Tâm thư gây sốc của bà chủ thương hiệu Linh Hương

Gần đây cụm từ mỹ phẩm Linh Hương trở thành hiện tượng trên mạng xã hội. Rất nhiều bạn trẻ , rồi các mẹ bỉm sữa, những công nhân viên chức … tham gia buôn bán mặt hàng này.

Ngày hôm qua, trên trang cá nhân được cho là giám đốc thương hiệu này, lần đầu tiên nữ giám đốc chia sẻ những khó khăn cô trải qua và hành trình để đưa thương hiệu Linh Hương đi được đến ngày hôm nay. Dù chỉ là chia sẻ ngắn nhưng chỉ sau ít phút đăng tải, bài đăng nhận được nhiều phản ứng tích cực, rất nhiều người chia sẻ. Bài đăng được chúng tôi đánh giá có tính nhân văn và tiếp động lực cho giới trẻ rất nhiều.

Dưới đây chúng tôi có trích nguyên văn bài đăng.

“Có rất nhiều lý do để biện hộ cho việc có tiếp tục theo đuổi đam mê hay không, nhưng cái lý do duy nhất để bạn dừng lại đó là bản thân mình buông bỏ đam mê.

Hôm nay có bạn nhắn tin cho tôi nói rằng: "Em rất yêu sản phẩm của chị, em ra trường đang thất nghiệp mà bố mẹ em không cho bán. Em rất áp lực, em ước được sự ủng hộ của gia đình như chị....”.

Tôi sẽ kể cho bạn những gì tôi đã trải qua, và tôi nghĩ bạn sẽ tìm ra được định hướng riêng cho mình.

Bố tôi mất khi tôi mới hơn 2 tuổi, có thể tôi bé quá nên chưa từng cảm nhận được tình cha con, cũng chưa bao giờ cảm nhận được tiếng gọi "bố ơi”... nó ấm áp đến nhường nào. Mẹ tôi lúc đó chỉ có mình tôi, bà bị chao đảo tâm lý nhiều nên có giai đoạn bị mất kiểm soát (người ta còn gọi là điên - tôi chỉ nghe kể lại thôi). Sau đó có lẽ vì thương con quá, và thời gian nguôi ngoai mẹ tôi dần trở lại bình thường.

Bà lao đầu vào làm việc, kiếm tiền nuôi tôi và kiếm tiền trả nợ khoản tiền sửa nhà mà bố tôi vay. Tôi nghe kể lúc đó nhà tôi nghèo lắm, nghèo đến độ khi vớt bố tôi từ dưới sông Hồng lên (bố tôi bị thuyền đâm) ông còn không có một bộ quần áo lành lặn.

Năm tôi học lớp 2, mẹ tôi muốn đi Malaysia làm, bởi ở nhà quanh quẩn ruộng vườn ko đủ sống và lãi mẹ đẻ lãi con, hai mẹ con ôm nhau khóc rất nhiều. Tôi lúc đó nhỏ lắm, tôi chỉ biết khóc, tôi sợ mẹ tôi sẽ không về như ba... Rồi trước ngày mẹ đi, tôi quỳ xuống ôm chân bà: "Mẹ ơi, mẹ đừng bỏ con, mẹ ở nhà mẹ con mình có gì ăn nấy, con không đòi quần áo đẹp đâu" (sau này mẹ tôi thường nhắc lại thế), rồi bà thương con quá, không bỏ đi nữa....

Nhưng sau vụ đó, số nợ nhà tôi lại tăng lên. Đúng là mẹ không đi Malaysia nữa nhưng mẹ cũng không thể ở cạnh tôi, bởi ruộng đồng đâu thể trang trải cho số nợ. Thế rồi mẹ đi làm giúp việc ở Hà Nội. Tôi ở nhà một mình, cái cảm giác bị bắt nạt, rồi tủi thân tôi cứ tự mình đối diện. Tôi chờ 29 Tết để được gặp mẹ mình. Hồi đó tôi hay rúc vào bụi chuối lắm bởi lúc đó tôi có thể khóc. Tôi sợ những ngày khai giảng, trung thu, rồi ngày 23 Tết bởi tôi sợ nhìn thấy những bạn khác được yêu thương và tôi thì chạnh lòng. Tôi cũng sợ bạn bè cứ gọi tôi là con bà osin, đôi khi trò đùa vô tình của bạn bè làm tôi đau lắm.

