Tưởng con mồi "ngon ăn", báo đốm bị gai nhọn tua tủa đâm thủng bụng

(Dân trí) - Không sở hữu tốc độ, cũng như chẳng có sức mạnh để chạy trốn, thế nhưng loài nhím sẵn có một vũ khí luôn khiến kẻ săn mồi chùn bước.

Một video được ghi tại vườn quốc gia Kruger (Nam Phi) cho thấy không phải cuộc đi săn nào cũng hoàn hảo, khi con mồi thì dửng dưng, còn kẻ tấn công thì chuốc hậu quả đau đớn.

Trong đoạn video, con báo đốm đang đói ăn thì bỗng phát hiện thấy hai con nhím đang di chuyển chậm chạp kế bên. Ngay lập tức, báo chủ động lao vào tấn công kẻ địch bằng móng vuốt sắc nhọn.

Nếu so bì về tốc độ cũng như sức mạnh, báo đốm chắc chắn vượt xa loài nhím. Tuy nhiên, con báo thiếu kinh nghiệm này chưa biết tới sự nguy hiểm của con thú nhỏ bé, đến từ những chiếc gai tua tủa mọc trên lưng chúng.

Tưởng con mồi ngon ăn, báo đốm bị gai nhọn tua tủa đâm thủng bụng - 1

Chủ quan tấn công nhím, báo đốm lãnh hậu quả đau đớn.

Hậu quả là báo đã phải nhận một "bài học đau đớn" khi có rất nhiều gai dài của nhím cắm lại trên đầu, ngực và bụng.

Báo đốm đành phải bỏ dở cuộc đi săn, sau đó tìm một chỗ thật vắng rồi nhịn đau nhổ những chiếc gai nhím ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên phần bụng mềm của con báo dường như đã bị đâm quá nhiều, khiến nó chảy máu không ngớt.

Theo một số chuyên gia, lĩnh trọn những vết thương như vậy rất nguy hiểm với báo đốm. Nếu những chiếc gai đâm chọc vào nội tạng, con vật có thể bị nhiễm trùng và chết.

Nhím bờm là một phân loài của loài nhím đuôi ngắn (Hystrix brachyura) phân bố tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng là loài gặm nhấm có kích thước lớn. Trọng lượng từ 20-27kg, nặng trung bình từ 15-20kg. Thậm chí có con nặng tới 26kg.

Sở dĩ gọi là nhím bờm vì chúng sở hữu bộ lông cứng, nhọn, dài từ 30-60cm, mọc chĩa thẳng về phía sau.

Tưởng con mồi ngon ăn, báo đốm bị gai nhọn tua tủa đâm thủng bụng - 2

Bộ lông nhọn hoắt, mọc tua tủa của nhím luôn là sự thách thức với các loài động vật săn mồi.

Khi mới sinh ra, các lông của nhím trông như những sợi tơ bao lấy cơ thể còn mọng nước của chúng. Sau đó, nước mất dần, da khô lại và các sợi lông dựng đứng lên.

Dần dần, các sợi lông đó cứ dài ra và cứng hơn. Tới lúc, cái lông đó sẽ biến thành những cái gai khổng lồ, vừa cứng, vừa sắc nhọn.

Bộ lông của nhím là vũ khí tự vệ lợi hại. Khi gặp kẻ thù, nhím thường dựng lông lên như một quả cầu gai để bảo vệ cơ thể.

Chiến thuật thường thấy của nhím đó là quay đầu bỏ chạy, rồi đột ngột dừng lại, làm kẻ địch khi đang mải mê truy đuổi bị những chiếc lông đâm vào mặt và phần thân trước.

Các sợi lông này được tuyến nhờn tiết ra, làm cho chúng luôn nhẵn bóng và có thể chứa độc tố. Khi bị lông nhím đâm vào, cơ thể cảm thấy rất đau buốt ở các vết đâm.

Tin liên quan