Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt

Dân trí Qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà khoa học Việt Nam đã hoàn thiện được quy trình công nghệ nuôi tảo xoắn và phát triển các sản phẩm từ tảo xoắn Spirulina với chất lượng không thua kém các nước “đi trước” trong lĩnh vực này!

Tảo xoắn Spirulina:  Siêu thực phẩm của thế kỷ 21

Vi tảo là một loại thực phẩm chức năng đã và đang nhận được sự quan tâm, tin dùng của người Việt, bởi vô số những tác dụng thần kỳ với sức khỏe, được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học, cũng như kết quả thực tế mang lại cho người dùng. 

Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 1

Trong số các loại vi tảo thì tảo xoắn Spirulina được nuôi quy mô lớn sớm nhất và hiện cũng là chủng vi tảo thương phẩm phổ biến nhất. Sở hữu những con số cực kỳ ấn tượng về giá trị dinh dinh dưỡng cùng nhiều đặc tính ưu việt, tảo xoắn Spirulina đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”.

Hiểu nhầm phổ biến về tảo xoắn Spirulina platensis!

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng, tảo xoắn Spirulina có nguồn gốc từ Nhật Bản hay đây là nơi có nguồn nguyên liệu dồi dào và chất lượng cao nhất, bởi tuyệt đại đa số các sản phẩm tảo Spirulina có mặt ở thị trường Việt Nam hiện nay đều có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc, trên thực tế, nguồn gốc của các chủng giống tảo xoắn lại từ Cộng hòa Chad (Châu phi) hoặc Mexico.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 2

Bên cạnh đó vì là loài ưa ánh sáng và nhiệt độ cao, nên tảo xoắn Spirulina phát triển tốt và cũng được nuôi chủ yếu ở các nước Nhiệt Đới. Các nước Ôn Đới và Hàn Đới hầu như không nuôi loại tảo này.

Tiềm năng phát triển của ngành sản xuất vi tảo tại Việt Nam

Với điều kiện khí hậu đặc trung của khu vực Nhiệt Đới: thời gian chiếu sáng và nhiệt độ trung bình năm cao, trên thực tế, Việt Nam là một đất nước có tiềm năng rất lớn để phát triển tảo xoắn. Nếu được quan tâm đầu tư đúng mức về mặt công nghệ cũng như nghiên cứu chuyên sâu, sản phẩm tảo xoắn, nói rộng ra là nhiều loại vi tảo có ích khác “Made in Vietnam”, sẽ có chất lượng không hề thua kém các nước tiên tiến.

Theo đuổi mục tiêu này, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đức Bách, trưởng khoa Công Nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng các cộng sự của mình dã nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển lĩnh vực Công nghệ sinh học vi tảo, qua nhiều năm nỗ lực, nhóm nghiên cứu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó phải kể đến việc thành lập được “Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học vi tảo”, với nhiệm vụ trọng tâm là phân lập, làm thuần, lưu giữ ngân hàng chủng giống vi tảo và phát triển các quy trình nuôi tảo ở quy mô lớn.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 3

PGS.TS Nguyễn Đức Bách (thứ 2 từ phải sang) và Thạc sĩ Phí Thị Cẩm Miện (thứ 3 từ phải sang), những nhà khoa học Việt đang theo đuổi mục tiêu phát triển lĩnh vực Công nghệ sinh học vi tảo. 

