Vũ trụ có thể đang giãn nở nhanh hơn so với dự đoán

Dân trí Các nhà thiên văn học sử dụng Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã phát hiện ra rằng vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 5-9% so với dự đoán.

“Phát hiện đáng ngạc nhiên này có thể là một đầu mối quan trọng để hiểu được những phần bí ẩn của vũ trụ tạo nên 95% vũ trụ và không phát ra ánh sáng, chẳng hạn như năng lượng tối, vật chất tối và bức xạ tối”, Adam Riess, trưởng nhóm nghiên cứu, người đã từng đoạt giải thưởng Nobel hiện đang làm việc tại Viện Khoa học kính viễn vọng không gian và Đại học Johns Hopkins ở Baltinemore, Maryland, cho biết.

Vũ trụ có thể đang giãn nở nhanh hơn so với dự đoán - 1

Nhóm nghiên cứu của Riess đã thực hiện khám phá này bằng cách xác định tốc độ giãn nở hiện nay của vũ trụ với độ chính xác chưa từng có, làm giảm sai số xuống chỉ còn 2,4%. Họ thực hiện điều này bằng cách phát triển các kỹ thuật tiên tiến làm tăng độ chính xác của các phép đo khoảng cách tới các thiên hà xa xôi.

Nhóm nghiên cứu quan sát các thiên hà có chứa cả sao Cepheid và siêu tân tinh loại Ia. Sao Cepheid có độ sáng tăng giảm theo chu kỳ và ánh sáng nhấp nháy này liên quan trực tiếp tới độ sáng thực tế của ngôi sao và các nhà thiên văn học có thể so sánh độ sáng thực với độ sáng biểu kiến (quan sát từ Trái đất) để xác định khoảng cách tới ngôi sao đó. Siêu tân tinh loại Ia là những vụ nổ sao luôn tạo ra độ sáng lúc cực đại một giá trị không đổi. Sự ổn định của giá trị cường độ độ sáng cho phép những vụ nổ siêu tân tinh loại Ia được dùng làm những ngọn nến chuẩn để đo khoảng cách tới các thiên hà chủ bởi vì cấp sao biểu kiến của siêu tân tinh phụ thuộc cơ bản vào khoảng cách của chúng tới Trái đất.

Bằng cách đo khoảng 2.400 ngôi sao Cepheid trong 19 thiên hà và so sánh độ sáng quan sát được của cả hai loại sao, nhóm nghiên cứu đã đo chính xác độ sáng thực của chúng và tính được khoảng cách của khoảng 300 siêu tân tinh loại Ia trong các thiên hà xa xôi. Sau đó, họ so sánh những khoảng cách này với sự giãn nở của vũ trụ được đo bằng cách kéo dài bước sóng của ánh sáng tới từ các thiên hà đang lụi tàn. Nhóm nghiên cứu sử dụng hai giá trị này để tính toán tốc độ vũ trụ giãn nở theo thời gian, hay còn gọi là hằng số Hubble.

Thông qua đó, nhóm nghiên cứu đã tính toán rằng hằng số Hubble có giá trị là 73,2 km mỗi giây mỗi megaparsec (một megaparsec bằng 3,26 triệu năm ánh sáng). Giá trị mới này có nghĩa là khoảng cách giữa các thiên thể trong vũ trụ sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 9,8 tỷ năm.

Tuy nhiên, giá trị hiệu chỉnh này lại là một vấn đề bởi vì nó không thực sự khớp với tốc độ giãn nở của vũ trụ đã được dự đoán từ quỹ đạo của nó được quan sát thấy trong khoảng thời gian ngắn sau vụ nổ Big Bang. Các phép đo bức xạ sau vụ nổ Big bang được thực hiện bởi tàu thăm dò vi sóng bất đẳng hướng Wilkinson (Wilkinson Microwave Anisotropy Probe - WMAP) và vệ tinh Planck của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đều dự đoán hằng số Hubble nhỏ hơn khoảng 5-9%.

Có một số giải thích có thể cho tốc độ giãn nở này của vũ trụ. Một khả năng là năng lượng tối, đã được biết là tác nhân làm gia tăng sự giãn nở của vũ trụ, có thể đẩy các thiên hà cách xa nhau với cường độ thậm chí mạnh hơn, hoặc ngày càng gia tăng.

Một ý tưởng khác là vũ trụ chứa một hạt hạ nguyên tử mới di chuyển gần bằng tốc độ ánh sáng trong lịch sử sơ khai của nó. Các hạt di chuyển nhanh như vậy được gọi chung là “bức xạ tối” và bao gồm các hạt đã được biết trước đây như neutrino. Năng lượng bổ sung từ bức xạ tối có thể làm hỏng mọi nỗ lực dự đoán tốc độ giãn nở hiện nay dựa trên qũy đạo của nó sau vụ nổ Big bang.