Tôi đâm đầu vào học, học và học, co mình lại, không tiếp xúc với ai.

Tôi cứ sống cuộc sống như vậy... Đấy là lý do vì sao thời gian đầu bán hàng tôi rất ngại và không dám giao tiếp với ai. Nhiều người còn nghĩ tôi kiêu.

Và cuộc đời tôi rẽ sang hướng khác khi tôi bước chân vào đại học. Năm tôi thi đại học được chọn 2 trường Y Thái Bình và Học viện Ngân hàng. Mọi người định hướng làm bác sĩ vì nói học bác sĩ ra mới xin được việc, nhà nghèo thế học ngân hàng xin kiểu gì. Nhưng vì muốn sống gần mẹ tôi chọn Học viện Ngân hàng, mẹ tôi vẫn đi giúp việc còn tôi vẫn vừa học vừa làm. Với tôi đó là những tháng ngày tôi thấy rất hạnh phúc. Có thể chẳng được như bạn bè váy áo, du lịch nhưng mình được ở cạnh mẹ.

Nhưng nói thật ngân hàng khó xin việc thật. Và dường như nó ko dành cho một đứa ko có gì như tôi. Tôi vạ vật xin đủ thứ nghề.

Tâm thư gây sốc của bà chủ thương hiệu Linh Hương - 1

Rồi vì nghèo quá tôi mới tập tành bán hàng online, tôi muốn kiếm thêm thu nhập, mà hồi đấy được khách thương bán hàng cũng nhiều đơn lắm. Hồi tôi bán chưa như bây giờ, không có dịch vụ ship đơn toàn tự đi ship, về mẹ nhìn con gái bảo: "Con ơi thôi hay đừng đi nữa, đi vầy đen như thế này thì ai lấy mày". Đầu tiên là bán thêm sau đó mình quyết định nói chuyện với mẹ: "Mẹ ơi con muốn nghỉ làm việc hành chính kia, con muốn tập trung bán hàng online".

Mẹ mình khóc lên khóc xuống van xin: "Tao xin mày, tao đã chịu cực bao nhiêu năm nay làm osin nuôi mày đi học, tao không muốn mày bị người ta nói không có bố rồi mẹ còn không biết dạy con". Tôi cũng khóc lóc xin mẹ tin, mẹ hiểu. Sau bao đêm hai mẹ con khóc như vậy thì mẹ lại thua con gái. Bà lại đành để tôi chọn con đường của riêng tôi.

Tôi kinh doanh tôi cần vốn, tôi vay mọi người không ai cho vay. Tôi tự nghĩ cũng đúng thôi. Nhà ko có gì, bố không có, công việc không, nợ thì còn chưa trả hết ai dám cho vay…

Và rồi may mắn mỉm cười với tôi, một người anh họ sẵn sảng cho tôi vay. Mẹ tôi lại khóc lên khóc xuống: "Tao xin mày, vay nhiều thế lấy đâu ra tiền mà trả...".

Mẹ cứ can nhưng tôi vẫn quyết tâm làm.

Và nếu không có cái ngày quyết tâm bỏ đi cái mác Học viện Ngân hàng, quyết tâm đội lên đầu khoản nợ thì giờ sẽ chẳng có Linh Hương ngày hôm nay.

Và rồi khi bạn thành công ở một mức độ nào đó, sự ganh ghét đố kị với bạn ngày càng nhiều. Mình bị đối thủ chơi xấu nhưng mình không bỏ cuộc. Bởi mình biết nếu mình chơi xấu lại thì mình cũng chẳng có tư cách mà nói ai. Mình cứ từ từ đứng dậy, quyết tâm khẳng định mình. Nếu chỉ vì chút khó khăn mà bỏ cuộc thì ngày hôm nay tôi sẽ ko dám viết những dòng này.

