Vén màn bí mật tàu đắm 3.000 năm tuổi và kho báu "khủng" bên trong

Các nhà nghiên cứu đã rất bất ngờ khi phát hiện ra tàn tích của một con tàu đắm 3.000 năm tuổi và đưa được vật phẩm giá trị bên trong lên mặt nước.

Vén màn bí mật tàu đắm 3.000 năm tuổi và kho báu khủng bên trong - 1

Con tàu đắm được phát hiện ở ngoài khơi Devon.

Con tàu, chở các thỏi đồng và thiếc được sử dụng để chế tạo vũ khí và đồ trang sức, bị chìm ngoài khơi gần Salcombe ở Devon (nước Anh) và được cho là có niên đại từ năm 900 TCN.

Nó được phát hiện bởi Nhóm khảo cổ hàng hải Tây Nam sau khi một nhóm các nhà nghiên cứu nghiệp dư đưa hàng hóa còn lại bên trong con tàu đắm lên mặt nước. Số hàng hóa này bao gồm 259 thỏi đồng và 27 thỏi thiếc - được cho là đang được chuyển tới Anh nhưng được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau ở châu Âu.

Vén màn bí mật tàu đắm 3.000 năm tuổi và kho báu khủng bên trong - 2

Các cổ vật được phát hiện trong con tàu.

Việc phát hiện ra con tàu này được xem là một trong những khám phá lâu đời nhất từ trước đến nay - cho thấy mức độ tinh vi mà thương mại hàng hải ở châu Âu đã đạt đến ngay cả trong thời cổ đại.

Nhìn chung, phát hiện được xem là bằng chứng cho khả năng đi biển đáng kinh ngạc của người Anh thời tiền sử.

Một thanh kiếm bằng đồng và ba chiếc vòng đeo tay bằng vàng cũng được tìm thấy bên trong con tàu đắm. Tuy nhiên, phần thân chính của con tàu được cho là đã hư hỏng hoàn toàn.

Vén màn bí mật tàu đắm 3.000 năm tuổi và kho báu khủng bên trong - 3

Các cổ vật đang được phân tích để xác định nguồn gốc chính xác của con tàu đắm.

Một khu định cư thời kỳ đồ đồng được biết là đã tồn tại gần nơi xác tàu đắm được tìm thấy. Điều này cho thấy con tàu có thể đang cố tới đây khi thảm họa đắm tàu xảy ra chỉ cách bờ 300 mét. Vùng nước xung quanh bờ biển Devonshire nổi tiếng rất nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng thủy thủ đoàn trên tàu có thể có khoảng 15 người.

Các chuyên gia tại Đại học Oxford đang phân tích các cổ vật để xác định nguồn gốc chính xác của con tàu đắm.