Vì sao bệnh nhân Covid-19 là nam tử vong nhiều hơn bệnh nhân nữ?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về virus corona mới từ những ca bệnh đầu tiên và kết luận hầu hết những người mắc Covid-19 sẽ bình phục, thậm chí một số người còn không có triệu chứng.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 là nam tử vong nhiều hơn bệnh nhân nữ? - 1

Nhưng virus này cũng đe dọa tính mạng của nhiều nhóm bệnh nhân, trong đó có người già và người có bệnh nền. Ngay từ những ngày đầu, các nhà dịch tễ học đã nói rằng bệnh nhân Covid-19 là nam chết nhiều hơn bệnh nhân nữ, nhưng không có câu trả lời rõ ràng lý do vì sao.

Điều đáng tiếc là các nước đang có số bệnh nhân ngày một tăng lên thì lại không theo dõi số liệu chia theo giới tính. Nếu có dữ liệu chính xác về giới tính bệnh nhân thì các bác sĩ có thể hiểu rõ hơn các nhóm bệnh nhân nào có nguy cơ cao và đưa ra các phương pháp tầm soát, xét nghiệm và điều trị phù hợp hơn.

Hãng thông tấn CNN đã phối hợp với tổ chức “Global Health 50/50” của Anh phân tích dữ liệu thu thập từ một số quốc gia để tìm hiểu vì sao nam giới lại dễ chết vì Covid-19 hơn nữ giới.

Cho đến nay, chỉ có 6 trong 10 nước có nhiều ca Covid-19 nhất là Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Ý và Hàn Quốc là cung cấp dữ liệu người mắc và người chết theo giới tính. Dữ liệu của Mỹ và Tây Ban Nha hiện nay không phân biệt giới tính người bệnh.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 là nam tử vong nhiều hơn bệnh nhân nữ? - 2

Ở cả sáu nước nói trên, bệnh nhân nam chết nhiều hơn bệnh nhân nữ, và ở một số nước, số người bệnh là nam cũng nhiều hơn số người bệnh là nữ. Mặc dù vậy, vẫn không có dữ liệu về tỷ lệ xét nghiệm nam giới và nữ giới, mà đây cũng là một yếu tố quan trọng để phục vụ cho nghiên cứu, và các số liệu ở Trung Quốc chỉ bao quát giai đoạn cho đến cuối tháng 2.

Nhưng những gì đã có đều cho thấy nam giới có nguy cơ tử vong vì Covid-19 nhiều hơn nữ giới, và dữ liệu về SARS và MERS cũng giống như vậy. Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong đại dịch SARS, nam giới ở Hongkong có tình trạng xấu hơn nữ giới. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc và Ả Rập Xê-út cũng cho thấy nam giới chết nhiều hơn nữ giới trong đại dịch MERS.

Báo cáo của CNN nhấn mạnh rằng một lý do khiến nam giới có nguy cơ cao hơn là do nam giới có nhiều thói quen có hại cho sức khỏe hơn, ví dụ như hút thuốc và uống rượu. Một số nhà nghiên cứu cho rằng nữ giới có phản ứng miễn dịch khỏe hơn khi gặp phải virus bởi vì đa số phụ nữ có một quãng thời gian trong đời quen với tình trạng có một cơ thể khác sống trong người mình, tức là thời gian mang thai, nhờ đó phụ nữ có ưu thế tốt hơn để có thể sống sót.

Báo cáo cho biết những thay đổi về hóc môn cũng có thể là một lý do. Các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, bệnh phổi mãn tính cũng làm Covid-19 nặng thêm, và những bệnh này thường xuất hiện ở nam giới ở sáu nước nói trên, và trên thế giới cũng vậy.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 là nam tử vong nhiều hơn bệnh nhân nữ? - 3

Lấy ví dụ như nam giới thường hút thuốc và uống rượu nhiều hơn nữ giới, và những hành vi hại sức khỏe này có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến người đó mắc phải các bệnh do các chủng virus corona gây ra. Cộng thêm với độ tuổi khi nhiễm bệnh thì chúng ta có thể thấy rõ các ca bệnh nặng và rủi ro tử vong do Covid-19 thuộc về nam giới nhiều hơn nữ giới. 

Cần có thêm dữ liệu để khẳng định những kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của Covid-19 đối với nam và nữ. Các nhà khoa học đang đề nghị các cơ quan chức năng sử dụng công nghệ sẵn có để thu thập số liệu và báo cáo cả về mặt giới tính của các ca bệnh. Nghiên cứu nói trên đã sử dụng dữ liệu thu thập đến ngày 20/3 với số liệu hơn 436.000 người được xác định mắc bệnh và gần 20.000 chết. 

Phạm Hường 

Theo BGR

Đang được quan tâm