Việt Nam – Thủy Điển: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Dân trí Việt Nam và Thủy Điển sẽ thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, giúp các bên tận dụng tối đa các lợi thế so sánh, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và vun đắp mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước.

Đây là một trong những nội dung được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiến hành ký kết và trao các văn kiện hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực với các đối tác Thụy Điển là Học viện Karolinska, Đại học Uppsala và Công ty ABB. Sự kiện này diễn ra khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Na Uy, Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân từ ngày 21 đến ngày 28/5, kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Thụy Điển thiết lập quan hệ ngoại giao (1969 - 2019).

Việt Nam – Thủy Điển: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - 1

Lễ trao các văn kiện đã ký kết diễn ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng Lãnh đạo các Bộ ngành, giới khoa học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

Được biết, Học viện Karolinska (KI), Stockholm, Thụy Điển, là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 1810. KI là cơ sở nghiên cứu và đào tạo y khoa lớn nhất của Thụy Điển. Từ năm 1901, khi được Chính phủ Thụy Điển giao nhiệm vụ, hàng năm KI thành lập Hội đồng xét duyệt các ứng viên đoạt giải Nobel về Sinh lý học, Y học. Hợp tác nghiên cứu và đào tạo nghiên cứu giữa Việt Nam và KI đã được bắt đầu từ giữa những năm 1980 khi KI tham gia vào Chương trình hợp tác nghiên cứu Việt Nam – Thụy Điển, giai đoạn 1977-2012. Cơ quan điều phối Chương trình phía Việt Nam là Bộ Khoa học và Công nghệ, phía Thụy Điển là Cục Hợp tác nghiên cứu với các nước đang phát triển (SAREC) thuộc Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển (SIDA). Trong 35 năm hợp tác nghiên cứu, Chương trình đã giúp các nhà khoa học, nghiên cứu viên của Việt Nam xây dựng năng lực, nâng cao chuyên môn, giúp ngành KH&CN của Việt Nam hội nhập quốc tế nhanh chóng và thuận lợi. Ưu tiên hợp tác trong thời gian tới sẽ kết hợp giữa hợp tác đào tạo sau đại học và các nghiên cứu chung trong lĩnh vực y khoa.

Đại học Uppsala là trường đại học lâu đời nhất Thụy Điển và cả Bắc Âu, được thành lập từ năm 1477 và hiện được xếp hạng trong  100 trường đại học hàng đầu thế giới. Trường được biết tới với sự đa dạng của sinh viên tới từ nhiều nước trên thế giới, bởi chất lượng giảng dạy và đặc biệt là định hướng nghiên cứu chất lượng hàng đầu thế giới. Trong nhiều năm qua, Đại học Uppsala đã hợp tác và đào tạo cho Việt Nam hàng loạt các nhà nghiên cứu thuộc các lĩnh vực chuyên ngành từ khoa học tự nhiên, công nghệ tới khoa học xã hội. Từ năm 2014, Đại học Uppsala đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các cơ sở nghiên cứu, giáo dục thông qua các chương trình học tập trung, các khóa đào tạo và cơ hội trao đổi giảng viên, sinh viên và nhà nghiên cứu.

Tập đoàn ABB là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết bị và hệ thống điện; thiết bị điện trung – hạ thế, tự động hóa công nghiệp, rô bốt và truyền động; phục vụ khách hàng trong ngành điện, nước, các ngành công nghiệp, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng trên toàn cầu. Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993, sản phẩm của ABB được sản xuất tại Việt Nam phục vụ khách hàng đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Trong thời gian tới, hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn ABB sẽ tập trung vào việc nâng cao năng lực và ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ số, đổi mới sáng tạo trong các lĩnh lực công nghiệp và tự động hóa.

Cũng trong thời gian công tác tại Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và các thành viên trong đoàn sẽ đến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Ericsson, Công ty dược phẩm AstraZeneca.

AstraZeneca là công ty dược phẩm lớn, có mặt tại hơn 100 quốc gia. Các hoạt động chính của công ty là nghiên cứu, phát triển và thương mại hoá các thuốc chuyên khoa trong các lĩnh vực điều trị bao gồm: ung thư, tim mạch, thận, chuyển hoá, hô hấp, chống viêm và tự miễn dịch, nhiễm trùng, thần kinh, tiêu hoá,....

Ericsson là tập đoàn đa quốc gia về công nghệ thông tin, viễn thông được thành lập vào năm 1876 và có trụ sở chính ở Stockholm. Năm 1991, lần đầu tiên Ericsson đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiến hành các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực viễn thông và đến năm 2008 Ericsson đã chính thức thành lập Công ty TNHH Ericsson Việt Nam và trở thành một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới đặt công ty tại Việt Nam.

Tháng 11/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thiết lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với các mục tiêu: tạo nền tảng đổi mới, sáng tạo cho các hoạt động khởi nghiệp; phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển; phục vụ công tác học tập và giáo dục.

Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã được tổ chức vào ngày 10/4/2019, sau đó tại Trung tâm đã tổ chức các Khóa đào tạo ngắn hạn, seminar cho các đối tượng nghiên cứu, sinh viên trong lĩnh vực IT, với sự trợ giúp của các chuyên gia Ericsson.

