

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:31