Tôi không tự tin mình tốt hết, nhưng tôi tự tin là mình không chơi thủ đoạn. Tôi có thể tự hào nói với con mình: "Mẹ cùng các đồng đội của mẹ bước bằng đôi chân và trí óc”.

Tôi kể không phải lấy lời ngợi khen, mà tôi chỉ muốn tiếp động lực cho một ai đó: "Em à, ai cũng có những khó khăn của riêng mình, cố lên em, và rồi em sẽ thành công theo cách của riêng em”…

P. Anh

MỚI NHẤT
Độc chiêu dùng gà mái đẻ ấp trứng le le… bỏ túi bạc tỷ
Độc chiêu dùng gà mái đẻ ấp trứng le le… bỏ túi bạc tỷ

(Dân trí) - Anh Sa Lê chọn vài trăm con le le cho đẻ trứng. Thay vì đầu tư máy ấp trứng, anh bắt 70 con gà mái đẻ… ấp trứng le le. Nhờ cách làm này, anh Sa Lê tiết kiệm chi phí, thời gian ấp trứng và bỏ túi bạc tỷ mỗi năm.

Thứ tư, 16/08/2017 - 05:00

Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Thạc sĩ bỏ giảng đường về nuôi vịt, gà kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Gác lại những năm tháng làm người thầy nơi giảng đường, Thạc sĩ Trương Tiến Hải đã chuyển hướng sang làm mô hình kinh tế trang trại. Anh là người khôi phục thành công giống vịt Cổ Lũng thuần chủng và giống gà quý “tiến Vua” tại xứ Thanh.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:00

Hiệu quả cao từ mô hình cho heo nái nghe nhạc
Hiệu quả cao từ mô hình cho heo nái nghe nhạc

(Dân trí) - Sau nhiều lần học hỏi, nghiên cứu anh Huỳnh Đức Tường (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã áp dụng thành công mô hình cho heo nái nghe nhạc để tránh giật mình ảnh hưởng đến việc sinh sản. Đồng thời lắp đặt hệ thống camera giám sát cho phép khách hàng ở khắp nơi có thể theo dõi quá trình chăm sóc đàn heo.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 05:00

Muốn giàu, hãy bán... áo chống nắng và nước mía
Muốn giàu, hãy bán... áo chống nắng và nước mía

Những ngày nắng nóng này, những người bán nước mía ở Hà Nội kiếm được 2 triệu/ngày và chuyện tiểu thương bán được 300 áo chống nắng/ngày không lạ.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:00

“Bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, tưởng gàn mà kiếm 5 tỷ đồng/năm
“Bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, tưởng gàn mà kiếm 5 tỷ đồng/năm

Nói đến anh Sơn “bống bớp”, những người làm trong ngành thủy sản ở Nam Định không ai là không biết. Từng bị cho là gàn khi có ý tưởng “bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, ấy thế mà anh Sơn lại có thu nhập hơn 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ việc ương giống thành công loài cá đặc sản này.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 09:50

Trồng rau treo thẳng thu tiền tỷ
Trồng rau treo thẳng thu tiền tỷ

Cả chục loại rau, quả trồng trong nhà kính theo kỹ thuật treo thẳng tại vườn rau của anh Nguyễn Định (phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đều cho năng suất, chất lượng cao. Khu vườn độc đáo này đã trở thành điểm tham quan, mua rau quả làm quà tặng ưa thích của đông đảo du khách.

Thứ bảy, 29/07/2017 - 03:30

Bán đồ ăn vặt nhập khẩu kiếm chục triệu mỗi ngày
Bán đồ ăn vặt nhập khẩu kiếm chục triệu mỗi ngày

Đồ ăn vặt vốn chỉ là những loại thực phẩm “ăn cho vui mồm”, giá chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn. Thế nhưng đang có một số loại đồ ăn vặt nhập ngoại gây sốt khi người bán có thể thu cả chục triệu mỗi ngày.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 09:04

Bị gọi là "điên" khi trồng sim dại, mới đầu vụ đã thu 2 triệu đồng/ngày
Bị gọi là "điên" khi trồng sim dại, mới đầu vụ đã thu 2 triệu đồng/ngày

