Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo

Dân trí Điểm nhấn đầy ấn tượng trong hệ thống nhân sinh khối tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo chính là sự hiện diện của công nghệ 4.0, giúp mang đến những lợi thế đột phá so với phương pháp truyền thống!
>>Vi tảo “Made in Vietnam”: Mục sở thị công nghệ nuôi tảo Spirulina của các nhà khoa học Việt

Như đã đề cập ở phần trước, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một cơ sở nghiên cứu lớn về vi tảo tại miền Bắc, với chức năng phân lập, làm thuần, lưu giữ ngân hàng chủng giống vi tảo và phát triển các quy trình nuôi tảo ở quy mô lớn.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo - 1

Ở thời điểm hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo đang lưu giữ hơn 50 loài vi tảo với hàng trăm chủng giống khác nhau phục vụ cho nghiên cứu cơ bản và ứng dụng thực tiễn. Trung tâm cũng là đơn vị đầu tiên đã đưa tảo xoắn Spirulina vào danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và triển khai sản xuất quy mô lớn chủng tảo xoắn Spirulina VNUA03.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo - 2

Nhân giống vi tảo trong phòng thí nghiệm

Để có thể hoàn thành các nhiệm vụ, bên cạnh độ ngũ nhà khoa học tâm huyết với nghề, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo còn sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến, đáp ứng tốt cho nghiên cứu vi tảo, cũng như nhân giống ở nhiều cấp độ khác nhau.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo - 3

hệ thống nhân giống vi tảo khép kính Photobioreactor

Có thể kể đến như hệ thống phòng thí nghiệm, phục vụ cho các nghiên cứu phân lập, sàng lọc, tuyển chọn các chủng giống vi tảo in vitro (các nghiên cứu về sinh học được thực hiện trong phòng thí nghiệm/ống nghiệm); hệ thống nhân giống khép kín (Photobioreactor), với khả năng cung cấp lượng giống tảo lên tới 10 m3 tảo giống thuần khiết/tuần. Ngoài ra, Trung tâm còn xây dựng hệ thống bể raceway ở quy mô 100 m3 để thử nghiệm các quy trình nuôi tảo ở quy mô thương phẩm, đánh giá khả năng phát triển và nhân rộng thực tế của các chủng giống và để hoàn thiện các quy trình công nghệ nuôi vi tảo.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo - 4

Hệ thống bể nuôi quy mô lớn Raceway.

Một điểm nhấn khác về năng lực trang thiết bị, khiến chúng tôi thực sự ấn tượng, chính là sự hiện diện của công nghệ 4.0 trong gần như toàn bộ quá trình vận hành của hệ thống nhân giống vi tảo tại cơ sở này!

Chia sẻ về công nghệ 4.0 được áp dụng tại Trung tâm, PGS.TS. Nguyễn Đức Bách chia sẻ: “Để đảm bảo cho các chủng vi tảo được nuôi trong điều kiện tối ưu nhất, đặc biệt là về yếu tố ánh sáng và nhiệt độ bởi vì tảo tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể thông qua quá trình quang hợp (tương tự như ở thực vật), các khu vực nhân sinh khối trong nhà lưới đều được bố trí các hệ thống cảm biến, với khả năng đo các thông số môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng…

Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo - 5

Cảm biến ánh sáng gắn kết với hệ thống chuyển động kéo mái che tự động

Từ những thông tin được ghi nhận liên tục từ các cảm biến, hệ thống lưới che sẽ tự động kéo ra hoặc thu vào, đồng thời hệ thống bơm và phun nước để làm mát hệ thống Photobioreactor đảm bảo các chỉ số ánh sáng và nhiệt độ trong khu vực nuôi luôn được duy trì trong phạm vi phù hợp cho tảo sinh trưởng. Ngoài ra, trên cơ sở thiết kế đồng bộ, các cảm biến pH, nhiệt độ, nồng độ O2, CO2 … có thể được áp dụng để đo các thông số thay đổi ngay trong lòng các ống thủy tinh của hệ thống Photobioreactor.

Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo - 6

Cảm biến nhiệt độ gắn kết với hệ thống phun nước làm mát tự động

Các thông tin từ hệ thống cảm biến được chuyển thành tín hiệu kỹ thuật số (digital) và truyền tải về hệ thống xử lý trung tâm bằng công nghệ internet không dây. Từ đây tín hiệu được kết nối với các ứng dụng điều khiển được cài đặt trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy tính. Nhờ đó, các cán bộ của Trung tâm có thể theo dõi diễn biến các thông số kỹ thuật ở trong khu vực nuôi bất cứ lúc nào và bất kỳ ở đâu, đồng thời có thể điều khiển ngay trên thiết bị thông minh của mình.”

Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo - 7

Hệ thống cảm biến được đặt ở nhiều vị trí để hiệu chỉnh giá trị chuẩn

Thạc sĩ Phí Thị Cẩm Miện, cán bộ quản lý trực tiếp các quy trình nuôi tảo tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ sinh học Vi tảo, nhận định về lợi ích của công nghệ 4.0: “Việc áp dụng các công nghệ này đã đem lại nhiều tiện ích và tiết kiệm thời gian do chỉ cần thao tác trên điện thoại là có thể điều khiển các thiết bị, mà không hề bị giới hạn về khoảng cách. Ngoài ra, các số liệu thu thập được lưu giữ vào bộ xử lý trung tâm và có thể truy xuất khi cần. Ứng dụng công nghệ tiên tiến này cho phép hệ thống photobioreactor có thể nhân được nhiều loại giống tảo thuộc các chi Haematococcus, Chlorella, Nannochloropsis, Isochrysis, ChaetocerosScenedesmus cho các mục đích khác nhau ở quy mô lớn.”

Vi tảo “Made in Vietnam”: Khả năng ấn tượng của công nghệ 4.0 trong hệ thống nuôi vi tảo - 8

Theo tìm hiểu, bên cạnh khả năng đảm bảo điều kiện phát triển tối ưu cho vi tảo, việc áp dụng các công nghệ 4.0 vào khâu nhân giống còn giúp giảm thiểu một cách đáng đáng kể nhân lực. Trên cơ sở của hệ thống điều khiển tự động bằng cảm biến và công nghệ không dây kết hợp với việc lắp đặt các camera quan sát, hiện tại chỉ cần 2 cán bộ kỹ thuật đã có thể vận hành tốt toàn bộ hệ thống nhân giống vi tảo hiện nay tại Trung tâm.

Minh Nhật

MỚI NHẤT
400.000 năm trước người cổ đại đã biết ăn tủy xương động vật
400.000 năm trước người cổ đại đã biết ăn tủy xương động vật

(Dân trí) - Các chuyên gia khảo cổ học vừa phát hiện bằng chứng về việc con người đã bắt đầu biết ăn tủy xương động vật từ gần 400.000 năm trước.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:20

“Đĩa bay” lạ được trưng bày tại Trung Quốc
“Đĩa bay” lạ được trưng bày tại Trung Quốc

(Dân trí) - Thiết bị lạ được cho là một máy bay trực thăng có thiết kế giống với các thí nghiệm quân sự giữa thế kỷ XX của Mỹ và rất có thể sẽ khiến những người săn lùng UFO bất ngờ hiện đang có mặt tại Triển lãm Trực thăng ở Thiên Tân.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:14

Những trận chiến kịch tính đến nghẹt thở của động vật vô tình lọt ống kính máy quay
Những trận chiến kịch tính đến nghẹt thở của động vật vô tình lọt ống kính máy quay

(Dân trí) - Những cặp đấu ngỡ không hề cân sức như: “Thỏ - Rắn”, “Cá sấu – Lợn rừng”, “Hươu cao cổ - Hổ”… lại vô tình trở thành những trận chiến sinh tử ngang sức ngang tài, gay cấn đến tận những giây cuối cùng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 06:04

Điều gì sẽ xảy ra nếu con người là... "động vật máu lạnh"?
Điều gì sẽ xảy ra nếu con người là... "động vật máu lạnh"?

(Dân trí) - Việc con người trở thành động vật máu lạnh (biến nhiệt) tương tự như ếch, rắn sẽ tạo nên đột phá lớn cho kỷ nguyên chinh phục vũ trụ. Bên cạnh đó, mỗi người chúng ta cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho việc ăn uống. Vì sao lại thế?