Sự gia tăng này có thể cũng có nghĩa là vật chất tối có những tính chất kỳ lạ chưa từng được dự đoán. Vật chất tối là xương sống của vũ trụ mà nhờ đó các thiên hà tạo thành các cấu trúc quy mô lớn như hiện nay.

Và cuối cùng, sự giãn nở nhanh hơn của vũ trụ có thể cho thấy lý thuyết hấp dẫn của nhà thiên văn học Einstein là không hoàn chỉnh. “Chúng ta biết rất ít về những phần tối của vũ trụ,việc đo mức độ chúng đẩy và kéo nhau trong vũ trụ trong suốt lịch sử hình thành vũ trụ là rất quan trọng”, Lucas Macri của Đại học Texas A&M, một cộng tác viên chính của nghiên cứu cho biết.

N.L.H - NASATI (Theo Phys)

MỚI NHẤT
Thành lập đoàn kiểm tra nguồn nước nhiễm mặn
Thành lập đoàn kiểm tra nguồn nước nhiễm mặn

(Dân trí) - ​Nhiều năm trời, hàng chục hộ dân xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương sống trong cảnh khốn khổ vì nguồn nước bị ô nhiễm, chỉ đến khi cơ quan báo chí lên tiếng thì ngành chức năng mới thành lập đoàn kiểm tra về để tìm nguyên nhân.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:01

Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

(Dân trí) - Nấm là loại thực phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:57

Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam
Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 10/6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Thái Nguyên”. Hội thảo nhằm giới thiệu các kết quả và kinh nghiệm thực hiện dự án trình diễn công nghệ sản xuất gạch bê tông tại Nhà máy xi măng Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:34

Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay
Đồng sáng lập của Google đang bí mật thực hiện giấc mơ xe bay

(Dân trí) - Larry Page, nhà đồng sáng lập của Google và hiện là CEO của Alphabet (công ty mẹ của Google) đã bí mật đầu tư cá nhân vào 2 công ty khởi nghiệp với dự án xây dựng xe ô tô bay.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:28

Phát hiện thú vị về cách làm giảm chất độc ở trong gạo
Phát hiện thú vị về cách làm giảm chất độc ở trong gạo

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware đã phát hiện ra rằng, việc trộn trấu gạo vào đất có thể làm giảm nồng độ asen vô cơ độc hại trong gạo từ 25%-50% mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất thu hoạch.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:20

Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây
Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Singapo đã tạo ra một loại vật liệu kháng khuẩn mới có khả năng trung hòa vi khuẩn E. coli trong vòng 30 giây. Báo cáo nghiên cứu đã được công bố vào tuần trước trên Tạp chí vật liệu nano Small.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:02

Xốp baking soda có thể thu hồi khí thải cácbon
Xốp baking soda có thể thu hồi khí thải cácbon

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở California, Hoa Kỳ đã thử nghiệm loại xốp được làm từ thành phần chính của baking soda để thu hồi khí thải cácbon. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và có chi phí rẻ hơn 40% so với các phương pháp hiện có, cũng như ít gây hại đến môi trường.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:07

Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu
Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, người tiền sử sống cách đây khoảng 800.000 năm về trước, ở Đông Nam Tây Ban Nha, là những người tiên phong trong việc đốt những đám cháy nhỏ, được kiểm soát ở trong một hang động.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:59

Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú
Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú

(Dân trí) - Một loại thuốc mới hứa hẹn có thể tăng gấp đôi thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú, bằng cách ngăn chặn sự phát triển khối u. Các chuyên gia nói rằng những phát hiện này sẽ có tác động quan trọng đối với phương pháp điều trị trong tương lai đối với một số bệnh ung thư.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:02

Các microbead độc hại sẽ bị cấm sử dụng
Các microbead độc hại sẽ bị cấm sử dụng

(Dân trí) - Theo một bản kiến nghị có chữ ký của hơn 300.000 người ở Anh, các hạt microbead độc hại nên bị cấm sử dụng trên toàn quốc. Tại thời điểm này, các microbead được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ tẩy tế bào da chết đến kem đánh răng.

Thứ năm, 09/06/2016 - 11:44

Giải đáp hiện tượng “núi lửa tuôn trào”
Giải đáp hiện tượng “núi lửa tuôn trào”

(Dân trí) - Chỉ với các hóa chất đơn giản như giấm, nước rửa bát (hoặc xà phòng đặc), nước tạo màu và một ít bột nở là bạn hoàn toàn có thể tạo ra được “núi lửa tuôn trào” như trong clip. Màu sắc của ngọn “núi lửa” như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào nước tạo màu.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:13

Sự sống đầu tiên trên vũ trụ được sinh ra ở những hành tinh cacbon?
Sự sống đầu tiên trên vũ trụ được sinh ra ở những hành tinh cacbon?

