Uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

(Dân trí) - Theo kết qua nghiên cứu mới đây, những người uống ba hoặc bốn tách cà phê mỗi ngày được phát hiện là ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, thường thấp hơn 25% so với những người không uống hoặc uống ít hơn.

Theo nghiên cứu mới, uống 3 hoặc 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khoảng 25%.
Theo nghiên cứu mới, uống 3 hoặc 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khoảng 25%.

Phân tích cũng cho thấy rằng cả phê chứa caffein và không caffein đều góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các chuyên gia đã mở một hội nghị chuyên đề về vấn đề này, tổ chức bởi Viện Thông tin khoa học về cà phê (ISIC) tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu (EASD) tại Berlin để thảo luận về nghiên cứu mới nhất.

Báo cáo từ ISIC nhấn mạnh vai trò tiềm năng của việc tiêu thụ cà phê đối với việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và các cơ chế tiềm năng có liên quan.

Uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 - 2

Trong hội nghị chuyên đề, Phó Giáo sư Mattias Carlstrom đã xem xét nghiên cứu khoa học mới nhất về mối liên hệ giữa uống cà phê và nguy cơ đái tháo đường loại 2.

Điều đó bao gồm phân tích của Tiến sĩ Carlstrom về kết quả của 30 nghiên cứu trước đây, liên quan đến hơn 1,1 triệu người tham gia.

Phân tích cho rằng uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 25%.

Tiến sĩ Carlstrom, Phó Giáo sư tại Khoa Sinh lý và Dược tại Karolinska Institutet (corr) ở Thụy Điển, cho biết: “Mối liên hệ nghịch đảo giữa uống cà phê và bệnh tiểu đường loại 2 được biểu hiện rõ ràng và như nhau ở cả nam và nữ.”

“Một số hợp chất trong cà phê, bao gồm caffeine, axit hydroxycinnamic, đáng chú ý là axit chlorogenic, trigonelline, diterpenes ví dụ như cafestol và kahweol, và axit caffeic đều có tác dụng là giảm nguy cơ mắc đái tháo đường”.

ISIC là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 1990 và chuyên nghiên cứu về “cà phê và sức khỏe” đã đưa ra kết quả đáng chú ý này.

Các thành viên của ISIC là sáu trong số các công ty cà phê lớn của châu Âu: illycaff, Jacobs Douwe Egberts, Lavazza, Nestle, Paulig và Tchibo.

Hoàng Hằng

Theo Mirror

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm