Bất ngờ đạt 7.0 IELTS sau 7 năm bỏ bê tiếng Anh! Cô bạn này có bí quyết gì?

Với giọng nói tiếng Anh nhẹ nhàng và lưu loát, gương mặt xinh xắn và số điểm 7.0 IELTS, cô bạn 10x Nguyễn Thị Minh Tâm sở hữu combo “con nhà người ta" đáng mơ ước. Nhưng ít ai biết rằng, cô bạn này đã hầu như chẳng học hành gì môn Ngoại ngữ từ cấp 2 và mới chỉ có ý định ôn lại tiếng Anh để thi IELTS gần đây.

Nguyễn Thị Minh Tâm, học sinh lớp 12 trường THPT Thạch Thất (Hà Nội), là một cô nàng khối A chính hiệu. Cô bạn thích các chương trình về khoa học công nghệ và đặc biệt mê tìm hiểu về xe cộ. Cô bạn còn thừa nhận đã bỏ bê môn tiếng Anh suốt từ cấp 2 để tập trung học các môn Tự nhiên. Vì vậy, khi bắt đầu có ý định thi IELTS để thực hiện ước mơ du học Mỹ trong 2 năm tới, khả năng tiếng Anh của Minh Tâm chỉ ở mức B1 (tương đương 4.0 IELTS). “Lúc đó, em chỉ dám đặt mục tiêu thi thật là mỗi kỹ năng đạt 6.0.”

Minh Tâm có bí quyết lợi hại nào để “lội ngược dòng” tới tận 3 band điểm chỉ trong nửa năm học thi IELTS vậy nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sở hữu combo xinh + học giỏi + nói tiếng Anh hay, ít ai biết rằng hành trình đến với 7.0 IELTS của Minh Tâm không hề dễ dàng.
Sở hữu combo xinh + học giỏi + nói tiếng Anh hay, ít ai biết rằng hành trình đến với 7.0 IELTS của Minh Tâm không hề dễ dàng.

Xuất phát điểm càng thấp, càng phải tự thúc đẩy bản thân

Với mong muốn hoàn thành việc thi IELTS sớm nhằm tập trung vào thi Tốt nghiệp, Minh Tâm tự đặt ra thời hạn 6 tháng để đạt được số điểm mục tiêu. Cô bạn nhấn mạnh: “Ban đầu mình hoàn toàn không tự tin với kỹ năng nào cả. Mình ngại nói tiếng Anh bởi khi nói chuyện với người giỏi hơn, mình sợ bị phát hiện là mất gốc tiếng Anh. Thậm chí mình còn nghĩ sẽ chỉ học Writing cho có chứ không kỳ vọng mức điểm khá.

Đến khi tìm hiểu về ngành học mơ ước của mình tại Mỹ - ngành Kinh doanh Quốc tế, mình quyết định phải xốc lại tinh thần ôn thi để lấy đủ mức điểm điều kiện ứng tuyển du học. Qua kinh nghiệm của nhiều anh chị họ trong gia đình cũng từng thi IELTS, mình đã đăng ký Khóa Cam kết đầu ra 6.5 tại Trung tâm Anh ngữ JOLO với quyết tâm nhất định phải hoàn thành việc “tưởng như không thể” này trong 6 tháng.”

Thành công nhờ 70% kinh nghiệm của giáo viên + 30% tâm lý, hiểu học sinh

Theo lộ trình cam kết đầu ra được thiết kế riêng cho Minh Tâm, trước khi luyện thi chuyên sâu, cô bạn tham gia 2 khoá nền tảng để bù đắp lỗ hổng kiến thức. Trên thực tế, sau khi kết thúc 2 khoá này, cô bạn chỉ còn 45 giờ học IELTS 1 thầy - 1 trò là đã đến “cái hẹn" 6 tháng kia, thậm chí “chiều hôm trước kết thúc buổi cuối thì sáng hôm sau là ngày mình thi thật.”

Thời hạn sát sao là vậy, nhưng cô bạn khẳng định: “Mỗi giờ học 1-1 có hiệu quả bằng 2, 3 buổi học nhóm thông thường.”

Và 45 giờ nỗ lực đó của Minh Tâm đã được đền đáp bằng số điểm 7.0 Speaking dành cho một cô bạn vốn “không dám mở miệng nói tiếng Anh".

“Trước khi bắt đầu học, giáo viên dành thời gian trò chuyện, tìm hiểu học viên. Khi biết mình thích nhạc thập niên 80 và các chủ đề khoa học, cô gợi ý mình nghe thử nhiều kênh radio hay. Bạn biết đấy, phát thanh viên thường có giọng nói rõ ràng, phát âm chuẩn và biểu cảm sinh động qua cách nhấn nhá! Nhờ đó, mình thích 2 kỹ năng Listening và Speaking nhất, mình muốn luyện nói sao cho hay và hấp dẫn như trên đài.

Cũng nhờ gợi ý của cô giáo mà mình nhận thấy, sự đam mê với một thứ gì đó có thể là động lực để mình vượt qua điểm yếu của bản thân. Với mình thì đó là khoa học và xe cộ. Mình biết 2 đề tài này đều khó để hiểu bằng ngoại ngữ, nhưng mình vô cùng yêu thích việc nghe tiểu sử những nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ, hoặc đọc tin tức, bài viết về dòng xe Mini Cooper - chiếc xe mơ ước của mình!”.

Bên cạnh việc tìm cảm hứng học tập, để đảm báo kết quả thi như ý, Minh Tâm cũng được định hướng mức điểm cần thiết cho mỗi kỹ năng và cách đạt đủ số điểm đó. Cụ thể là, với 2 phần thi mà cô bạn kém thiện cảm hơn cả là Reading và Writing, Minh Tâm học kỹ các dạng câu hỏi và tips để làm tốt từng dạng.

“Theo giáo trình mà cô giáo soạn riêng, mình luyện nâng điểm theo cách sau: học phương pháp xử lý đề; áp dụng làm đề, viết bài; xem cô chữa và chỉ ra nguyên nhân sai/bị trừ điểm; rồi sau đó làm lại bài.”

Số điểm 7.0 Speaking cho một cô nàng từng “không dám mở miệng nói chuyện tiếng Anh vì sợ bị lộ không học hành gì môn này.
Số điểm 7.0 Speaking cho một cô nàng từng “không dám mở miệng nói chuyện tiếng Anh vì sợ bị lộ không học hành gì môn này".

Người hiểu mình là người quan trọng nhất trong những phút “yếu lòng"

Minh Tâm chia sẻ, bất chấp kế hoạch học tập chặt chẽ đến vậy, cô bạn không khỏi có giai đoạn không giữ được sự lạc quan. Có những lần kết quả làm bài tệ, hoặc bốc phải câu hỏi khó nên không nói được gì, cô bạn mất hết mọi sự tự tin đã vất vả tích cóp trong gần 6 tháng.

“Lúc ấy, cô giáo đã nói với mình: Cô dạy em, cô biết là em thi được. Tuy trong lòng đầy sự nghi ngờ bản thân, nhưng mình vẫn phải cố gắng tiếp vì không muốn để một người tin tưởng mình như cô thất vọng. Sau khi thi xong, mình mới hiểu câu nói đó là bởi cô đã cân nhắc kỹ số giờ học hai cô trò có với nhau và cho mình làm bài tập… khó hơn đề thi thật.”

Mặc dù bắt đầu quá trình luyện thi với cam kết và kỳ vọng vào số điểm 6.5, nhưng kết quả 7.0 IELTS mới thực sự tương xứng với những nỗ lực của Minh Tâm, cũng như của cô giáo mà Minh Tâm yêu quý. Hành trình của cô bạn là cảm hứng cho nhiều người khác tin rằng, xuất phát điểm tầm thường và sự hữu hạn về thời gian không bao giờ là rào cản cho những người sẵn lòng cố gắng thực sự.

Để tìm hiểu về các Khoá luyện thi IELTS và Chương trình Cam kết Đảm bảo đầu ra đã giúp Minh Tâm và hơn 2000 học viên khác chinh phục số điểm 7.0 - 8.5 IELTS, xem tại đây

MỚI NHẤT
Nghệ An: Các môn KHXH chiếm ưu thế trong môn thi tự chọn kỳ thi THPT quốc gia
Nghệ An: Các môn KHXH chiếm ưu thế trong môn thi tự chọn kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An thì đối với môn thi tự chọn tại kỳ thi THPT quốc, số lượng thí sinh đăng kí thi các môn thuộc tổ hợp KHXH chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, có gần 40% thí sinh đăng kí dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:00

"Con thuyền công nghệ" đến với thầy trò vùng sông nước
"Con thuyền công nghệ" đến với thầy trò vùng sông nước

(Dân trí) - Hàng chục ngàn học sinh, giáo viên một số tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long được tiếp cận với khoa học máy tính và ngôn ngữ lập trình thông qua Dự án "Con thuyền mơ ước".