Thứ bảy, 12/10/2019 - 05:55

Lần đầu tiên phát hiện loài lợn... biết sử dụng công cụ lao động
Lần đầu tiên phát hiện loài lợn... biết sử dụng công cụ lao động

(Dân trí) - Trên trái đất không chỉ có con người mới biết sử dụng công cụ lao động, nhiều loài động vật khác như đười ươi, tinh tinh, quạ… cũng biết sử dụng chính những thứ mà chúng tìm thấy trong tự nhiên để giúp việc kiếm ăn trở nên dễ dàng hơn.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:38

Thừa Thiên Huế xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian nhằm phát triển đô thị thông minh
Thừa Thiên Huế xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian nhằm phát triển đô thị thông minh

(Dân trí) - Chiều 11/10 tại Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Hội thảo triển khai đề tài “Nghiên cứu, xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị ứng dụng thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:36

Kẻ lừa bịp đại tài của thế giới động vật: xem chim Drongo “nẫng tay trên” của cả đàn cầy Meerkats
Kẻ lừa bịp đại tài của thế giới động vật: xem chim Drongo “nẫng tay trên” của cả đàn cầy Meerkats

(Dân trí) - Chim Drongo là một trong những kẻ lừa bịp tài tình nhất thế giới động vật, nạn nhân của chúng không ai khác chính là cầy Meerkats, những con thú vốn một mực tin tưởng chim Drongo trước khi chúng bị… lừa.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 01:30

Bộ Khoa học và Công nghệ lần đầu lên tiếng về vụ việc Asanzo
Bộ Khoa học và Công nghệ lần đầu lên tiếng về vụ việc Asanzo

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí trong buổi họp báo quý III, Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, vụ việc Asanzo là vụ việc mang tính chất phức tạp, có nhiều yếu tố cần phải xem xét. Hiện tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã thông tin cho Ban chỉ đạo 389 để thực hiện đúng theo quy định.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:27

Cho phép tham quan phòng điều khiển trung tâm của thảm họa Chernobyl
Cho phép tham quan phòng điều khiển trung tâm của thảm họa Chernobyl

(Dân trí) - Hiện tại, khách du lịch có thể ghé thăm phòng điều khiển của Lò phản ứng 4 của Chernobyl, hiện trường của thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới. Nhưng theo các báo cáo gần đây, phòng điều khiển vẫn còn ở tình trạng phóng xạ cao và mọi người bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ khi ở bên trong.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:08

Người cổ đại đã lưu trữ và tiêu thụ tủy xương động vật như thế nào?
Người cổ đại đã lưu trữ và tiêu thụ tủy xương động vật như thế nào?

(Dân trí) - Con người cổ đại đã từng lưu trữ xương từ động vật để có thể ăn tủy của chúng sau đó. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy những quần thể này trì hoãn việc sử dụng thức ăn và họ có thể lên kế hoạch trước.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:59

Di chuyển đến sống ở các hành tinh khác là chuyện bất khả thi
Di chuyển đến sống ở các hành tinh khác là chuyện bất khả thi

(Dân trí) - Người đoạt giải Nobel Vật lý năm 2019, nhà thiên văn học Michel Mayor, tuyên bố rằng mọi người sẽ không bao giờ rời khỏi hệ Mặt trời hoặc di chuyển đến các hành tinh thuộc các ngôi sao khác.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:51

Đế giày "thông minh" - niềm hy vọng mới của bệnh nhân tiểu đường
Đế giày "thông minh" - niềm hy vọng mới của bệnh nhân tiểu đường

(Dân trí) - Những biến chứng của bệnh tiểu đường dẫn đến mất cảm giác ở tứ chi nên tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có nguy cơ bị nhiễm trùng, lở loét da ở bàn chân. Tuy nhiên, thiết kế đế giày mới giúp ngăn không cho những vết loét hình thành ngay từ đầu được phát triển sẽ đem đến hy vọng cho những bệnh nhân này.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Diễn tập ứng phó sự cố mất nguồn phóng xạ
Diễn tập ứng phó sự cố mất nguồn phóng xạ

(Dân trí) - Kịch bản được đưa ra là tại một cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trong thiết bị đô công nghiệp bị mất nguồn do kẻ gian trộm lấy. Kẻ gian sau đó đã tháo thiết bị và cất giấu tại nhà riêng chờ cơ hội mang đi bán lấy tiền tiêu xài.

Thứ năm, 10/10/2019 - 03:11

Lần đầu tiên tạo ra thịt bò từ tế bào gốc trong không gian
Lần đầu tiên tạo ra thịt bò từ tế bào gốc trong không gian

(Dân trí) - Những nhà khoa học Israel và Nga cho biết đã “nuôi” các mảnh nhỏ miếng thịt bò từ tế bào gốc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Thứ năm, 10/10/2019 - 12:10

Hợp chất tìm thấy trong cà chua có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng
Hợp chất tìm thấy trong cà chua có thể giúp tăng chất lượng tinh trùng

(Dân trí) - Một hợp chất tìm thấy trong cà chua được xác định có thể giúp giải quyết các vấn đề sinh sản ở nam giới, các nhà khoa học cho biết.

