Chỉ xét tuyển những thí sinh có đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Dân trí Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, điều kiện để xét tuyển vào ĐH,CĐ đối với kỳ thi chung, Bộ sẽ xác định tiêu chí để các trường xem xét quyết định phương án điểm trúng tuyển. Với trường thi riêng, chỉ xét tuyển thí sinh nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Đầu tháng 5/2014, các trường sẽ gửi giấy báo dự thi cho thí sinh.
Đầu tháng 5/2014, các trường sẽ gửi giấy báo dự thi cho thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Điều kiện xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay có thay đổi. Đối với kì thi chung: Căn cứ kết quả thi của thí sinh và quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, Bộ GD-ĐT sẽ xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xem xét quyết định phương án điểm trúng tuyển. Điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số của các trường không được thấp hơn điểm qui định đảm bảo chất lượng đầu vào. Đối với tuyển sinh riêng, chỉ xét tuyển những thí sinh, nộp đăng ký xét tuyển vào trường với hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và đúng quy định; Có kiến thức văn hóa đáp ứng yêu cầu tối thiểu về kết quả học tập được quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh của trường".

Điểm trúng tuyển theo khối thi và theo ngành học

Về phương án xét tuyển, đối với các trường tuyển sinh theo kì thi chung. Các trường ĐH, CĐ xác định phương án điểm trúng tuyển theo khối thi, theo ngành học hoặc điểm trúng tuyển chung; Điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước. Các trường, xét tuyển thí sinh có kết quả thi từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu; Chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1,0 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm.

Các trường ĐH có đào tạo hệ CĐ, các trường CĐ thuộc các ĐH, nếu không tổ chức thi tuyển sinh cho hệ này, được xét tuyển thí sinh đã dự thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT có cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của trường.

Các trường có ngành năng khiếu, nhưng không tổ chức thi vào các ngành này theo đề thi riêng, thì được xét tuyển thí sinh đã dự thi ngành đó tại các trường khác, có các môn văn hoá thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT.

20/8 bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

Bộ GD-ĐT quy định, các trường công bố công khai các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển, thời hạn xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày (đối với thí sinh tham dự kì thi chung). Công bố kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thời hạn xét tuyển bắt đầu từ ngày 20/8/2014, kết thúc ngày 31/10/2014 đối với trường đại học và ngày 15/11/2014 đối với trường cao đẳng.

Về việc cấp Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ, theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, các trường ĐH, CĐ thi theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT cấp 3 Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường) cho thí sinh không trúng tuyển vào trường mình.

Giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ phải thống nhất mẫu đã thiết kế, không được thay đổi và phải điền đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành. Giấy chứng nhận kết quả thi đều phải đóng dấu đỏ của trường để thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ hoặc TCCN. Giấy chứng nhận kết quả thi chỉ in điểm các môn thi chưa nhân hệ số.

Đối với thí sinh dự thi liên thông theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, kết quả thi được sử dụng để xét tuyển theo chỉ tiêu đào tạo liên thông của trường. Nếu không trúng tuyển được xét tuyển vào học liên thông các trường khác, cùng khối thi, trong vùng tuyển và đáp ứng được yêu cầu của trường cần tuyển.

Đảm bảo mọi quyền lợi cho thí sinh

Để bảo đảm quyền lợi cho những thí sinh có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thực hiện đúng những quy định. Theo đó, thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh phải nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh và dự thi tại trường ĐH, CĐ tổ chức thi có cùng khối thi.

Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi, nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có nguyện vọng học tại các trường không tổ chức thi được dự thi.

Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi, sau khi chấm thi xong, không xét tuyển thí sinh có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh, mà gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cùng dữ liệu kết quả thi cho trường mà thí sinh có nguyện vọng học trước ngày 10/8/2014.

