Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết

(Dân trí) - Trong bộ bài tây, mỗi lá bài J, Q và K đều mang số phận và danh tính của một nhân vật lịch sử La Mã cổ đại. Trong đó, K là vua (King), Q là hoàng hậu (Queen) và J là lính (Jack).

Quân K

Đầu tiên là lá bài K cơ hay còn gọi là lá bài tự sát của nhà vua (gươm đâm thẳng vào đầu). Người ta tin rằng đó là hình ảnh được cách điệu từ vua Charlemagne Charles Đại đế (742-814).

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 1

Charlemagne là vị vua vĩ đại của người Franks, sau này trở thành Hoàng đế La Mã, người đã tại vị hơn 50 năm và sở hữu một nửa châu Âu. Trong 14 năm tại vị, ông đã tiến hành hơn 50 cuộc chinh phạt, sở hữu hơn một nửa lãnh thổ châu Âu. Dưới thời Charlemagne Charles Đại đế, thành Rome ở thời kỳ đỉnh cao.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 2

Tiếp đến là lá bài K rô tượng trưng cho Gaius Julius Caesar (100 - 44 TCN) - một lãnh tụ quân sự và chính trị của La Mã. Ông xuất thân từ một gia đình quý tộc, từng làm quan, quan tòa, giám sát. Năm 49 trước Công nguyên, ông dẫn quân xâm lược La Mã, thiết lập quyền lực trong một chế độ độc tài. Caesar có ảnh hưởng lớn đến đế chế La Mã và cũng là một trong những nhân vật để lại nhiều di sản cho lịch sử thế giới. Ông đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã. Thật không may, vào năm 44 trước Công nguyên, ông bị phản bội bởi cấp dưới của mình và bị sát hại. 

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 3

Hình ảnh trong lá bài K tép là Alexander Đại đế (356-332 TCN). Ông là Vua thứ 14 của gia tộc Argead ở Vương quốc Macedonia, con trai của Vua Philip II, nhưng có rất ít thời gian để cai trị đất nước tại quê nhà Macedonia.

Năm 20 tuổi, nhà quân sự tài ba này thừa kế ngai vàng và có tham vọng thống trị thiên hạ. Trên thực tế, nếu ông sống lâu hơn (32 tuổi), có lẽ tham vọng đó không còn xa vời chút nào. 13 năm chinh chiến trên yên ngựa, Alexander đã khiến hầu hết kẻ thù không nói nên lời, quỳ lạy dưới chân mình.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 4

Hình ảnh trong quân bài K bích là vua David. Vua David (1040 TCN - 970) là vị vua nổi tiếng của vương quốc Israel thống nhất. Ông giỏi về diễn tấu đàn hạc và đã viết rất nhiều bài thánh ca trong thánh kinh nên trong các hình vẽ về ông đều có hình ảnh cây đàn. 

Quân Q

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 5

Hình ảnh xuất hiện trên lá bài Q cơ là hình ảnh của Nữ hoàng Judith - một nhân vật huyền thoại trong Kinh thánh Cựu ước. Bà là một góa phụ không chỉ có sắc đẹp khó tin mà còn sở hữu trí tuệ siêu phàm. Với sắc đẹp và sự xảo quyệt, bà đã sát hại tướng quân Holoferne để cứu người dân Bethulia.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 6

 Tiếp theo, quân bài Q rô là Nữ hoàng Rachel, một người rất nổi tiếng trong truyền thuyết. Theo Kinh thánh Sáng thế, Rachel là vợ thứ hai của Jacob, tổ tiên người Do Thái, và là người vợ ông yêu nhất. Bà cũng là em gái của Leah, người vợ đầu tiên của Jacob. 

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 7

Nổi bật hơn cả là lá bài Q tép bởi đằng sau đó là câu chuyện về cuộc chiến hoa hồng của giới quý tộc ở Anh. Hoàng gia Lancaster lấy hoa hồng đỏ làm biểu tượng, còn hoàng gia York chọn hoa hồng trắng. Sau khi hai gia đình hoàng gia trải qua cuộc chiến hoa hồng nổi tiếng, họ đã giảng hòa và "bắt tay" với nhau. Argine là người có công lớn trong việc hòa giải hòa bình giữa hai gia đình nên nữ hoàng đã cầm trên tay bông hồng.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 8

Người cuối cùng trong số các nữ hoàng là Nữ hoàng Eleanor (vợ thứ 3 của Hoàng đế Leopold I). Bà chính là hình ảnh được đưa vào quân bài Q bích. Bà cũng là mẹ của Vua Charles VI. Đây là người phụ nữ duy nhất trong 4 quân Q có vũ khí.

Quân J

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 9

Hiện thân của quân bài J cơ là Hiệp sĩ La Hire (1390-1443), ban đầu là tùy tùng thân cận của Vua Charles VII le Victorieux. Sau đó, ông là cánh tay phải đắc lực của Thánh Jeanne d'Arc nổi tiếng. 

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 10

Với quân bài J rô, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh câu chuyện đó là hình ảnh của ai. Nhiều người cho rằng đó chính là hoàng tử Hector, con trai của vua Priamus. Sau khi em trai của mình, Paris, gây ra một thảm họa lớn, Hector phải lãnh đạo quân đội thành Troy chống lại quân Hy Lạp. Dù đã nhìn thấy trước tương lai đen tối rằng toàn bộ gia tộc Troy và Priam sẽ bị tiêu diệt nhưng Hector không bỏ chạy. Ông đã lãnh đạo người dân thành Troy chiến đấu với quân Hy Lạp để bảo vệ những gì họ yêu quý nhất. Cuối cùng, ông chết sau trận đấu tay đôi với Achilles trong trận chiến thành Troy.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 11

Nhân vật xuất hiện trong là bài J tép được cho là Hiệp sĩ Lancelot - một trong những hiệp tài năng và trung thành nhất của Vua Arthur nhưng lại vướng vào một cuộc tình với hoàng hậu. Khi bị phát hiện, Khi bị phát giác, vua Arthur đã cho tử hình hoàng hậu, Lancelot xông vào cứu người tình và từ đó trở thành kẻ đối đầu với nhà vua. Sau đó, khi xảy ra nổi loạn đe dọa ngai vàng vua Arthur, Lancelot quay trở về hỗ trợ ngài nhưng đã quá muộn. Nhà vua đã bị sát hại, hoàng hậu cũng trở thành nữ tu, Lancelot bỏ tước vị hiệp sĩ và sống quãng đời còn lại như một vị linh mục. Cuộc chiến bàn tròn nổ ra cũng do một sai lầm không đáng có của ông.

Ý nghĩa đặc biệt của các lá bài tây J - Q - K ít người biết - 12

Lá cuối cùng trong bộ lá bài J là J bích, nhiều người cho rằng đó hình ảnh của Tướng Albrecht von Wallenstein - nhà lãnh đạo quân sự và chính trị phục vụ dưới thời Hoàng đế La Mã Ferdinand II. Ông là nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc chiến 30 năm (1618-1648) khi chỉ huy đội quân từ 30.000 đến 10.000 người của Hoàng đế trong cuộc chiến này. Một số người khác cho rằng đây là hình ảnh của Ogier - thuộc hạ của vua Charlemagne.

Đang được quan tâm