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:19

Nhà trường kéo phụ huynh vào trải nghiệm công nghệ cùng học sinh
Nhà trường kéo phụ huynh vào trải nghiệm công nghệ cùng học sinh

(Dân trí) - Để phụ huynh hiểu được giáo dục Stem, Học viện sáng chế Young Makers Academy đã tổ chức “Ngày Hội Gia Đình 4.0” dành cho các phụ huynh và học sinh đang học Tiểu học và THCS tại Hà Nội.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:56

Tuyển sinh lớp 10 tại Bạc Liêu: Mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng
Tuyển sinh lớp 10 tại Bạc Liêu: Mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019, kết quả tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia, khu vực, quốc tế; kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực 4 năm cấp THCS; kết quả xếp loại tốt nghiệp THCS,… là những tiêu chí mà Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu đưa ra để tuyển chọn vào vòng thi tuyển lớp 10 của trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:15

Học sinh Hà Tĩnh thích thú với ngày hội sách
Học sinh Hà Tĩnh thích thú với ngày hội sách

(Dân trí) - Hơn 2.000 đầu sách với thể loại phong phú, Ngày Sách Việt Nam tại Hà Tĩnh đã thu hút hàng trăm em học học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tới xem...

Thứ sáu, 20/04/2018 - 01:36

Hàng trăm suất học bổng cho học trò nghèo Phú Yên, Bình Định
Hàng trăm suất học bổng cho học trò nghèo Phú Yên, Bình Định

(Dân trí) - 275 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở hai tỉnh Phú Yên, Bình Định được trao học bổng hiếu học với tổng trị giá khoảng 750 triệu đồng.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:42

Sinh viên xứ Nghệ “rộng cửa” du học tại Úc
Sinh viên xứ Nghệ “rộng cửa” du học tại Úc

(Dân trí) - Trưa ngày 19/4, dưới sự chứng kiến của ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cùng các ban, ngành liên quan, Trường ĐH Vinh chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ với trường TASE SA của Úc (TAFE South Australia) trong chương trình hợp tác, đào tạo.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 08:17

Quảng Ngãi: Học sinh tiểu học tìm hiểu kiến thức phòng chống thiên tai
Quảng Ngãi: Học sinh tiểu học tìm hiểu kiến thức phòng chống thiên tai

(Dân trí) - Thông qua hình thức sân khấu hóa và các trò chơi vui nhộn, 190 học sinh tiểu học của Quảng Ngãi đã được tìm hiểu nhiều kiến thức về phòng chống thiên tai để tự bảo vệ mình.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:14

Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Đại học Tây Đô
Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Đại học Tây Đô

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) vừa được trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:30

Trường THPT FPT Đà Nẵng dành học bổng trị giá lên đến một tỷ đồng  cho các nhân tài trong năm học 2018 - 2019
Trường THPT FPT Đà Nẵng dành học bổng trị giá lên đến một tỷ đồng cho các nhân tài trong năm học 2018 - 2019

Ngày 5/4 vừa qua, Trường Trung Học Phổ Thông FPT Đà Nẵng (Fschool) đã tổ chức xét học bổng đợt 1 cho top 5 học sinh có điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và học sinh lớp 9 thành tích tốt trong những năm học Trung Học Cơ Sở (THCS) với mức học bổng lên đến một tỷ đồng.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:17

Mùa hè - Thời gian vàng để trẻ bứt phá
Mùa hè - Thời gian vàng để trẻ bứt phá

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ mong chờ nhất trong năm. Nhưng làm thế nào để khoảng thời gian này được sử dụng một cách hiệu quả, hãy cùng lắng nghe các chia sẻ từ bà Lê Thị Kim Chi - Group CEO Apollo English về chủ đề này.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:00

Thị trường giáo dục Anh ngữ Vũng Tàu đón làn gió mới
Thị trường giáo dục Anh ngữ Vũng Tàu đón làn gió mới

Với chất lượng giáo dục đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và uy tín lâu đời, VUS chính thức có mặt tại thành phố Vũng Tàu từ ngày 19/4/2018. Trung tâm VUS Vũng Tàu sẽ mang đến không gian học tập hiện đại, giúp lan tỏa niềm đam mê học tiếng Anh và xây dựng nền tảng Anh ngữ vững vàng cho học viên.

Thứ tư, 18/04/2018 - 04:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ sắp có trường Quốc tế Singapore
Cần Thơ sắp có trường Quốc tế Singapore

(Dân trí) - Ngày 17/4, tại TP Cần Thơ, Tập đoàn Giáo dục KinderWorld (Singapore) tổ chức buổi họp báo giới thiệu dự án Trường Quốc tế Singapore tại Cần Thơ.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:02

YOLA: “The power within you - Khai phóng sức mạnh tiềm năng”
YOLA: “The power within you - Khai phóng sức mạnh tiềm năng”

Ngày 17/4, Tổ chức giáo dục YOLA tự hào giới thiệu thông điệp: "The power within you - Khai phóng sức mạnh tiềm năng".