Với hướng tiếp cận sản xuất sinh khối ở quy mô công nghiệp, PGS.TS Nguyễn Đức Bách và cộng sự đã xây dựng các mô hình và kỹ thuật nuôi nhiều loài vi tảo quan trọng, điển hình như tảo xoắn Spirulina và Chlorella.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 4

Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học vi tảo thuộc khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Trao đối với PV Dân Trí, PGS.TS Nguyễn Đức Bách cho biết: “Các loại vi tảo có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, dược phẩm, sản phẩm làm đẹp và thậm chí là cả chăn nuôi. Đơn cử như tảo xoắn Spirulina platensis, cũng là loại vi tảo được Trung tâm phát triển sớm nhất, sở hữu những giá trị dinh dưỡng mà khó có loại thực phẩm nào hiện nay có thể bì kịp. Cụ thể, Spirulina platensis có hàm lượng Canxi cao gấp 1,5 lần sữa, hàm lượng β-carotene cao gấp 15 lần cà rốt, hàm lượng sắt cao gấp 25 rau chân vịt, đặc biệt protein của tảo xoắn chiếm trên dưới 75%, cao gấp 5 lần thịt bò và đứng đầu trong các loại thực phẩm."

Bên cạnh giá trị sử dụng cực kỳ cao, vi tảo cũng là lời giải “hoàn hảo” cho thực trạng quỹ đất ngày càng hạn hẹn, khí hậu diễn biến thất thường, các nguồn tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, vốn đang là những thách thức cực kỳ lớn với các sản phẩm nông nghiệp truyền thống, đe dọa đến an ninh lượng thực toàn cầu!

Vi tảo được nhân giống và sản xuất như thế nào?

Theo chia sẻ của Thạc sĩ Phí Thị Cẩm Miện, cán bộ quản lý trực tiếp các quy trình nuôi tảo tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo, các chủng giống vi tảo sau khi được phân lập và thu thập từ nhiều nguồn khác nhau sẽ được đánh giá khả năng sinh trưởng, thích ứng với các điều kiện thời tiết, mùa vụ và phân tích giá trị dinh dưỡng.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 5
Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 6
Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 7

Các chủng giống tảo đang được nuôi ở quy mô phòng thí nghiệm.

Các chủng vi tảo ưu tú có giá trị dinh dưỡng, tiềm năng ứng dụng cao sẽ được sử dụng để nuôi ở quy mô lớn. Các công đoạn nuôi tảo được thực hiện từng cấp theo các quy mô khác nhau, trước tiên trong các bình nuôi nhỏ trong phòng thí nghiệm, tiếp đó nuôi trong các hệ thống lớn hơn. Ở quy mô sản xuất, tảo giống được nhân trong các hệ thống Photobioreactor đặt ngoài trời hoặc trong nhà lưới.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 8

Hệ thống nhân giống khép kín Photobioreactor

Qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, Trung tâm đã phát triển được chủng tảo xoắn Spirulina (VNUA03) được đưa vào danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đây cũng là chủng giống tảo xoắn Spirulina đầu tiên được công nhận và đưa vào sản xuất ở quy mô lớn.

 “Hiện tại, Trung tâm đang tiến hành nhân giống vi tảo bằng hệ thống khép kín Photobioreactor, đây là hệ thống nhân giống kín tiên tiến được lắp đặt theo dạng modul, mỗi modul là tập hợp các ống thủy tinh trong suốt với đường kính từ 70-100 mm (tùy cấp độ nhân giống) được kết nối liền mạch với nhau và với bể chứa. Tham gia vào modul còn có một bơm tăng áp để tạo thành dòng nước tuần hoàn. Ở điều kiện thực tế của Trung tâm, mỗi modul nhỏ có thể tích sử dụng khoảng 300 lít và con số này sẽ gấp đôi với modul lớn” – Thạc sỹ Miện nói.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 9

Môi trường nuôi vi tảo trong hệ thống Photobioreactor luôn được tuần hoàn nhờ máy bơm tăng áp.

Ngoài hệ thống nhân giống khép kín, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo hiện sử dụng các bể nuôi Raceway lên tới 100 m3 để thử nghiệm các quy trình nuôi tảo ở quy mô lớn, đồng thời phục vụ cho công tác đánh giá khả năng phát triển thực tế của chủng giống, cũng như hỗ trợ các giải pháp để hoàn thiện công nghệ nuôi vi tảo.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 10
Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt - 11

Hệ thống nhân sinh khối Raceway với các cánh quạt cỡ lớn đóng nhiệm vụ đảm bảo sự tuần hoàn của môi trường nước nuôi.

