Thứ năm, 05/09/2019 - 06:36

Vì sao không nên sử dụng nước súc miệng sau khi tập thể dục?

Dân trí

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Plymouth đã phát hiện ra rằng sử dụng nước súc miệng chống vi khuẩn có thể làm giảm lợi ích của việc tập thể dục.

Nếu bạn thường xuyên có thói quen sử dụng nước súc miệng, bạn có thể vô tình làm giảm lợi ích của việc tập thể dục, một nghiên cứu mới cảnh báo.

Vì sao không nên sử dụng nước súc miệng sau khi tập thể dục? - 1
Các nhà khoa học khuyến cáo không nên dùng nước xúc miệng sau khi tập thể dục.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết kết quả cho thấy tầm quan trọng của vi khuẩn miệng đối với sức khỏe của tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 23 người trưởng thành khỏe mạnh chạy trên máy chạy bộ trong 30 phút vào hai dịp riêng biệt, sau đó họ được theo dõi trong hai giờ.

30, 60 và 90 phút sau khi tập thể dục, họ được yêu cầu súc miệng bằng chất lỏng là nước súc miệng kháng khuẩn hoặc giả dược nước có mùi bạc hà.

Huyết áp của những người tham gia được đo cùng mẫu nước bọt, máu được lấy trước khi tập thể dục và sau 120 phút sau khi tập thể dục.

Nghiên cứu cho thấy, khi những người tham gia súc miệng bằng giả dược, mức giảm huyết áp tâm thu trung bình là âm 5,2 mmHg một giờ sau khi tập thể dục.

Khi người tham gia súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn, huyết áp tâm thu trung bình là âm 2 mmHg cùng một lúc.

Kết quả cũng cho thấy hiệu quả hạ huyết áp của tập thể dục đã giảm hơn 60% trong giờ phục hồi đầu tiên và hoàn toàn bị loại bỏ hai giờ sau khi tập thể dục khi người tham gia được uống nước súc miệng kháng khuẩn.

Tác giả chính, tiến sĩ Raul Bescos, từ Đại học Plymouth, cho biết: "Các nhà khoa học đã biết rằng các mạch máu mở ra khi tập thể dục, vì việc sản xuất oxit nitric làm tăng đường kính của mạch máu, tăng lưu thông máu đến các cơ bắp hoạt động”.

Vẫn còn là một bí ẩn đó là làm thế nào lưu thông máu vẫn cao hơn sau khi tập thể dục, từ đó kích hoạt phản ứng hạ huyết áp được gọi là hạ huyết áp sau tập thể dục.

Nghiên cứu trước đây đã đề xuất rằng oxit nitric không liên quan đến phản ứng sau tập thể dục này và chỉ liên quan trong khi tập thể dục. Nhưng nghiên cứu mới đã đưa ra lời thách thức với những quan điểm này.

Đó là tất cả để làm với oxit nitric phân hủy thành một hợp chất gọi là nitrat, trong nhiều năm được cho là không có chức năng trong cơ thể. Nhưng nghiên cứu trong thập kỷ qua đã chỉ ra rằng nitrat có thể được hấp thụ trong tuyến nước bọt và bài tiết qua nước bọt trong miệng.

Một số loài vi khuẩn trong miệng có thể sử dụng nitrat và chuyển đổi thành nitrite - một phân tử rất quan trọng có thể tăng cường sản xuất oxit nitric trong cơ thể.

Minh Long

Theo Mirror

Đáng quan tâm
Mới nhất