Vì sao gia tăng số người nhiễm Covid-19 không triệu chứng?

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết, việc gia tăng các ca nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng có thể không liên quan đến khả năng miễn dịch tốt, mà là khả năng dung nạp được căn bệnh này.

Vì sao gia tăng số người nhiễm Covid-19 không triệu chứng? - 1

Theo các nhà khoa học, đây là một trạng thái của cơ thể trong đó hệ miễn dịch coi một kháng nguyên lạ là của chính mình và không cố gắng bài xích nó. Kết quả là cơ thể không chống lại bệnh tật, quá trình phòng vệ và phản ứng viêm của cơ thể không được kích hoạt, vì vậy bệnh nhân không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.

Trao đổi trên báo Izvestia, ông Andrei Vasin, quyền Giám đốc Viện Hệ thống y sinh và công nghệ Sinh học thuộc Đại học Bách khoa St.Petersburg của Nga cho hay: “Cơ thể đang cố gắng vô hiệu hóa một cách nhanh nhất hậu quả của việc gặp phải mầm bệnh. Để làm điều này, có hai chiến lược được cơ thể đem ra sử dụng: loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả bản thân mầm bệnh để nó không có thời gian bắt đầu các quá trình bệnh lý, hoặc giảm thiểu những tác động có hại hay những thay đổi do căn bệnh gây ra. Trong trường hợp thứ hai đó là việc cơ thể hình thành khả năng dung nạp căn bệnh”.

Trường hợp của ba bệnh nhân có khả năng dung nạp SARS-CoV-2  đã được các chuyên gia từ Trường cao đẳng về bệnh phổi và chăm sóc đặc biệt thuộc Bệnh viện đa khoa Trung Quốc ở Bắc Kinh mô tả. Những bệnh nhân này không có triệu chứng, nhưng virus vẫn tồn tại trong cơ thể của họ trong một thời gian dài.

Trước đây, hiện tượng tương tự đã được mô tả đối với bệnh lao, căn bệnh mà phần lớn mang bệnh trong người mà không có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài, cũng như đối với bệnh tả và các bệnh truyền nhiễm khác.