Voi có thể bắt chước “ngáp” như con người

Dân trí

Nghiên cứu mới được công bố đã tiết lộ những con voi bị nuôi nhốt có thể bắt chước ngáp như những người chăm sóc chúng.

Voi có thể bắt chước “ngáp” như con người - 1

Vẫn chưa rõ lý do chính xác tại sao ngáp lây truyền xảy ra, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng đó là một hành vi liên quan đến cảm giác đồng cảm. Cho đến nay, hiện tượng ngáp lây truyền giữa các loài chỉ được quan sát thấy ở chó và tinh tinh, họ hàng linh trưởng gần gũi nhất của chúng ta, nhưng bây giờ có vẻ như voi có thể tham gia vào nhóm này, mặc dù chỉ với người mà chúng quen thuộc.

Zoë Rossman từ Đại học New Mexico lần đầu tiên nhìn thấy một con voi ngáp bắt chước khi nghiên cứu một đàn nuôi nhốt vào năm 2017. Với mong muốn điều tra sâu hơn, cô và một nhóm nghiên cứu từ Công viên voi Knysna, một cơ sở cứu hộ voi ở Nam Phi, đã tìm hiểu liệu sự gần gũi giữa voi và người có làm tăng khả năng chúng ngáp hay không.

Rossman đã xác định một số con voi yêu thích của những người trông coi tại cơ sở và theo dõi trong hai tuần khi chúng thực hiện những cái ngáp theo giai đoạn cùng kiểu ngáp theo giai đoạn mà không có đặc điểm ngáp thông thường.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 10 con voi châu Phi trong 13 đêm liên tục và quan sát thấy 9 trường hợp ngáp lây truyền nội bộ. Trong số 10 con này, 7 con voi cũng đã tham gia vào thử nghiệm ngáp với con người, trong đó 3 con được quan sát thấy ngáp theo phản ứng của con người.

"Đây là báo cáo đầu tiên về việc voi có khả năng ngáp lây truyền giữa các loài khác nhau đáp lại những cái ngáp của những người quen thuộc", các tác giả nghiên cứu cho biết.

Voi là loài động vật có vú rất thông minh và có tính xã hội cao, nên nhóm nghiên cứu cho biết có thể kỳ vọng chúng sẽ có biểu hiện ngáp lây truyền những con voi quen thuộc khác.

Rossman tin rằng, mối liên hệ giữa voi và người nuôi trong việc bắt chước những cái ngáp này cho thấy chúng cần được điều trị chuyên khoa khi bị nuôi nhốt hoặc quản lý cho các dự án bảo tồn để duy trì mối quan hệ mà chúng hình thành với những người chăm sóc.

Trang Phạm

Theo IFL Science 

Đáng quan tâm