Các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi, cử người đến nhận phiếu ĐKDT của thí sinh có nguyện vọng học tại trường mình trong ngày bàn giao hồ sơ ĐKDT. Sau khi có kết quả thi do các trường tổ chức thi gửi về, lên thống kê điểm trên máy tính, xét tuyển thí sinh, gửi Giấy triệu tập cho thí sinh trúng tuyển; Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh không trúng tuyển để các sở GD-ĐT chuyển cho thí sinh.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
ILA ưu đãi lớn nhân dịp sinh nhật cơ sở ILA Nguyễn Đình Chiểu
ILA ưu đãi lớn nhân dịp sinh nhật cơ sở ILA Nguyễn Đình Chiểu

ILA sẽ tặng ngay 2 triệu đồng cùng 1 ba lô xinh xắn dành cho học viên lần đầu tiên đăng ký học tại ILA Nguyễn Đình Chiểu cho tất cả chương trình Anh ngữ Trẻ em chỉ trong 3 ngày 21, 22 và 23/03/2014, đó là ưu đãi đặc biệt nhân kỷ niệm 14 năm thành lập cơ sở ILA Nguyễn Đình Chiểu.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:31

Đà Nẵng: Trao học bổng đến 27 học sinh, sinh viên mồ côi nghèo
Đà Nẵng: Trao học bổng đến 27 học sinh, sinh viên mồ côi nghèo

(Dân trí) - Sáng 20/3, Tổ chức Thể hiện Tình yêu Việt Nam (Mỹ) phối hợp với Hội Khuyến học phường Mân Thái (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tổ chức trao học bổng cho 27 em học sinh, sinh viên mồ côi nghèo trên địa bàn phường.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:05

Giao lưu nữ doanh nhân tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2014 thành công rực rỡ
Giao lưu nữ doanh nhân tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2014 thành công rực rỡ

Ngày 8/3 vừa qua, tại Trung tâm Yến tiệc và Hội nghị The ADORA - PREMIUM (803 Nguyễn Văn Linh, Q.7, TPHCM), chương trình Giao lưu nữ doanh nhân tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương đã diễn ra thành công rực rỡ.

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:23

Trường Mầm non Quốc tế IQ - Điểm sáng của Mô hình giáo dục từ sớm
Trường Mầm non Quốc tế IQ - Điểm sáng của Mô hình giáo dục từ sớm

Áp dụng những chương trình giáo dục thành công trên thế giới, đặc biệt là trường Mầm non Quốc tế IQ đã áp dụng triệt để và rất thành công mô hình giáo dục từ sớm… đã đem lại hiệu quả trong công tác đào tạo của nhà trường.

Thứ tư, 19/03/2014 - 09:06

Thông báo bảo vệ luận án tiến sĩ
Thông báo bảo vệ luận án tiến sĩ

Mời quý vị quan tâm đến dự buổi bảo vệ luận án tiến sĩ Y học cho nghiên cứu sinh Hoàng Minh Đức vào lúc 9h ngày 28/3/2014, cơ sở đào tạo sau đại học - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức bảo vệ.

Thứ ba, 18/03/2014 - 05:30

Hội nghị tập huấn công tác khuyến học toàn quốc
Hội nghị tập huấn công tác khuyến học toàn quốc

(Dân trí) - Ngày 18/3, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị tập huấn công tác khuyến học cho cán bộ chủ chốt của Hội khuyến học ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Thứ ba, 18/03/2014 - 12:46

Trà Vinh: Khởi công trường mẫu giáo nơi xã nghèo Tập Ngãi
Trà Vinh: Khởi công trường mẫu giáo nơi xã nghèo Tập Ngãi

(Dân trí) - Ngày 17/3, Trà Vinh tổ chức lễ động thổ Trường mẫu giáo Tập Ngãi, xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần với tổng kinh phí 85.702 đô la Mỹ, trong đó 42.448 đô la Mỹ được tài trợ bởi Tập đoàn Prudential, phần còn lại là kinh phí đối ứng từ địa phương.