Từng bị gọi là “điên” khi phá 2ha rừng keo để trồng sim dại, nhưng ngay vụ đầu tiên, anh nông dân Phan Thanh Nhàn ở xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã thu được hơn trăm triệu đồng…

Thứ tư, 26/07/2017 - 05:15

Trải lòng của một 8X 3 lần khởi nghiệp vì con
Trải lòng của một 8X 3 lần khởi nghiệp vì con

(Dân trí) - Dù đã có một công ty riêng về may mặc, nhưng chàng thanh niên trẻ xứ Nghệ, Vũ Ngọc Minh vẫn khá chật vật vì hầu như chỉ làm gia công. Tiền kiếm được bao nhiêu đập vào nhà xưởng, máy móc, công nhân cũng hết. Đang lúc chán nản thì ý tưởng về lối đi mới cho công ty đột nhiên xuất hiện...

Chủ nhật, 23/07/2017 - 10:00

Tỷ phú Jeff Hoffman nói chuyện khởi nghiệp tại Đà Nẵng
Tỷ phú Jeff Hoffman nói chuyện khởi nghiệp tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Tỷ phú khởi nghiệp du lịch Jeff Hoffman bày tỏ sự hào hứng khi được làm người truyền chút cảm hứng cho thế hệ doanh nhân mới của Việt Nam trên hành trình lướt sóng về phía khơi xa.

Thứ bảy, 22/07/2017 - 04:00

Học nghề - Hướng đi mới để thành công
Học nghề - Hướng đi mới để thành công

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể bắt tay vào công việc ngay sau khi ra trường là những ưu điểm khiến ngày càng đông các bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Thứ năm, 20/07/2017 - 08:00

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm trên những gò đất bạc màu
Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm trên những gò đất bạc màu

(Dân trí) - Người dân xã Tam Thành (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đang từng bước biến những gò đất bạc màu thành những vườn tiêu, nghệ cho thu nhập cao và ổn định.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cử nhân 9x thu nhập khủng lên tới 9 con số nhờ kinh doanh online
Cử nhân 9x thu nhập khủng lên tới 9 con số nhờ kinh doanh online

Sinh năm 1995, quê gốc Thanh Hóa, từng tốt nghiệp đại học thương mại khoa khách sạn- du lịch. Với tấm bằng cử nhân tốt nghiệp loại khá, cộng thêm sự năng động hoạt bát, duyên dáng, cô đã có thể cho cho mình rất nhiều vị trí công việc đúng chuyên ngành.

Thứ năm, 06/07/2017 - 03:50

Hoàng Linh - mẹ trẻ 9x kiếm hàng tỷ đồng nhờ kinh doanh mỹ phẩm thiên nhiên
Hoàng Linh - mẹ trẻ 9x kiếm hàng tỷ đồng nhờ kinh doanh mỹ phẩm thiên nhiên

Sau 2 năm kinh doanh, giờ đây bà mẹ 9X - Hoàng Linh đã là chủ một hệ thống mỹ phẩm thiên nhiên uy tín chất lượng, với hàng trăm đại lý bán hàng trên cả nước với doanh thu hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 06/07/2017 - 03:30

Chia sẻ phòng với Tây, sinh viên đút túi chục triệu đồng/tháng
Chia sẻ phòng với Tây, sinh viên đút túi chục triệu đồng/tháng

Thông qua hình thức cho khách Tây thuê lại căn phòng đang ở, mỗi tháng, Tuấn không những không mất tiền thuê nhà mà anh còn đút túi thêm chục triệu. Dịch vụ chia sẻ phòng khá phổ biến ở các nước phát triển đang dần len lỏi vào Việt Nam.