Thứ ba, 17/04/2018 - 05:30

Gia sư công nghệ: Lựa chọn thông minh trong giáo dục thời đại mới
Gia sư công nghệ: Lựa chọn thông minh trong giáo dục thời đại mới

Không chỉ ở lĩnh vực giao thông, mà nền tảng Internet of Thing (IOT) đang được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục với sự ra đời của Gia sư công nghệ Blacasa.

Thứ ba, 17/04/2018 - 03:00

Trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Đại học Sư phạm Huế
Trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho Đại học Sư phạm Huế

(Dân trí) - Ngày 16/4 tại TP Huế đã diễn ra lễ trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho trường Đại học Sư phạm Huế.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:00

Cậu học trò nghèo trả tiền cho người đánh rơi được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen
Cậu học trò nghèo trả tiền cho người đánh rơi được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen

(Dân trí) - Sau khi nhặt được số tiền lớn, cậu học trò nghèo Võ Hồng Hiếu ở Hà Tĩnh đã tìm cách trả lại cho người đánh rơi. Trước hành động cao đẹp ấy, Bộ GD&ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho em Hiếu

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:38

Hơn 400 sinh viên phía Nam thi Olympic Cơ học Toàn quốc
Hơn 400 sinh viên phía Nam thi Olympic Cơ học Toàn quốc

(Dân trí) - Hôm nay (15/4), 442 sinh viên đến từ 17 trường ĐH khu vực phía Nam có mặt tại trường ĐH Mở TPHCM tham dự cuộc thi Olympic Cơ học Toàn quốc lần thứ 30 khu vực phía Nam năm 2018.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 03:54

36 học sinh xứ Nghệ nhận 10 tỷ học bổng của Nhật Bản
36 học sinh xứ Nghệ nhận 10 tỷ học bổng của Nhật Bản

(Dân trí) - 36 em học sinh trên địa bàn Nghệ An vừa được nhận học bổng từ Tập đoàn Giáo dục Soshi. Đây là những em có thành tích học tập xuất sắc và trải qua cuộc thi viết trong 90 phút gồm thi trắc nghiệm Toán, trắc nghiệm Ngoại ngữ và viết luận (bằng Tiếng Anh, Tiếng Nhật hoặc Tiếng Việt).

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:34

Hấp dẫn bích họa trên tường phòng học
Hấp dẫn bích họa trên tường phòng học

(Dân trí) - Những bức bích họa đầy màu sắc, hình ảnh sinh động và có tính giáo dục cao đã thay thế cho màu sắc đơn điệu của những bức tường phòng học, cầu thang. Đây là những gì mà các điểm trường tại TP. Quảng Ngãi đang thực hiện nhằm tạo cho học sinh môi trường học tập thân thiện.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 04:05

Lưu học sinh Lào - Thái Lan đón Tết cổ truyền trên đất Nghệ
Lưu học sinh Lào - Thái Lan đón Tết cổ truyền trên đất Nghệ

(Dân trí) - Dù đang học tập xa quê hương nhưng hàng trăm lưu học sinh Lào - Thái Lan vẫn tổ chức đầy đủ các nghi lễ truyền thống để đón Tết cổ truyền Bunpimay và Songkran ấm áp, vui tươi.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 10:00

Điểm trung bình thi môn chuyên phải đạt từ 8 trở lên
Điểm trung bình thi môn chuyên phải đạt từ 8 trở lên

(Dân trí) - Thi tuyển sinh năm học 2018-2019 vào các lớp chuyên của trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Sóc Trăng), học sinh phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 của môn dự thi chuyên đạt từ 8 trở lên.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 03:48

ĐH Đà Nẵng trao danh hiệu Giáo sư danh dự đến bác sĩ Việt kiều Đức
ĐH Đà Nẵng trao danh hiệu Giáo sư danh dự đến bác sĩ Việt kiều Đức

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng vừa tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự đến TS, BS. Lê Trọng Phi - Viện trưởng Viện Tim bẩm sinh Klinikum Links der Weser (Bremen, CHLB Đức).

Thứ sáu, 13/04/2018 - 03:32

Học viện Báo chí và Tuyên truyền hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài
Học viện Báo chí và Tuyên truyền hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài

(Dân trí) - Chiều ngày 11/4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức lễ bế mạc đợt khảo sát chính thức của đoàn chuyên gia đánh giá ngoài thuộc Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:00