Thứ tư, 01/02/2017 - 18:40

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona

Dân trí

Một vết nứt khổng lồ, dài 3.2km (2 dặm) đã xuất hiện ở sa mạc Arizona (một tiểu bang ở miền Tây Hoa Kỳ), và các nhà khoa học đã ghi lại được những thước phim cận cảnh đầu tiên của vụ thiệt hại này.

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona

Vết nứt được cho là sẽ càng dài hơn trong những năm tới, và các nhà khoa học dự đoán rằng những phần bị nứt rộng nhất – lên đến 3 mét (10ft) – có thể sớm sụp đổ vào trong khoảng không.

Vết nứt được phát hiện lần đầu tiên trong bức ảnh của Google Earth vào năm 2014 bởi nhà địa chất học Joseph Cook đến từ Khảo sát Địa chất Arizona.

Hiện tại Cook và nhóm của ông đã đến thăm khu vực này, họ phát hiện ra rằng một vết nứt hoàn toàn mới đã mở ra vào năm trước – và đang tiếp tục lớn hơn.

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona - 1

“Khi tôi đi ra ngoài để ánh xạ khe nứt, tôi nhận ra vết nứt dài hơn rất nhiều so với trong bức ảnh của Google, với tổng chiều dài gần 2 dặm,” Cook nói với Jeanna Bryner trên tạp chí Live Science.

“Tôi chắc chắn rằng chiều dài của vết nứt này sẽ càng tăng lên theo thời gian, chúng tôi chỉ nhìn thấy vết nứt trên bề mặt của những gì đã sụp xuống, còn những vết nứt nằm bên dưới thậm chí còn dài hơn.”

Theo như một báo cáo tin tức địa phương, vết nứt nằm trong vùng Tator Hills ở phía Nam quận Pinal, chỉ 20km (13 dặm) về phía Nam của thành phố Arizona có thể gây ra mối đe dọa cho các lái xe khi đi qua khu vực này, hoặc người và vật nuôi nếu đứng quá gần bờ vực dễ bị sụp. Vết nứt được ước tính là sâu tới 9m (30ft) ở một số khu vực.

Không thể chắc chắn rằng điều gì khiến cho các vết nứt hiện ra trên bề mặt như thế này, nhưng Cook nghi ngờ những trận mưa lớn trong năm 2014 và 2016 đã khiến mặt đất mở ra để lộ khe sâu bên dưới.

Các vết nứt ngầm do hoàn cảnh “tự nhiên” ít có khả năng hình thành, Cook nói.

Bryner cho rằng việc tháo rút nước trên diện rộng cho mục đích nông nghiệp có khả năng là thủ phạm.

Những người nông dân và các ngành công nghiệp khác lấy nước từ dưới bề mặt, điều này để lại một loạt các lỗ rỗng trong lòng đất có thể bị phô ra bất kỳ lúc nào khi mưa lớn.

Và trong khi luôn có một chút gì đó đáng sợ khi thấy sự nhắc nhở rõ ràng về những tác động của hoạt động con người đối với bề mặt trái đất, tin tốt rằng đây không phải là một tín hiệu của ngày tận thế sắp xảy ra … Cánh cổng địa ngục sẽ không mở ra ở sa mạc Arizona.

Việc xuất hiện các vết nứt diễn ra ở khu vực này là khá phố biến. Tuy nhiên, khảo sát Địa chất Arizona đã ánh xạ hàng trăm km của các vết nứt cho đến ngày nay – nhưng không có vết nứt nào có thể so sánh được với quy mô của vết nứt khổng lồ này.

Theo như Anne Stegen báo cáo trên trạm tin tức Arizona, 12 News, phần đầu tiên của vết nứt mở ra vào năm 2014 dài hơn 0.8km (0.5 dặm) so với các vết nứt khác trong khu vực.

“Cook … nói những dặm phía nam thì trù phú hơn, và có thể chạm tới bề mặt khi gió mùa năm 2016,” Stegen cho biết. “Nó có thể là một vết nứt hoặc khoảng trống ngầm trong nhiều năm trước đó.”

Chúng ta nên chú ý rằng các nhà nghiên cứu vẫn chưa công bố kết quả của họ trên các tạp chí yêu cầu kiểm duyệt trước, do đó chúng ta không thể chắc chắn rằng liệu nghi ngờ của của Cook là đúng hay sai.

Để tính toán, nhóm sẽ cần phải tới đó và ghi lại ngày tháng của những trầm tích để tính xem khi nào chúng bị nứt ra lần đầu tiên, và họ sẽ cần tìm thêm nhiều bằng chứng để liên kết với những trận mưa lớn năm 2014 và 2016 vào thời điểm vết nứt xuất hiện trước khi chúng ta thực sự biết điều gì đã xảy ra vào lúc đó.

Nhưng xem xét việc Cook và nhóm của ông đã thành lập 26 điểm nghiên cứu trong khu vực, và cho đến nay đã ánh xạ được 275 km (170 dặm) của các vết nứt tương tự gần đó, những phỏng đoán của họ cũng dựa trên những hiểu biết như là chúng ta đang ở chính nơi đó vậy.

Dưới đây là một vài hình ảnh của vết nứt:

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona - 2

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona - 3

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona - 4

Xuất hiện vết nứt khổng lồ dài 3,2 km ở sa mạc Arizona - 5

Quỳnh Chi (Theo BI)

Đáng quan tâm
Mới nhất