Xác ướp mạ vàng còn nguyên vẹn sau 1.000 năm

(Dân trí) - Xác ướp mạ vàng 1.000 năm tuổi của một vị đại sư Phật giáo mới được phát hiện ở Trung Quốc trong tình trạng xương và bộ não gần như còn nguyên vẹn.

Phát hiện xác ướp mạ vàng còn nguyên vẹn sau 1.000 năm

Xác ướp mạ vàng còn nguyên vẹn sau 1.000 năm - 1

Xác ướp mạ vàng hàng nghìn năm tuổi này là thi hài của thiền sư Từ Hiền (Ci Xian). Thi hài mới được đem đi chụp cắt lớp (CT) tại chùa Dinghui, ở Vũ Hán, phía bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc hôm 8/7 vừa qua.

Thiền sư Ci Xian là nhà sư được tôn kính vì ông đã dày công đi từ Ấn Độ thời cổ đại sang Trung Quốc để truyền bá Phật giáo. Buổi chụp CT diễn ra trước sự chứng kiến của các nhà sư, phật tử và các cơ quan truyền thông báo chí.


Xác ướp mạ vàng 1.000 năm tuổi trong tình trạng nguyên vẹn.

Xác ướp mạ vàng 1.000 năm tuổi trong tình trạng nguyên vẹn.

Mọi người đều hết sức kinh ngạc khi thi hài thiền sư Ci Xian vẫn còn được bảo quản nguyên vẹn bộ xương, và cả bộ não.

Bác sĩ Wu Yongqing nói sau khi chụp CT: “Chúng tôi kiểm tra phần xương của ông ấy và thấy vẫn khỏe mạnh như người bình thường. Hàm trên, răng trên, xương sườn và các khớp vẫn hoàn chỉnh. Điều này thật đáng kinh ngạc”.

Theo các tài liệu cổ, thiền sư Ci Xian sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ. Ông sống thời vương triều Khitan - Khiết Đan (916-1125) và đến truyền bá triết lý Phật giáo tại vùng đông bắc của Trung Quốc ngày nay, gần bán đảo Triều Tiên.

Ông được cho là đã dịch 10 kinh sách Phật giáo sang tiếng Trung. Sau này, ông được vua Khiết Đan phong là quốc sư. Một số bản dịch của thiền sư Ci Xian được khắc trên đá và vẫn còn tồn tại đến ngày nay.


Kết quả chụp CT cho thấy xác ướp còn giữ được xương và bộ não gần như nguyên vẹn.

Kết quả chụp CT cho thấy xác ướp còn giữ được xương và bộ não gần như nguyên vẹn.

Sau khi đại sư Từ Hiền viên tịch, các đệ tử bảo quản thi hài của ông nhưng trải qua nhiều năm, xác ướp bị thất lạc. Hài cốt của đại sư được phát hiện trong một hang động vào thập niên 1970.

Theo nhà sư trụ trì Du ở chùa Định Huệ, các nhà sư Trung Quốc cổ đại bảo tồn thi thể những bậc cao tăng bằng phương pháp tự nhiên. Thông thường, một đại sư có thể dự đoán thời điểm viên tịch. Đại sư sẽ thông báo cho các đệ tử nếu muốn hỏa táng hoặc bảo quản thi thể.

Để bảo quản thi thể đại sư, các đệ tử đặt hài cốt vào bên trong một vại gốm lớn chứa đầy nguyên liệu chống ăn mòn có nguồn gốc tự nhiên. Sau ba năm, các đệ tử sẽ chuyển hài cốt ra khỏi vại. Khi đó, nếu thi thể không phân hủy, họ sẽ phủ một loại bột nhão đặc biệt làm từ gạo lên hài cốt để tạo ra "nhục thân Phật".

Kể từ năm 2011, thi hài thiền sư Ci Xian được đặt ở chùa Dinghui. Thi hài ông dự kiến sẽ được chuyển sang một ngôi chùa khác đang được xây dựng kể từ năm sau.

Khánh Duy(Theo Daily Mail)