Thứ năm, 10/10/2019 - 10:07

Sao Thổ chính thức trở thành hành tinh có nhiều vệ tinh nhất
Sao Thổ chính thức trở thành hành tinh có nhiều vệ tinh nhất

(Dân trí) - Sao Thổ không chỉ được mệnh danh là "Chúa tể những chiếc nhẫn" trong hệ mặt trời, giờ đây nó đang nắm giữ kỷ lục là hành tinh có số lượng mặt trăng nhiều nhất. Việc phát hiện 20 mặt trăng mới đã được công bố, đưa số lượng vệ tinh tự nhiên xung quanh sao Thổ lên 82. Trước đó sao Mộc đứng đầu với 79 vệ tinh.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:13

Nhóm sinh viên chế tạo gậy thông minh hỗ trợ người già
Nhóm sinh viên chế tạo gậy thông minh hỗ trợ người già

(Dân trí) - Chứng kiến những người già phải đối mặt với những rủi ro trong đi lại hằng ngày, nhóm sinh viên Khoa Điện - Điện tử (Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng) đã cho ra đời chiếc gậy thông minh giúp người lớn tuổi di chuyển thuận tiện và an toàn hơn.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:50

Bí ẩn “kim cương kép” triệu năm tuổi ở Nga
Bí ẩn “kim cương kép” triệu năm tuổi ở Nga

(Dân trí) - Một viên kim cương 800 triệu năm tuổi vừa được khai thác từ một mỏ ở Yakutia, Nga, đã khiến các nhà khoa học vô cùng bất ngờ và đau đầu khi bên trong nó còn có một viên kim cương nhỏ khác.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:59

Khỉ con cực hiếm vừa được sinh ra tại vườn thú ở Úc
Khỉ con cực hiếm vừa được sinh ra tại vườn thú ở Úc

(Dân trí) - Một trong những con khỉ trong gia đình khỉ hiếm nhất trên thế giới vừa sinh ra gần đây tại vườn thú Taronga, Sydney.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:56

Vẫn cần phải cảnh giác lỗ thủng tầng ozone
Vẫn cần phải cảnh giác lỗ thủng tầng ozone

(Dân trí) - “Sự phục hồi của tầng ozone ở Nam Cực không thể được coi là điều hiển nhiên và đòi hỏi sự cảnh giác liên tục.” Đó là thông điệp từ Tiến sĩ Jonathan Shanklin, một trong những nhà khoa học đầu tiên ghi nhận sự mỏng đi hàng năm của tấm lá chắn Trái đất vào những năm 1980.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:49

“Zoom” cận cảnh cảnh những bộ phận trên cơ thể động vật để thấy được điều bất ngờ!
“Zoom” cận cảnh cảnh những bộ phận trên cơ thể động vật để thấy được điều bất ngờ!

(Dân trí) - Ngay cả những loài động vật vốn đã rất quen thuộc như voi, tắc kè hay dê cũng ẩn chứa rất nhiều điểm đặc biệt trên cơ thể, mà chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ!

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:42

Mãn nhãn với dây chuyền phi lê cá tự động với độ chính xác không tưởng
Mãn nhãn với dây chuyền phi lê cá tự động với độ chính xác không tưởng

(Dân trí) - Bằng việc áp dụng cả một dây chuyền tự động hết sức tiên tiến, với sự hỗ trợ của tia laser để thực hiện những lát cắt chuẩn xác nhất, chỉ trong vòng 1 giờ, hệ thống này có thể biến hàng trăm con cá trở thành những miếng phi lê hoàn hảo.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:33

Hơn 150 đại biểu Việt Nam - Na Uy dự hội nghị về “kinh tế Đại dương xanh”
Hơn 150 đại biểu Việt Nam - Na Uy dự hội nghị về “kinh tế Đại dương xanh”

(Dân trí) - Ngày 9/10, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, hơn 150 đại biểu đã tham dự Hội nghị về Kinh tế Đại dương xanh, do Bộ NN&PTNT Việt Nam cùng Đại sứ quán Na Uy đồng chủ trì, tổ chức.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:49

Người Maya cổ đại có thể đã làm thay đổi khí hậu từ hàng ngàn năm trước
Người Maya cổ đại có thể đã làm thay đổi khí hậu từ hàng ngàn năm trước

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới nhất, người Maya cổ đại có thể đã bắt đầu có những ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu của Trái đất từ hàng ngàn năm trước thông qua canh tác nông nghiệp.

Thứ tư, 09/10/2019 - 11:06