Ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Nông nghiệp và Y tế

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí sáng 27/7, lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, vào ngày 2/8 tới, Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 diễn ra. Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận về ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Nông nghiệp và Y tế.

Theo ông Trần Chí Thành - Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (NLNTVN), hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 là một sự kiện khoa học quan trọng không chỉ đối với cộng đồng năng lượng nguyên tử Việt Nam mà còn có ý nghĩa lớn đối với thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử của đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thúc đẩy khoa học công nghệ, ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.


Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 sẽ tập trung thảo luận về các ưng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Nông nghiệp và Y tế (ảnh: Báo Nhân dân)

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 12 sẽ tập trung thảo luận về các ưng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Nông nghiệp và Y tế (ảnh: Báo Nhân dân)

Hội nghị là nơi gặp gỡ và trao đổi các kết quả nghiên cứu, ứng dụng mới trong lĩnh vực khoa học và công nghê hạt nhân của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành cả ở trong và ngoài nước. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để các nghiên cứu viên trẻ trong nước có cơ hội giao lưu và trao đổi trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng thực tế khác.

NLNTVN cũng cho biết, tham gia Hội nghị lần thứ 12 có hơn 70 tổ chức trong và ngoài nước với hơn 370 đại biểu là các cán bộ nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, các cán bộ quản lý thuộc các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan trong cả nước, nghiên cứu sinh và sinh viên các trường đại học và hơn 40 Giáo sư, nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu quốc tế.

Vào ngày 2/8, tại Phiên toàn thể của Hội nghị sẽ có 21 bài trình bày của các diễn giả khách mời là các nhà khoa học và chuyên gia hàng đầu đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học, các Bệnh viện và các tổ chức uy tín trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt Nam và Quốc tế. Đặc biệt, tại Hội nghị lần thứ 12 Viện NLNTVN phối hợp với IAEA tổ chức Hội thảo về “Ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Nông nghiệp và Y tế” vào chiều ngày 2/8 với 6 bài tham luận của các đại biểu là các chuyên gia Quốc tế đến từ IAEA, Cộng hòa Séc và Việt Nam.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, GS. Lê Huy Hàm Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sẽ trình bày về Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp: Hiện trạng và triển vọng; và GS. Trần Duy Quý, Viện hợp tác nghiên cứu KH&CN khu vực châu Á- Thái Bình Dương (IAP) trình bày về Nghiên cứu các giống lúa đột biến cho năng suất, chất lượng và khả năng kháng chịu sâu bệnh cao bằng công nghệ hạt nhân.

Trong lĩnh vực nghiên cứu về cấu trúc hạt nhân, PGS. Nguyễn Quang Hưng, Đại học Duy Tân, sẽ trình bày về các kết quả nghiên cứu gần đây tại Việt Nam về cấu trúc của các mức kích thích trong hạt nhân nguyên tử. Một số kết quả mới nhất của nhóm nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí có uy tín trên thế giới của ngành hạt nhân (Nuclear Physics A).

Trong lĩnh vực Y tế, GS. Mai Trọng Khoa, Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam trình bày về Ứng dụng bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư. Việt Nam là một trong những quốc gia ứng dụng thành công một số kỹ thuật hiện đại, tiên tiến có sử dụng bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Người bệnh được hưởng lợi từ những kỹ thuật hiện đại này với chi phí hợp lý, giúp tăng cơ hội sống…

Trong buổi Hội thảo IAEA, TS. Najat Mokhtar đại diện IAEA sẽ trình bày về các chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA hỗ trợ cho các nước thành viên nhằm đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững. GS. Misak Jozef, đến từ Viện nghiên cứu hạt nhân UJV, Cộng hòa Séc sẽ giới thiệu bài nói về Vai trò thiết yếu của điện hạt nhân trong giảm thiểu phát thải khí nhà kính. TS. Rui Cardoso Pereira và TS. Sunil Sabharwal sẽ trình bày lần lượt về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong việc quản lý loài ruồi gây hại và các ứng dụng bức xạ hạt nhân…

Trong khuôn khổ Hội nghị sẽ diễn ra Triển lãm giới thiệu về Ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ với mục đích thông báo những kết quả trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, thiết bị và dịch vụ kỹ thuật hạt nhân trong phát triển kinh tế xã hội.

Kể từ năm 1996, được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho phép, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) đã 11 lần tổ chức thành công Hội nghị KH&CNHN toàn quốc. Theo kế hoạch, vào năm 2017, Hội nghị KH&CNHN toàn quốc lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại thành phố Nha Trang trong 3 ngày từ 02-04/8/2017.

Hội nghị lần này được Viện NLNTVN tổ chức với quy mô lớn và tầm khu vực. Do đó Hội nghị 12 đã thu hút được sự tham gia của nhiều các chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ quản lý của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan, các trường đại học trong nước và nhiều đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia có nền KH&CN hạt nhân tiên tiến như Liên Bang Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc, Hà Lan, Bỉ, Romania, Hungary, Ấn Độ, Singapore, v.v.

Đặc biệt là Hội nghị lần này còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN), và các chuyên gia từ các nước láng giềng như Lào và Campuchia.

Nguyễn Hùng