Thứ hai, 17/03/2014 - 05:53

Cậu học trò giải nhất Toán toàn quốc “bật mí” thành công
Cậu học trò giải nhất Toán toàn quốc “bật mí” thành công

Cậu học trò Lê Quốc Tùng, học sinh lớp 12, Trường PTTH Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vừa đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi môn Toán toàn quốc 2014, có những chia sẻ rất thú vị về bí quyết thành công trong học tập của mình.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:10

Giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho học sinh Đà Nẵng
Giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho học sinh Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng xử lý khi gặp rủi ro thiên tai cho các em học sinh, Chi Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng và tổ chức SEED Asia phối hợp với Sở GD-ĐT Đà Nẵng tổ chức chương trình “Giáo dục giảm nhẹ rủi ro thiên tai”.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 08:59

Cậu học trò chuyên Lý say mê sáng tạo phần mềm Tin học
Cậu học trò chuyên Lý say mê sáng tạo phần mềm Tin học

(Dân trí) - Chưa có chiếc máy tính cá nhân cho riêng mình, nhưng bằng niềm đam mê và nỗ lực đáng khâm phục, em Nguyễn Tiến Mạnh (lớp 12 Lý Trường Chuyên Hà Tĩnh) đã làm ra một phần mềm có tính ứng dụng cao trong đời sống.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 06:51

Bạn đọc Dân trí tặng máy tính đến cậu học trò mồ côi không tay
Bạn đọc Dân trí tặng máy tính đến cậu học trò mồ côi không tay

(Dân trí) - Để hỗ trợ em Nguyễn Đình Nhẫn trong việc học tập và nuôi dưỡng ước mơ, một độc giả báo điện từ Dân trí hiện công tác tại Đức vừa gửi tặng em một chiếc máy tính xách tay.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 05:33

Tìm “khoán 10” cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam
Tìm “khoán 10” cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Trong nghị quyết Trung ương 8 về đã có nêu thực trạng chất lượng, hiệu quả thấp của giáo dục nghề nghiệp. Đã có ý kiến táo bạo đề xuất rằng phải tìm biện pháp “Khoán 10” mới mong đổi mới căn bản và toàn diện.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2014 bắt đầu từ ngày 17/3
Nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2014 bắt đầu từ ngày 17/3

(Dân trí) - Ngày 14/3, Bộ GD-ĐT đã công bố phương hướng nhiệm vụ công tác tuyển sinh 2014. Theo đó, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ từ ngày 17/3 đến 17h ngày 17/4/2014; Tại các trường tổ chức thi từ ngày 18/4/2014 đến 17h ngày 29/4/2014.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 07:54

53 trường ĐH, CĐ được phép tuyển sinh riêng
53 trường ĐH, CĐ được phép tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Năm 2014 có 53 trường ĐH, CĐ được phép tuyển sinh riêng. Đây là các đơn vị đã có đề án đáp ứng các quy định của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy được phép tuyển sinh riêng.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 07:41

Quảng Ngãi: Trao 35 suất học bổng đến trẻ em nghèo hiếu học
Quảng Ngãi: Trao 35 suất học bổng đến trẻ em nghèo hiếu học

(Dân trí) - Sáng ngày 14/3, tại huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi), thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam, đại diện Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với báo điện tử Dân trí và đơn vị Pepsico trao tặng cho 35 suất học bổng “Suntory Pepsico vì học sinh vượt khó hiếu học”.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 05:38

Tiếp tục cấp gạo cho gần 20.000 học sinh miền núi
Tiếp tục cấp gạo cho gần 20.000 học sinh miền núi

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ cho học sinh vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt phân bổ gạo cho gần 20.000 học sinh ở khu vực miền núi.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 12:35

CLB Chinh Phục Vũ Môn đặt chân đến thành phố Cảng
CLB Chinh Phục Vũ Môn đặt chân đến thành phố Cảng

