Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 12

(Dân trí) - 3 phi hành gia người Trung Quốc sẽ được đưa lên trạm vũ trụ đầu tiên của nước này để theo dõi, vận hành các hoạt động ngoài không gian.

Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 12 - 1

Tàu vũ trụ Thần Châu 12 được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc sáng 17/6. (Ảnh: Reuters)

Vào lúc 9h22 sáng nay (17/6) theo giờ địa phương tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi, Trung Quốc đã phóng thành công tàu Thần Châu 12 (Shenzhou-12) mang theo 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ đầu tiên của nước này.

Tàu Thần Châu-12 đã đi vào quỹ đạo định sẵn sau khi tách khỏi tên lửa 573 giây. Trong khoảng vài giờ tới, 3 phi hành gia của Trung Quốc sẽ chính thức có mặt trên khoang lõi Thiên Hòa, bắt đầu nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên mang tên Thiên Cung của nước này.

Cũng giống như các lần phóng Thần Châu trước đây, loại tên lửa đẩy được Trung Quốc sử dụng là tên lửa Trường Chinh-2F. Loại tên lửa này lớn hơn một chút so với tên lửa Trường Chinh-5B được dùng để đưa mô-đun Thiên Hà lên không gian hồi cuối tháng 4/2021.

"Tên lửa Trường Chinh-2F Y12 đã đưa tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-12 vào quỹ đạo định sẵn. Cánh tàu đã mở và làm việc bình thường. Tôi tuyên bố sứ mệnh phóng tàu Thần Châu-12 đã thành công tốt đẹp", ông Trương Chí Phân, Giám đốc Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền cho biết.

Được biết, 3 phi hành gia gồm Nhiếp Hải Thắng (56 tuổi), Lưu Bá Minh (54 tuổi) và Thang Hồng Ba (45 tuổi) với Nhiếp Hải Thắng là trưởng nhóm sẽ làm việc tại trạm Thiên Cung trong 3 tháng. 

Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 12 - 2

Các phi hành gia Trung Quốc Nhiếp Hải Thắng (giữa), Lưu Bá Minh (phải) và Thang Hồng Ba (trái) trong sứ mệnh tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, đây sẽ là nhiệm vụ du hành dài nhất của Trung Quốc cho đến nay.  Công việc của 3 phi hành gia người Trung Quốc sẽ chủ yếu là thử nghiệm công nghệ liên quan tới việc lưu trú dài ngày của các phi hành gia, hệ thống hỗ trợ sự sống, theo dõi hoạt động di chuyển và vận hành ngoài không gian cũng như bảo trì tại quỹ đạo.

Theo tờ Tân Hoa Xã, ông Nhiếp là người có kinh nghiệm nhất trong số 3 phi hành gia khi từng tham gia sứ mệnh Thần Châu 6 (năm 2005) và sứ mệnh Thần Châu 10 (năm 2013).

Trong khi đó, đây là chuyến bay vào vũ trụ thứ 2 của phi hành gia Lưu Bá Minh sau sứ mệnh Thần Châu 7 (năm 2008). Về phần mình, đây là lần đầu tiên phi hành gia Thang Hồng Ba bay vào vũ trụ. 

"Đây là chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên trong giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ và tôi may mắn là một trong những người tiên phong", ông Nhiếp trả lời báo chí một ngày trước khi thực hiện sứ mệnh lịch sử.

Kể từ năm 2003, tổng cộng Trung Quốc đã cử 11 phi hành gia vào không gian, trong đó có Trạch Chí Cương, phi hành gia Trung Quốc đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian bên ngoài tàu vũ trụ Thần Châu 7 vào năm 2008.

Tin liên quan