Ứng dụng kiểm tra huyết áp có thể sẽ sớm ra mắt

Dân trí Một ngày nào đó, chỉ cần chạm nhẹ một ngón tay vào một chiếc ốp điện thoại thông minh có thể đủ để cung cấp các số liệu về huyết áp tức thì và chính xác.

Đó là lời hứa của công nghệ mới được nêu chi tiết bởi các nhà phát triển trong số báo ngày 7 tháng Ba của tạp chí Science Translational Medicine.

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã phát minh ra một chiếc ốp điện thoại đặc biệt, sử dụng công nghệ in 3 chiều công nghệ cao, có một bộ cảm biến quang nhúng nằm trên đỉnh của một cảm biến "lực".

Khi người dùng nhấn một ngón tay vào cảm biến nhúng trên ốp điện thoại, "nó cung cấp áp suất đo được trên một động mạch ở ngón tay giống cùng một cách mà một túi đo huyết áp (cuff) ép đo động mạch ở cánh tay", theo một thông cáo báo chí.

Thông tin này sau đó được truyền tới một ứng dụng điện thoại thông minh có thể chuyển đổi các dữ liệu thành một bảng số liệu về huyết áp, hiển thị trên điện thoại, nhóm nghiên cứu do Ramakrishna Mukkamala của Đại học bang Michigan nói.

Các thành viên thử nghiệm khả năng sử dụng của thiết bị trên 30 người, và nhận thấy rằng khoảng 90% có thể đặt ngón tay của mình một cách chính xác và nhận được các số ghi phù hợp chỉ sau một hoặc hai thí nghiệm.

Hai chuyên gia về tim nói rằng thiết bị này một ngày nào đó có thể là một thứ làm thay đổi cuộc chơi.

"Một kỹ thuật đo huyết áp chính xác là rất quan trọng cho việc ra quyết định hữu ích trong việc quản lý chứng tăng huyết áp", tiến sĩ Joseph Diamond cho biết. Ông làm việc Trung tâm y tế của người Do Thái ở Long Island, trong công viên Hyde Park New, New York.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng cần phải có nhiều thử nghiệm nghiêm ngặt hơn trước khi bất cứ công nghệ đo huyết áp nào trở thành tiêu chuẩn.

Tiến sĩ Rachel Bond, bác sĩ chăm sóc sức khoẻ phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York City. Bà lưu ý rằng những thay đổi gần đây về những hướng dẫn về huyết áp của Tổ chức tim mạch Hoa kì đang giảm ngưỡng bệnh cao huyết áp xuống còn 130/80 mmHg - có nghĩa là "nhiều người hơn có thể sẽ cần truy cập vào các thiết bị theo dõi huyết áp đơn giản để sử dụng bên ngoài văn phòng bác sĩ. "

Tuy nhiên, "với việc sử dụng bất kỳ thiết bị xách tay nào, tôi khuyến khích bệnh nhân đến phòng khám để kiểm tra tính chính xác và cho phép xác nhận", Bond nói.

Quang Thiên (Theo UPI)