(Dân trí) - Trái đất của chúng ta bao gồm đá silicat và lõi sắt với lớp vỏ nước mỏng và cả sự sống. Tuy nhiên, thế giới sự sống đầu tiên được hình thành có thể rất khác nhau. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, sự hình thành của các hành tinh trong vũ trụ đầu tiên có thể là những hành tinh cacbon bao gồm than chì, cacbua, và kim cương.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang
Phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang

(Dân trí) - Sau 3 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Tai mũi họng TW do PGS.TS. Võ Thanh Quang dẫn đầu, đã nghiên cứu ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang (UNMX).

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:48

Nội tạng người được phát triển trên... lợn
Nội tạng người được phát triển trên... lợn

(Dân trí) - Để hạn chế tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng, các nhà khoa học Mỹ đang tìm cách phát triển nội tạng người trong cơ thể lợn. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California đã thực hiện thành công cấy ghép tế bào gốc của người vào phôi lợn để tạo ra phôi người - lợn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:47

Những công dụng ít người biết khi dùng cam hằng ngày
Những công dụng ít người biết khi dùng cam hằng ngày

(Dân trí) - Cam là loại quả giầu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp da. Dưới đây là những lý do nên dùng cam hằng ngày do các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:46

Độc đáo với thí nghiệm "núi lửa tuôn trào"
Độc đáo với thí nghiệm "núi lửa tuôn trào"

(Dân trí) - Một thí nghiệm mang tên "núi lửa tuôn trào" tại ngày hội STEM vừa qua khiến nhiều khán giả vô cùng thích thú. Điều đặc biệt là học sinh nhỏ tuổi hoàn toàn có thể thực hiện được thí nghiệm này bằng chính các "hóa chất" ở trong nhà bếp như giấm ăn, nước phẩm màu, nước rửa bát và một loại bột "bí mật". Bạn có thể trổ tài giải thích hiện tượng này không? Chúng tôi sẽ cung cấp đáp án cho các bạn vào ngày mai.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:06

Hành tinh lạ có thể quét sạch sự sống trên trái đất?
Hành tinh lạ có thể quét sạch sự sống trên trái đất?

(Dân trí) - Từ một công bố, các nhà khoa học đang cố gắng khám phá thêm về thế giới bí ẩn, còn được gọi là “Hành tinh X”. Các giả thuyết từ việc hành tinh này có thể là một ngoại hành tinh “bị đánh cắp” bởi mặt trời của chúng ta cho đến việc nó có thể tiêu diệt loài khủng long như thế nào.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:54

Đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến bệnh đa xơ cứng
Đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến bệnh đa xơ cứng

(Dân trí) - Mặc dù bệnh đa xơ cứng (MS) được biết di truyền trong một số gia đình nhưng những nỗ lực để tìm ra các gen liên quan đến bệnh này vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Mới đây, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) báo cáo về một đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bệnh này.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:13

Nghiên cứu mới: Đồng có vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ
Nghiên cứu mới: Đồng có vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nâng cao vai trò của đồng như một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sinh lý người. Nhóm nghiên cứu do một nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Bộ Năng lượng và tại Đại học California, Berkeley đã phát hiện ra đồng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo.

Thứ tư, 08/06/2016 - 12:00

Xét nghiệm nước bọt giúp ngăn chặn tiền sản giật
Xét nghiệm nước bọt giúp ngăn chặn tiền sản giật

(Dân trí) - Một xét nghiệm nước bọt tại nhà đơn giản giúp cho phụ nữ mang thai phòng được biến chứng gây tử vong. Các nhà nghiên cứu hy vọng thử nghiệm sẽ giúp cảnh báo cho những người mang thai biết trước được nguy cơ bị tiền sản giật, tốt hơn các xét nghiệm hiện có.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:05

Nghệ thuật ngụy trang săn mồi của rắn cát sa mạc
Nghệ thuật ngụy trang săn mồi của rắn cát sa mạc

(Dân trí) - Lẩn trốn dưới cát để che giấu thân thể, sử dụng đuôi để giả làm côn trùng nhằm thu hút con mồi... Đó là những nghệ thuật ngụy trang săn môi ấn tượng của rắn cát sa mạc.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:44

Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu dễ bị bệnh tim
Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu dễ bị bệnh tim

(Dân trí) - Những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn những người phụ nữ khác.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:19

Tránh những cái chết oan uổng vì sét đánh!
Tránh những cái chết oan uổng vì sét đánh!

(Dân trí) - So với mấy chục năm trước, trình độ của dân ta đã cao hơn nhiều, nhưng thật đáng tiếc, cứ vào mùa dông bão, không ít người bị chết oan uổng vì bị sét đánh do thiếu hiểu biết.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:08

Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản
Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản

(Dân trí) - Chủ đề hội nghị hàng năm của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” luôn xoay quanh đến các vấn đề của khoa học cơ bản. Vậy khoa học cơ bản có vị trí then chốt ra sao, các hội nghị quốc tế giúp gì cho Việt Nam… ? Giáo sư Trần Thanh Vân đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo Điện tử Dân trí.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:52