Về những điều kiện khắt khe trong công nghệ nuôi vi tảo, thạc sỹ Phí Thị Cẩm Miện nhấn mạnh: “Để có thể đảm bảo nguồn giống vi tảo thành phẩm có chất lượng cao: thuần chủng 100%, không có tạp nhiễm, sức sống tốt và đặc biệt là an toàn tuyệt đối với con người nếu sử dụng trực tiếp, nguồn nước được sử dụng làm môi trường nuôi tảo bắt buộc phải được lọc qua nhiều cấp và khử khuẩn. Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng để nuôi vi tảo cũng đòi hỏi đạt mức độ tinh khiết phân tích hoặc tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm!”.

Cũng qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bên cạnh ngân hàng các chủng giống Spirulina, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo còn đang lưu giữ hơn 50 loài vi tảo với hàng trăm chủng giống khác nhau phục vụ cho nghiên cứu cơ bản và ứng dụng.

Ở Kì tiếp theo, mời Quý độc giả cùng tìm hiểu về những công nghệ 4.0 cực kỳ tiên tiến đang được áp dụng trong công tác nhân giống vi tảo tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo!

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Cấy ghép não và công nghệ hologram có thể thay thế chữ trong tương lai
Cấy ghép não và công nghệ hologram có thể thay thế chữ trong tương lai

(Dân trí) - Nhắn tin sẽ trở thành quá khứ, vì cấy ghép não được cho có khả năng sao chép suy nghĩ trực tiếp từ bộ não của con người.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:00

Phát triển công cụ dọn dẹp quỹ đạo Trái đất “cực độc”
Phát triển công cụ dọn dẹp quỹ đạo Trái đất “cực độc”

(Dân trí) - Các mảnh vỡ của các vệ tinh và những mối đe doạ tiềm tàng ngày càng đáng lo ngại.

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:56

Bươm bướm uống nước mắt rùa: Bí mật đằng sau hiện tượng tự nhiên kỳ thú
Bươm bướm uống nước mắt rùa: Bí mật đằng sau hiện tượng tự nhiên kỳ thú

(Dân trí) - Phiêu lưu vào những khu rừng rậm hẻo lánh nhất của bờ biển phía Nam nước Mỹ, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng một trong những hiện tượng tự nhiên kỳ thú nhất: “Bươm bướm uống nước mắt rùa”. Sự thật ở đây là gì?

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:48

Chính thức ra mắt Bản đồ số Việt Nam
Chính thức ra mắt Bản đồ số Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 1/10, tại Hà Nội đã diễn ra “Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số - Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo - iNhandao” trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự sự kiện này.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:50

Việt Nam gia nhập Thỏa ước La-hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp
Việt Nam gia nhập Thỏa ước La-hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp

(Dân trí) - Vào lúc 8h00 (Giờ Thụy Sỹ), ngày 30/9/2019 (1/10 tại Việt Nam), tại trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã trao Văn kiện gia nhập Thỏa ước La-hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (Văn kiện Geneva 1999) cho Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:37

Hệ thống thùng rác dưới lòng đất: Giải pháp tuyệt vời cho rác thải đô thị của Thụy Sỹ
Hệ thống thùng rác dưới lòng đất: Giải pháp tuyệt vời cho rác thải đô thị của Thụy Sỹ

(Dân trí) - Bằng cách sử dụng hệ thống thùng đựng rác tự động dưới lòng đất, một thành phố ở Thụy Sỹ đã có thể giải quyết triệt để các vấn đề về rác thải đô thị!