S.H 

MỚI NHẤT
Bí quyết nào giúp người Hà Lan tạo ra những cách đồng tuy líp khổng lồ!
Bí quyết nào giúp người Hà Lan tạo ra những cách đồng tuy líp khổng lồ!

(Dân trí) - Cùng khám phá toàn bộ quy trình công nghệ được người Hà Lan sử dụng để tạo ra những cánh đồng hoa tuy lip khổng lồ tuyệt đẹp, đã trở thành thương hiệu của đất nước cối xay gió!

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:42

Phụ nữ trẻ có sự đa dạng vi khuẩn đường ruột cao hơn nam giới
Phụ nữ trẻ có sự đa dạng vi khuẩn đường ruột cao hơn nam giới

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới trên tạp chí mSystems, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích mối quan hệ giữa tuổi tác và giới tính với sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột trong các đoàn hệ trưởng thành từ bốn vùng địa lý khác nhau.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:31

Phát hiện hóa thạch 2 loài khủng long săn mồi mới
Phát hiện hóa thạch 2 loài khủng long săn mồi mới

(Dân trí) - 2 loài khủng long săn mồi mới đã được xác định từ các hóa thạch được tìm thấy ở Thái Lan.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:28

Người phụ nữ "mất 10 năm ký ức" do bị… táo bón
Người phụ nữ "mất 10 năm ký ức" do bị… táo bón

(Dân trí) - Một câu chuyện tưởng như đùa được cho xảy ra với một người phụ nữ tại Trung Quốc đang gây nhiều tranh cãi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:22

Vi khuẩn kì lạ ở núi lửa Ethiopia cho thấy sự sống có thể tồn tại trên sao Hỏa
Vi khuẩn kì lạ ở núi lửa Ethiopia cho thấy sự sống có thể tồn tại trên sao Hỏa

(Dân trí) - Khoáng chất từ ​​một trong nhiều suối nước nóng, có tính axit và mặn đã được tìm thấy có chứa một lượng vi khuẩn cực nhỏ. Đây là một khám phá giúp thiết lập các giới hạn sự sống khiến các nhà khoa học vô cùng ngạc nhiên.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:17

Phát hiện vật chất hữu cơ lạ ở dãy núi tại Nam Phi
Phát hiện vật chất hữu cơ lạ ở dãy núi tại Nam Phi

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu trong quá trình tìm hiểu về một trầm tích núi lửa ở dãy núi tại Nam Phi đã phát hiện một tầng đá có hai dấu hiệu “bất thường”, làm dấy lên những giả thuyết mới hấp dẫn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:28

Nước biển… 20.000 năm tuổi vẫn tồn tại đến tận ngày nay
Nước biển… 20.000 năm tuổi vẫn tồn tại đến tận ngày nay

(Dân trí) - 20.000 trước, cuộc sống trên Trái Đất mát mẻ hơn rất nhiều. Đó là phần cuối của kỷ Băng hà 100.000 năm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:05

Tìm ra cách mới có thể tạo ra oxy khi du hành liên hành tinh
Tìm ra cách mới có thể tạo ra oxy khi du hành liên hành tinh

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Caltech (Mỹ) vừa phát minh ra một thiết bị mới được cho một ngày nào đó có thể là chìa khóa cho con người thực hiện các chuyến du hành vũ trụ. Đơn cử gần nhất chính là sao Hoả.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:02

MR6: Bê tông thảm đường từ rác nhựa thải
MR6: Bê tông thảm đường từ rác nhựa thải

(Dân trí) - Hiện nay, trái đất chúng ta sống đang tràn ngập rác thải nhựa: đất, không khí, ao, hồ, sông, biển và các đại dương. Dù cả thế giới, các nhà sản xuất hô hào “Reduce, Reuse and Recycle” (Hạn chế, Tái dụng và Tái chế) nhưng rác thải nhựa vẫn tăng liên tục với tốc độ ổn định là 9%.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:57

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải mã gen ở Việt Nam rất tiềm năng
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải mã gen ở Việt Nam rất tiềm năng

(Dân trí) - Đó là nhận định của Giáo sư Gill Bejerano, Khoa Khoa học Dữ liệu Y sinh, Đại học Stanford tại hội thảo “Sự kết hợp của giải mã gen và trí tuệ nhân tạo – một cách tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 28/5.

Thứ ba, 28/05/2019 - 08:45

Phát hiện gấu trúc bạch tạng cực hiếm tại Trung Quốc
Phát hiện gấu trúc bạch tạng cực hiếm tại Trung Quốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên các nhà khoa học đã bắt gặp một con gấu trúc bạch tạng ở Trung Quốc xuất hiện ở khu rừng tre xanh tốt.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:38

Phát hiện mới: Loài nấm “đại gia” thích đào vàng và "đeo" vàng lên người
Phát hiện mới: Loài nấm “đại gia” thích đào vàng và "đeo" vàng lên người

(Dân trí) - Một loại nấm có khả năng tìm thấy vàng, thậm chí là “đeo” vàng lên người như một nhà quyền quý có thể chính là công cụ đắc lực để người có thể dễ dàng tìm thấy những mỏ vàng trong tương lai!

