Rợn người hình ảnh núi lửa mở toang "cánh cổng dẫn tới địa ngục"

Hình ảnh vệ tinh NASA tiết lộ, các núi lửa ở châu Phi đang bẽ gãy lục địa thành 2 phần và mở ra "cánh cổng dẫn tới địa ngục" ở Ethiopia, theo Express.


Các núi lửa ở châu Phi đang chia lục địa này thành 2 phần và mở toang cánh cổng dẫn tới địa ngục.

Các núi lửa ở châu Phi đang chia lục địa này thành 2 phần và mở toang "cánh cổng dẫn tới địa ngục".

Cụ thể 3 mảng kiến tạo được cho là đang từ từ tách ra xa nhau, tạo ra những rãnh nứt lớn và để lộ ra những vạt nham thạch khổng lồ, đỏ rực, sôi sùng sục dưới lòng đất.

Vết nứt lớn nhất xuất hiện gần núi lửa Erta Ale - được người dân địa phương gọi là "Cổng vào Địa ngục". Khu vực này thuộc lòng chảo Danakil - nơi được mệnh danh là vùng đất chết ở Ethiopia và chỉ cao 613m so với mực nước biển.


Hình ảnh về tinh của NASA cho thấy rãnh nứt khổng lồ bên dưới là dung nham sôi sục.

Hình ảnh về tinh của NASA cho thấy rãnh nứt khổng lồ bên dưới là dung nham sôi sục.

Erta Ale là một trong 5 ngọn núi lửa nổi tiếng có các hồ dung nham nóng chảy. Nó nằm ở khu vực 3 mảng kiến tạo tách nhau ra rất chậm với tốc độ không đáng kể mỗi năm khi 2 lục địa châu Phi và châu Á ngày càng trôi xa nhau. Hiện nay, dung nham lộ ra từ khe nứt phát ra nhiệt độ lên đến 1.100 độ C.


Hồ dung nham nóng bỏng của núi lửa Erta Ale.

Hồ dung nham nóng bỏng của núi lửa Erta Ale.

"Ở vùng lòng chảo Danakil của châu Phi, 3 mảng kiến tạo đang tách nhau ra theo một cách ngoạn mục. Khi các mảng kiến tạo tách nhau, một số núi lửa hoạt động đã xuất hiện dọc theo các khe nứt", một tuyên bố từ Đài quan sát Trái đất của NASA cho hay.

Theo Dân Việt