Thứ ba, 01/10/2019 - 10:51

Tìm ra cụm thiên hà lâu đời nhất từng thấy
Tìm ra cụm thiên hà lâu đời nhất từng thấy

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra cụm thiên hà lâu đời nhất mà con người từng biết đến, có niên đại từ khi vũ trụ còn sơ khai.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:29

Phát hiện cấu trúc đặc biệt trong men răng con người
Phát hiện cấu trúc đặc biệt trong men răng con người

(Dân trí) - Một cái nhìn mới lần đầu tiên về cấu trúc nano của men răng giúp giải thích tại sao chất cứng nhất trong cơ thể con người lại có khả năng phục hồi vô cùng.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:23

“Con tàu ma” bí ẩn hàng thế kỷ cuối cùng đã được tìm ra
“Con tàu ma” bí ẩn hàng thế kỷ cuối cùng đã được tìm ra

(Dân trí) - Một cặp thợ săn tàu đắm táo bạo gần đây đã tìm ra nơi an nghỉ cuối cùng của Hudson, một con tàu chở hàng bằng hơi nước biến mất khi bị một cơn gió dữ dội nhấn chìm xuống đáy hồ Superior vào ngày 16 tháng 9 năm 1901.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:18

Thách thức trí tưởng tượng với loạt phát mình kỳ quặc không tưởng
Thách thức trí tưởng tượng với loạt phát mình kỳ quặc không tưởng

(Dân trí) - Khi những nhu cầu kỳ quặc nhất, riêng tư nhất của khách hàng được nhà sản xuất đáp ứng, thế giới lại có thêm hàng loạt những sản phẩm vượt xa khỏi trí tưởng tượng của mọi người.

Thứ ba, 01/10/2019 - 06:12

Doanh nghiệp Việt sẽ được tạo điều kiện đăng ký kiểu dáng ra nước ngoài?
Doanh nghiệp Việt sẽ được tạo điều kiện đăng ký kiểu dáng ra nước ngoài?

(Dân trí) - Ngày 30/9, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã trao văn kiện gia nhập Thỏa ước La Hay cho Tổng giám đốc WIPO. Với việc gia nhập này, Việt Nam hiện đã là thành viên của tất cả 3 điều ước về đăng ký quốc tế cho sáng chế, nhãn hiệu và kiểu dáng do WIPO quản lý.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:52

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày
Thuốc điều trị trào ngược dạ dày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày

(Dân trí) - Một nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị trào ngược và ợ nóng vừa được phát hiện có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn gấp đôi.

Thứ hai, 30/09/2019 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghiên cứu phát triển công nghệ chỉnh sửa gene với lính Mỹ
Nghiên cứu phát triển công nghệ chỉnh sửa gene với lính Mỹ

(Dân trí) - Nguồn tin từ một quan chức hàng đầu của Cơ quan Nghiên cứu các Dự án Quốc phòng tiên tiến (DARPA) tuyên bố, Lầu năm góc đang xem xét kế hoạch nghiên cứu chỉnh sửa gene trong tương lai để hỗ trợ tốt hơn cho quân đội trong khả năng bảo vệ người lính khỏi các cuộc chiến tranh sinh học và hóa học.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:15

Loài chim có thể nhận biết được ai là người nguy hiểm
Loài chim có thể nhận biết được ai là người nguy hiểm

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu cho thấy: Quạ gáy xám (có vét lông xám ở gáy) sẽ bay trở về tổ nhanh gấp hai lần khi nhận biết được mối nguy hiểm đến gần trong lần thứ 2.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:11

Hầu hết đàn ông không quan tâm đến tuyến tiền liệt của mình
Hầu hết đàn ông không quan tâm đến tuyến tiền liệt của mình

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, chỉ một trong bốn người đàn ông trên 50 tuổi ở châu Âu biết tuyến tiền liệt của họ làm gì, mặc dù đó là một phần thiết yếu của sức khỏe đàn ông, đặc biệt là khi họ già đi.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:07

Máy giặt có thể chứa vi khuẩn kháng thuốc
Máy giặt có thể chứa vi khuẩn kháng thuốc