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có biết một đoàn tàu hỏa được rửa như thế nào?
Bạn có biết một đoàn tàu hỏa được rửa như thế nào?

(Dân trí) - Với kích thước khổng lồ, quá trình rửa một đoàn tàu hỏa sẽ đòi hỏi nhiều công nghệ hiện đại và phức tạp hơn hẳn so với cách rửa một chiếc xe hơi thông thường, mà chúng ta vẫn thường thấy!

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:32

Loại mật ong đặc biệt có thể chữa các vết loét không kém thuốc kháng sinh
Loại mật ong đặc biệt có thể chữa các vết loét không kém thuốc kháng sinh

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa tìm ra một loại mật ong cấp y tế làm từ hoa kānuka (Kunzea ericoides) của New Zealand có hiệu quả tương tự như một số loại thuốc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:30

Quạ biết chia sẻ cảm xúc với đồng loại của mình
Quạ biết chia sẻ cảm xúc với đồng loại của mình

(Dân trí) - Một con quạ trong cơn giận dữ cũng làm cho những con quạ khác có cảm nhận tương tự.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:27

Kì lạ khả năng tự sinh con của trăn Anaconda cái không cần trăn đực
Kì lạ khả năng tự sinh con của trăn Anaconda cái không cần trăn đực

(Dân trí) - Các nhân viên tại thủy cung New England có một khám phá bất ngờ khi phát hiện một con trăn Anaconda nặng 13,6 kg, 8 tuổi và dài 3 mét, đã sinh ra một lứa trăn con mà không hề cần giao phối.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:23

Tìm ra cách bảo quản vắc-xin không cần làm lạnh trong nhiều tháng
Tìm ra cách bảo quản vắc-xin không cần làm lạnh trong nhiều tháng

(Dân trí) - Vắc-xin hoàn toàn không tốt nếu bị hư hỏng bởi sức nóng trong quá trình bảo quản khi di chuyển. Do đó, làm thế nào để giữ được chất lượng của vắc-xin luôn khiến các nhà khoa học phải tính toán.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:18

Kỳ lạ loài cá “ghét nước” thích chạy nhảy, trèo cây!
Kỳ lạ loài cá “ghét nước” thích chạy nhảy, trèo cây!

(Dân trí) - Không chỉ có khả năng thở khi ở trên cạn, loài cá đặc biệt này còn biết đi, nhảy hay thậm chí là leo cây một cách cực kỳ linh hoạt!

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:34

Đá Đông Phi cổ đại đem đến manh mối về loại núi lửa hiếm
Đá Đông Phi cổ đại đem đến manh mối về loại núi lửa hiếm

(Dân trí) - Loại đá được tìm thấy ở một cạnh núi hẻo lánh ở Đông Phi đã mang tới cho các nhà khoa học những tri thức mới về một loại núi lửa kì lạ - một cơ chế núi lửa nguy hiểm hơn so với suy nghĩ trước đây.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:33

Vẻ ngoài của cua tương xứng với môi trường sống
Vẻ ngoài của cua tương xứng với môi trường sống

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, các loài cua có xu hướng sinh sống trong những môi trường giúp chúng dễ dàng ngụy trang.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:30

Những thiết kế công cộng có thể biến mọi đô thị thành… thiên đường
Những thiết kế công cộng có thể biến mọi đô thị thành… thiên đường

(Dân trí) - Thang máy hỗ trợ người đi xe đạp vượt dốc, xe bus có hẳn một thư viện sách, ghế nằm công cộng tích hợp sạc pin từ điện mặt trời… những thiết kế công cộng đáp ứng hoàn hảo cho từng nhu cầu dù là nhỏ nhất của công dân này có thể biến bất kỳ đô thị nào trở thành thiên đường có thật!

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:41

Hành trình làm mẹ đặc biệt và tàn khốc của rồng Komodo
Hành trình làm mẹ đặc biệt và tàn khốc của rồng Komodo

(Dân trí) - Một người mẹ rồng có gì đặc biệt: Tự mang thai mà không cần đến con đực, nằm chờ ở tổ suốt 6 tháng để bảo vệ trứng nhưng cuối cùng có thể tàn nhẫn ăn thịt chính đứa con của mình vừa nở ra!

Thứ hai, 27/05/2019 - 09:39

Phát hiện loài ve ký sinh siêu nhỏ trên mặt người
Phát hiện loài ve ký sinh siêu nhỏ trên mặt người

(Dân trí) - Loài sinh vật ký sinh này được gọi là “ve mặt”, cư trú trong các nang lông trên khuôn mặt của con người, ăn bã nhờn và dầu được sản xuất để giữ cho khuôn mặt của chúng ta không bị khô.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:36

Loài khủng long kì lạ biết bò trước khi biết đi giống như con người
Loài khủng long kì lạ biết bò trước khi biết đi giống như con người

(Dân trí) - Học bò trước khi học đi thực sự là một đặc điểm rất bất thường giữa các loài động vật. Ngoài con người, chỉ có một loài khủng long được cho là đã bò như thế.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:33