Câu lạc bộ Chinh Phục Vũ Môn do Công ty Cổ phần Trò chơi Giáo dục trực tuyến EGAME kết hợp với Hội đồng Đội Trung ương thành lập tại các tỉnh/thành phố đã được triển khai mạnh mẽ tại ba miền đất nước. Tiếp tục hành trình kết nối niềm đam mê chinh phục tri thức, câu lạc bộ Chinh Phục Vũ Môn chính thức được triển khai trên địa bàn thành phố Hải Phòng đầu tuần vừa qua.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 10:02

Thêm một trường đạt chuẩn quốc gia của Hà Nội
Thêm một trường đạt chuẩn quốc gia của Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 14/3, thầy trò Trường Tiểu học Thanh Xuân Trung vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia của TP Hà Nội. Đây là một trong những trường có cơ sở vật chất phục vụ dạy và học cùng các hoạt động ngoài giờ lên lớp tốt nhất.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 10:00

Thi tuyển chức danh lãnh đạo ĐH Quảng Nam và CĐ Kinh tế Kỹ thuật
Thi tuyển chức danh lãnh đạo ĐH Quảng Nam và CĐ Kinh tế Kỹ thuật

(Dân trí) - Ngày 13/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khai mạc đợt thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam, Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 12:36

Học sinh Trường THPT An Lạc Thôn được tuyển thẳng vào đại học
Học sinh Trường THPT An Lạc Thôn được tuyển thẳng vào đại học

(Dân trí)-Tại cuộc thi “Sáng tạo khoa học & kỹ thuật quốc gia khu vực miền Nam” dành cho học sinh trung học (diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 8-10/3) với sự tham dự của 283 học sinh đến từ 27 tỉnh, TP phía Nam, học sinh Trường THPT An Lạc Thôn (Sóc Trăng) đã đạt nhiều giải cao.

Thứ năm, 13/03/2014 - 01:40

ĐH Vinh trao bằng kỹ sư cho hơn 500 sinh viên
ĐH Vinh trao bằng kỹ sư cho hơn 500 sinh viên

(Dân trí) - Chiều 13/3, Trường Đại học Vinh (Nghệ An) đã tổ chức lễ “Bế giảng và trao bằng kỹ sư cho sinh viên khóa 50” khóa học 2009 - 2014 cho hơn 500 sinh viên.

Thứ năm, 13/03/2014 - 12:12

Cần tư vấn cấp học, ngành học phù hợp với năng lực từng học sinh
Cần tư vấn cấp học, ngành học phù hợp với năng lực từng học sinh

(Dân trí) - Nhiều học sinh có năng lực chưa tới nhưng vẫn cứ nộp đơn thi ĐH; trong khi CĐ, TCCN tuyển sinh không ra. Cho nên, bên cạnh tư vấn thông tin trường học, ngành học, các trường THPT cần tư vấn cấp học, ngành học phù hợp với năng lực từng học sinh.

Thứ tư, 12/03/2014 - 10:32

Giải thưởng "siêu khủng" từ giải cờ Vua siêu nhí nghiệp dư 2014
Giải thưởng "siêu khủng" từ giải cờ Vua siêu nhí nghiệp dư 2014

Năm 2014, cuộc thi đã trở lại với quy mô lớn, dự kiến 1.500 kỳ thủ tham dự khi giải đấu sẽ được tổ chức ở 2 đầu cầu: TP Hà Nội (30/3/2014) và TP Hồ Chí Minh (13/4/2014) với tổng giá trị giải thưởng lên tới 310.000.000đ.

Thứ tư, 12/03/2014 - 08:00

Tận dụng mọi cơ hội để đào tạo nhà báo đa phương tiện
Tận dụng mọi cơ hội để đào tạo nhà báo đa phương tiện

(Dân trí) - Ngày 11/3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Đại học Middlesex - vương quốc Anh tổ chức hội thảo quốc tế “Cơ hội hợp tác đào tạo truyền thông quốc tế”.

Thứ ba, 11/03/2014 - 03:36