Thứ bảy, 25/03/2017 - 05:25

Voi ngà dài cực quý hiếm bị thợ săn trộm bắn chết bằng mũi tên tẩm độc

Dân trí

Một coi voi ngà dài châu Phi cực quý hiếm với tuổi đời lên đến 50 năm đã bị những kẻ săn trộm bắn chết bằng mũi tên tẩm độc, khiến cho số lượng voi ngà dài này chỉ còn lại 25 cá thể trên toàn thế giới.

Satao II, một con voi châu Phi ngà dài cực kỳ quý hiếm, đã được tìm thấy ở tình thái bị bắn chết trong Công viên quốc gia Tsavo (Kenya). Đây là giống voi rất quý hiếm, thuộc chi voi châu Phi, nổi bật với cặp ngà rất dài, đôi khi có thể chạm đến mặt đất.

Lực lượng kiểm lâm đã phát hiện thấy xác của Satao II tại một khu vực ngoài tầm giám sát của các nhà chức trách. Satao II là một con voi rất thân thiện, dễ tiếp cận và rất được du khách yêu thích.

Xác của Satao II được tìm thấy bị bắn chết bởi bọn săn trộm, nhưng cặp ngà voi giá trị vẫn chưa bị lấy đi
Xác của Satao II được tìm thấy bị bắn chết bởi bọn săn trộm, nhưng cặp ngà voi giá trị vẫn chưa bị lấy đi

Hai tên săn trộm bị nghi là thủ phạm bắn chết Satao II đã bị lực lượng kiểm lâm bắt giữ trước khi kịp chạy trốn với cặp ngà voi cỡ lớn của con voi này. Cặp ngà của Satao II có khoảng 100kg và có giá trị ước tính 130.000USD cho mỗi chiếc.

Cái chết của Satao II khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối, không chỉ vì sự quý hiếm của con voi mà bởi vì tuổi đời lâu năm và sự thân thiện của con voi này.

“Satao II là một biểu tượng, một đại sứ của loài voi”, Richard Moller, thành viên của tổ chức phi chính phủ bảo vệ động vật hoang dã Tsavo Trust cho biết. “Con voi này đặc biệt dễ tiếp cận, là một trong những con voi ngà dài dễ tìm thấy nhất. Nó đã trải qua nhiều đợt hạn hán, những lần thoát khỏi bọn săn trộm. May mắn chúng tôi đã tìm thấy xác của nó trước khi những kẻ săn trộm kịp lấy đi cặp ngà voi”.

Theo tổ chức Tsavo Trust thì sau khi Satao II bị bắn chết, hiện chỉ còn 25 voi ngà dài còn lại trên thế giới, 15 trong số đó đang sống tại Kenya.

Theo thống kê của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thì hiện tại số lượng voi châu Phi đã bị giảm khoảng 111.000 đến 415.000 trong thập kỷ qua. Những vụ săn bắn voi không có dấu hiệu giảm đi với khoảng 30.000 con voi châu Phi bị bắn chết mỗi năm để lấy ngà.

Ngà voi bị đánh cắp chủ yếu để đáp ứng nhu cầu ở thị trường châu Á cho các sản phẩm được xem như một loại thuốc cổ truyền hoặc biểu tượng cho sự giàu sang.

Voi ngà dài nổi bật với những chiếc ngà dài và lớn, thậm chí có thể chạm đến mặt đất
Voi ngà dài nổi bật với những chiếc ngà dài và lớn, thậm chí có thể chạm đến mặt đất

Vườn quốc gia Tsavo, nơi có giống voi ngà dài sinh sống, với diện tích lên đến hơn 4 triệu hecta, là một thử thách lớn đối với lực lượng kiểm lâm có thể giám sát và ngăn chặn bọn săn trộm. Tuy nhiên trước đó không ít lần lực lượng kiểm lâm đã từng xuất hiện kịp lúc để cứu sống những con voi ngà dài bị bọn săn trộm bắn thuốc độc.

Lực lượng kiểm lâm cứu chữa kịp thời một con voi ngà dài bị bắn thuốc độc

T.Thủy
Theo DM/HP