Việc bổ sung canxi có liên quan đến nguy cơ bị mắc bệnh mất trí nhớ

Dân trí

Theo một công trình nghiên cứu kéo dài 5 năm mới được công bố, việc những người phụ nữ lớn tuổi uống canxi bổ sung ở những điều kiện nhất định về sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

Ảnh: Africa Studio/Shutterstock.com
Ảnh: Africa Studio/Shutterstock.com

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng, những người phụ nữ từng bị đột quỵ trong giai và thường xuyên uống bổ sung canxi có nguy cơ bị phát bệnh mất trí nhớ sau 5 năm lớn gấp 7 lần so với những người phụ nữ từng bị đột quỵ nhưng không uống canxi bổ sung.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người phụ nữ có dấu hiệu của một chứng rối loạn ảnh hưởng tới lưu lượng máu trong não và thường xuyên bổ sung canxi có nguy cơ phát bệnh mất trí nhớ trong vòng 5 năm gấp 2 lần so với người có dấu hiệu của chứng rối loạn nhưng không uống canxi bổ sung.

Tuy nhiên, trưởng nhóm tác giả của nghiên cứu này - Tiến sĩ Silke Kern, một nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc đại học Gothenburg Thụy Điển cho biết: mặc dù nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa bổ sung canxi và nguy cơ cao của bệnh mất trí nhớ ở một vài phụ nữ, nhưng vẫn chưa thể chứng minh được rằng bổ sung canxi là nguyên nhân của chứng bệnh mất trí nhớ. Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi đưa ra bất cứ khuyến cáo nào cho phụ nữ về các nguy cơ tiềm ẩn mà việc uống bổ sung canxi có thể gây ra. Có hàng triệu phụ nữ thường bổ sung thêm canxi để xương khỏe hơn, khỏi bị giòn xương do bệnh loãng xương – một loại rối loạn xương thường bắt đầu phát triển ở thời kỳ mãn kinh khi cơ thể chậm sản xuất các mô xương mới.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu xem xét lịch sử khám chữa bệnh của 700 phụ nữ ở độ tuổi giữa 70 và 92, và những người không có triệu chứng bệnh mất trí nhớ ở giai đoạn đầu của nghiên cứu.

Khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó năm năm, những người phụ nữ tham gia vào nghiên cứu này đã làm một loạt các thử nghiệm về tâm thần và nhận thức bao gồm các đánh giá về kỹ năng bộ nhớ và lý luận. Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn về những người phụ nữ này về việc dùng bổ sung canxi thường xuyên của họ. Có 447 người trong số những người tham gia cũng được chụp quét não.

Khi bắt đầu quá trình nghiên cứu, có 54 người đã từng bị đột quỵ trước khi nghiên cứu được tiến hành, và 98 người đang sử dụng bổ sung canxi.

Trong số những phụ nữ được chụp quét não ở thời điểm bắt đầu của nghiên cứu, 71% bị tổn thương phần chất trắng của não, đây là dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não – một nhóm các chứng rối loạn ảnh hưởng đến lưu thông máu trong não. Những tổn thương như vậy thường gặp ở người cao tuổi, với một nghiên cứu tổng quan ước tính rằng ở bất cứ đâu cũng có 50-98% người cao tuổi có thể mắc chứng bệnh này.

Theo kết quả công bố ngày 17 tháng 8 trên tạp chí về thần kinh học Neurology, các nhà nghiên cứu đã theo dõi tất cả các phụ nữ trong vòng 5 năm và nhận thấy có 59 người phát triển bệnh mất trí nhớ và 54 người bị đột quỵ trong suốt giai đoạn này,

Khi các nhà khoa học tìm hiểu mối quan hệ giữa việc dùng bổ sung canxi ở giai đoạn đầu của nghiên cứu và nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ trong suốt quá trình nghiên cứu, nó chỉ ra rằng nguy cơ này chỉ cao hơn đối với những phụ nữ có dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não ở giai đoạn đầu của nghiên cứu hoặc những người đã từng bị chứng đột quỵ. (Trong một số trường hợp, bệnh tai biến mạch máu não được định nghĩa bao gồm cả chứng đột quỵ. Nhưng trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã loại trừ đột quỵ trong khái niệm về bệnh tai biến mạch máu não và chỉ bao gồm các dạng của tai biến mạch máu não)

Ví dụ,có 6 trong số 15 phụ nữ đã bị đột quỵ và uống canxi bổ sung đã bị triệu chứng mất trí nhớ trong suốt thời gian nghiên cứu. Trong khi đó, một tỷ lệ nhỏ hơn – 12 trong số 93 phụ nữ đã bị đột quỵ nhưng không uống bổ sung canxi bị triệu chứng mất trí nhớ trong suốt thời gian nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng họ không chắc chắn về nguyên nhân tại sao việc sử dụng bổ sung canxi lại có thể liên quan đến nguy cơ cao của chứng mất trí nhớ ở phụ nữ trong hoàn cảnh này. Kern đã cho biết “Cơ chế ảnh hưởng bất lợi của việc bổ sung canxi chưa được hiểu đầy đủ,tuy nhiên, có thể việc bổ sung canxi ảnh hưởng đến mạch máu và do đó tiềm ẩn nguy cơ thay đổi lưu lượng máu trong mạch máu”. Nghiên cứu trước đó đã liên hệ giữa các vấn đề với mạch máu với nguy cơ cao mắc bệnh mất trí nhớ.

Tiến sĩ Marc Gordon - Trưởng khoa thần kinh học bệnh viện Zucker Hillside tại Glen Oaks, New York - người đã không tham gia vào nghiên cứu này cho rằng, sẽ là quá sớm để chỉ ra rằng có hay không việc bổ sung canxi là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh mất trí nhớ ở một số phụ nữ. Số phụ nữ sử dụng canxi bổ sung trong nghiên cứu quá nhỏ.

Ông cho rằng, nên có các nghiên cứu tiếp theo với lượng người tham gia lớn hơn. “Tất cả điều đó cho thấy, nó hình thành quan điểm cho rằng chắc chắn có một lý do để nghĩ rằng việc bổ sung canxi có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả, đặc biệt là phụ nữ mắc bệnh tai biến mạch máu não”

“Mọi người thường có xu hướng cho rằng thực phẩm bổ sung là vô hại, nhưng bổ sung quá mức sẽ tác dụng ngược lại, chẳng hạn như việc bổ sung canxi có thể tạo ra những tác động nguy hại”

Anh Thư (Tổng hợp)