(Dân trí) - Máy giặt có một công việc đó là để làm sạch quần áo, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không có mầm bệnh. Một nghiên cứu mới cho thấy đôi khi máy giặt có thể chứa vi khuẩn kháng thuốc gây rủi ro cho những người nhạy cảm.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:01

Phát hiện về bình sữa của trẻ em thời tiền sử
Phát hiện về bình sữa của trẻ em thời tiền sử

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học mới đây đã tìm ra bằng chứng cho thấy trẻ em thời tiền sử được cho uống sữa động vật bằng những lọ đất sét tương tự với bình sữa trẻ em ngày nay. Thậm chí, những bình sữa này có hình dáng rất giống với những con vật có móng vuốt.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:22

Hình ảnh cực hiếm của bạch tuộc khi… nằm mơ
Hình ảnh cực hiếm của bạch tuộc khi… nằm mơ

(Dân trí) - Không giống như nhiều loài sinh vật khác, bạch tuộc khi ngủ thực sự rất đặc biệt.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:13

Ngoại hành tinh khổng lồ bí ẩn có thể làm thay đổi hiểu biết về các hệ sao
Ngoại hành tinh khổng lồ bí ẩn có thể làm thay đổi hiểu biết về các hệ sao

(Dân trí) - Nhóm các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một ngoại hành tinh lớn gần bằng ngôi sao chủ của nó. Trước phát hiện này, họ đã nghi ngờ rằng các ngôi sao nhỏ hơn trong hệ sao có thể chứa những khối khí khổng lồ tương tự sao Mộc.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:08

“Ám ảnh” album động vật hoang dã với mỗi Pixel tương ứng một cá thể còn sống
“Ám ảnh” album động vật hoang dã với mỗi Pixel tương ứng một cá thể còn sống

(Dân trí) - Mỗi Pixel tương ứng với một cá thể, vậy nên nếu bạn thấy một bức hình nhòe đến mức không thể nhận ra chủ thể bên trong, đồng nghĩa với việc hành tinh chúng ta có thể sẽ mất đi loài động vật này trong nay mai!

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:53

Robot phẫu thuật “khoe” khả năng đáng kinh ngạc bằng cách mổ… một quả nho!
Robot phẫu thuật “khoe” khả năng đáng kinh ngạc bằng cách mổ… một quả nho!

(Dân trí) - Với khả năng chuyển động cực kỳ chính xác, cánh tay robot này giúp hạn chế tối đa các cử động thừa, nhầm của bác sĩ, từ đó giảm thiểu tổn thương dao kéo do các ca phẫu thuật gây ra với cơ thể bệnh nhân.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:51

Thú vị khoảnh khắc cả đàn hợp sức giúp “giải cứu” voi con
Thú vị khoảnh khắc cả đàn hợp sức giúp “giải cứu” voi con

(Dân trí) - Chú voi con đang di chuyển cùng đàn, nhưng khi đến một đùn đất cao đã không thể trèo lên được. Dù rất cố gắng nhưng chú voi đã liên tục bị trượt chân khi trèo lên đùn đất. Nhận thấy tình huống đó, cả đàn đã hợp sức lại để giúp chú voi con có thể trèo lên. Đoạn clip thấy tính đoàn kết của những chú voi trong đàn khiến nhiều người thích thú.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 02:57

Loài giun kỳ quái có thể sống sót trong môi trường có nồng độ thạch tín cao gấp 500 lần
Loài giun kỳ quái có thể sống sót trong môi trường có nồng độ thạch tín cao gấp 500 lần

(Dân trí) - Sinh vật mới được biết đến là một trong những loài có khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt nhất trên Trái đất.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:16

“Túi khí” bí ẩn dưới đáy đại dương có thể chứa 50 triệu tấn CO2
“Túi khí” bí ẩn dưới đáy đại dương có thể chứa 50 triệu tấn CO2

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu được công bố, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một túi khí bí ẩn ở khu vực vùng máng Okinawa, một lưu vực khổng lồ nằm ở phía tây nam Nhật Bản.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:12