Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:53

Yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết

Dân trí

Theo kết quả một nghiên cứu mới của Na Uy, nhiễm trùng huyết nghiêm trọng phổ biến hơn ở những người hút thuốc, béo phì và lười hoạt động.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người bị nhiễm trùng huyết có nguy cơ tử vong vì nhiễm trùng cao hơn 20%. Mỗi năm, nhiễm trùng huyết ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 6 triệu người trên thế giới.

Yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết - 1

Để tìm hiểu những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loại nhiễm trùng nguy hiểm chết người này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ của gần 2.000 bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết người Na Uy.

Kết quả chỉ ra rằng hút thuốc lá kết hợp với béo phì và lối sống lười vận động là mối đe dọa chính với tình trạng nhiễm trùng huyết. Những người có 3 yếu tố này phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm trùng huyết cao hơn gấp 5 lần so với những người có cân nặng bình thường và không hút thuốc.

Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 25 được coi là bình thường và chỉ số này trên 30 được coi là béo phì.

Theo báo cáo, khi chỉ tính đến yếu tố béo phì, những người có BMI từ 30 tới 35 có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết cao hơn 30%.

Đồng tác giả, BS Junie Paulsen ở ĐH Khoa học và công nghệ Na Uy cho biết những người có BMI trên 40 có nguy cơ bị nhiễm trùng huyết cao hơn gấp 3 lần những người có cân nặng bình thường.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hút thuốc đơn thuần làm tăng tới 50% nguy cơ khi so sánh với những người không hút thuốc.

Yếu tố lười vận động liên quan tới tăng gần gấp đôi nguy cơ nhiễm trùng huyết khi so sánh với những người tập thể dục ít nhất 1 giờ mỗi tuần.

Những người béo phì cũng có nhiều nguy cơ tử vong vì nhiễm trùng huyết hơn. Những người có BMI từ trên 40 có nguy cơ tử vong vì nhiễm trùng này cao hơn gấp 3 lần.

Các nhà nghiên cứu không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả, họ chỉ ra rằng các yếu tố liên quan tới lối sống có thể làm giảm nguy cơ mắc các nhiễm trùng quan trọng.

Báo cáo được công bố gần đây trên International Journal of Epidemiology..

Nguyễn Hà (Theo Healthday)