Chủ nhật, 17/02/2019 - 07:24

Xuất hiện tuyết đen độc hại Siberia

Dân trí

Một khối tuyết đen kỳ lạ đã bao phủ một số thị trấn ở vùng Kuzbass thuộc Siberia, nơi có 2,6 triệu người và là một trong những mỏ than lớn nhất thế giới.

Theo Guardian và Siberian Times, tuyết bị nhiễm bụi than đen độc hại được thải ra không khí từ các hố than mở và các nhà máy được bảo trì không đúng cách trong khu vực.

Xuất hiện tuyết đen độc hại Siberia - 1
Tuyết đen xuất hiện ở Siberia.

Một quan chức nhà máy than nói với truyền thông địa phương rằng cần một tấm màng ngăn để ngăn bột than thoát ra khỏi nhà máy đã bị trục trặc. Tuy nhiên, tuyết đen độc hại dường như là một hiện tượng thường xuyên trong khu vực và nó không gắn với một nguồn duy nhất.

"Thật khó để tìm thấy tuyết trắng hơn tuyết đen trong mùa đông. Có rất nhiều bụi than trong không khí” Vladimir Vladimir Slivyak, một thành viên của nhóm hành động vì môi trường phi lợi nhuận Ecodefense cho biết.

Kuzbass (viết tắt của Kuznetsk Basin) là một trong những mỏ than lớn nhất thế giới, trải dài hơn 26.000 km vuông. Một báo cáo năm 2015 từ Ecodefense cho thấy công dân của Kuzbass có tuổi thọ trung bình ngắn hơn 3 đến 4 năm so với mức trung bình của Nga và có nguy cơ mắc bệnh lao và rối loạn tâm thần ở trẻ em gần gấp đôi.

Vấn nạn tuyết đen thường xuất hiện vào mùa đông trong khu vực. Vào tháng 12 năm 2018, chính quyền khu vực đã bị buộc tội cố gắng che giấu nhưng vẫn bị phát hiện sau đó.

Trước đó, vào tháng 7 năm 2018, một thị trấn nhà máy ở Siberia đã ướt đẫm một "cơn mưa" màu đỏ khi chất thải công nghiệp được lưu trữ không đúng cách bị cuốn vào một cơn bão. Cuối tháng đó, lại một bức tường bụi bí ẩn che khuất mặt trời trong 3 giờ ở Yakutia.

Theo tờ Guardian, một số nhóm người Anh đã đề xuất tẩy chay than Kuzbass cho đến khi khu vực này ban hành các biện pháp bảo vệ môi trường mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thực tế đơn giản là không có cách nào tuyệt vời để sử dụng than thân thiện với môi trường. Ngay cả khi tuyết đen rơi vào một số khu vực trên thế giới. Carbon dioxide do các nhà máy than thải ra vẫn là nguyên nhân hàng đầu của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Minh Long (Theo Live Science)