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:00

Mánh bán kèm kiếm tiền triệu mỗi ngày của shipper
Mánh bán kèm kiếm tiền triệu mỗi ngày của shipper

Giao tủ lạnh bán thêm thiết bị bảo vệ tủ lạnh, giao máy giặt bán thêm áo máy và chân đế đỡ máy giặt,... Chỉ nhờ vào mánh bán thêm thiết bị, phụ kiện cho khách mà nhân viên giao hàng của siêu thị có thể đút túi tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:07

Khởi nghiệp: Kiếm vài chục triệu đồng/tháng từ nhu cầu của chị em công sở
Khởi nghiệp: Kiếm vài chục triệu đồng/tháng từ nhu cầu của chị em công sở

(Dân trí) - Xúng xính trong những chiếc váy là niềm mơ ước của rất nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, với nhiều người, việc khoác lên mình những chiếc váy theo kích cỡ may sẵn lại là một điều xa xỉ.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 02:00

Dùng chai nhựa thải bẫy cáy, nông dân Cố đô kiếm 1 triệu đồng/ngày
Dùng chai nhựa thải bẫy cáy, nông dân Cố đô kiếm 1 triệu đồng/ngày

Với việc tận dụng các chai nhựa thải, nông dân một số xã của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã sáng tạo làm ra các bẫy săn cáy rất hiệu quả. Theo tìm hiểu của phóng viên, từ việc săn, bẫy cáy từ các bẫy nhựa đơn giản trên mà các nông dân ở miền biển này có thể kiếm cả triệu bạc mỗi ngày.

Thứ tư, 28/06/2017 - 06:53

Triệu phú tự thân chia sẻ cách làm việc để thành công
Triệu phú tự thân chia sẻ cách làm việc để thành công

(Dân trí) - Doanh nhân và tác giả nổi tiếng của tờ New York Times, Grant Cardone đã nợ nần chồng chất trước khi xây dựng được sự nghiệp đồ sộ của mình với bí quyết làm việc 95 giờ/tuần.

Thứ hai, 19/06/2017 - 12:03

Bán bơ thu 300 triệu đồng/tháng, buôn tôm hùm 35 triệu đồng/ngày
Bán bơ thu 300 triệu đồng/tháng, buôn tôm hùm 35 triệu đồng/ngày

Trung bình mỗi ngày bán được 10 triệu tiền bơ, mỗi tháng chủ shop cũng đút túi gần 300 triệu đồng. Kinh doanh đặc sản mang lại khoản doanh thu đều đặn cho không ít bạn trẻ mới khởi nghiệp bán hàng online.

Thứ tư, 14/06/2017 - 06:28

3 giờ sáng ra đầm hái sen, lão nông thu tiền triệu mỗi ngày
3 giờ sáng ra đầm hái sen, lão nông thu tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Tháng 6 hàng năm là thời điểm bắt đầu mùa sen, tuy năm nay mất mùa, nhưng chăm chỉ làm lụng ông Đàm vẫn bỏ túi tiền triệu mỗi ngày nhờ đầm sen.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:00

Theo đuổi đam mê có bao giờ là quá muộn?
Theo đuổi đam mê có bao giờ là quá muộn?

Yêu thích ẩm thực từ nhỏ, Đới Quế Sa (tên thật là Đới Thị Ngọc Diệp) đã từ bỏ công việc văn phòng tại 2 Tập đoàn lớn trong nước để theo đuổi đam mê nghề bếp.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:57

"Lạm phát" đơn hàng ngày nắng nóng, dân giao hàng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày
"Lạm phát" đơn hàng ngày nắng nóng, dân giao hàng bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Trong khi đại đa số người Hà Nội chọn cách trốn nắng, giảm thời gian ra đường càng nhiều càng tốt hay an toạ nguyên ngày tại văn phòng, siêu thị, công sở hoặc nhà có điều hoà để tránh cái nắng như thiêu đốt của đầu hè, vẫn có những người đầm mình giữa nắng nóng để mưu sinh.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:00

Độc đáo dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của chàng trai 8X
Độc đáo dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của chàng trai 8X

(Dân trí) - "Nếu trừ chi phí nhân công, nguyên liệu sẽ thu lợi nhuận khoảng 2.000 đồng/kg từ sản phẩm bột bã mía. Tính ra, mỗi tháng Hậu "bỏ túi" từ 30 đến 40 triệu đồng từ mô hình độc đáo này", Trần Phúc Hậu, SN 1988 (ngụ thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) chia sẻ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:00