Thứ sáu, 12/01/2018 - 13:51

Trong tương lai sẽ không còn chocolate, vàng hay thậm chí là…kẹt xe?

Dân trí

Theo các chuyên gia, dưới sự phát triển thần tốc của khoa học công nghệ, cũng như quá trình nóng lên toàn cầu, chocolate, tiền mặt hay thậm chí là tình trạng kẹt xe sẽ hoàn toàn biến mất trong tương lai!

Trong tương lai sẽ không còn chocolate, vàng hay thậm chí là…kẹt xe? - 1

Có lẽ các tín đồ “hảo ngọt” sẽ bị shock khi biết rằng, trong tương lai không xa món chocolate khoái khẩu của họ sẽ hoàn toàn biết mất. Giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho biết: dưới tác động của sự biến đổi khí hậu và nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác, năng suất của các cây ca cao trên toàn thế giới đang giảm đi từng ngày.

Do đó, theo thời gian, chocolate sẽ trở nên ngày càng khan hiếm, đắt đỏ và nguy cơ trong tương lai, chocolate chỉ còn là một món ăn trong ký ức của những người trưởng thành là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong tương lai sẽ không còn chocolate, vàng hay thậm chí là…kẹt xe? - 2

Các thống kê đã chỉ ra rằng, vàng ngày trở nên khan hiếm ngoài tự nhiên. Trên thực tế, lĩnh vực khai thác vàng đang trượt dốc trong thời gian qua và rất nhiều ông lớn đã rút ra khỏi lĩnh vực này. Thậm chí, theo dự đoán của các chuyên gia, nguồn cung vàng trên toàn thế giới trong vài năm tới sẽ giảm từ 15%-20%.

Con số này đã phần nào chỉ ra một thực tế phũ phàng rằng, chỉ trong vài thập niên nữa, trữ lượng vàng ngoài tự nhiên sẽ hoàn toàn cạn kiệt. Lúc đó, có lẽ con người sẽ phải lựa chọn một vật chất khác để đóng vai trò như một loại tiền tệ “gốc” thay cho vàng.

Trong tương lai sẽ không còn chocolate, vàng hay thậm chí là…kẹt xe? - 3

Chỉ khoảng 50 năm trước, con người không thể tưởng tượng được rằng tiền mặt có thể bị thay thế bởi các loại thẻ tín dụng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể thấy được thực tế rằng, việc sử dụng tiền mặt đang được chuyển đổi một cách mạnh mẽ sang các phương pháp tiêu dùng khác hiện đại, an toàn và tiện nghi hơn như thẻ tín dụng, ví điện tử tích hợp trên smartphone hay gần đây nhất là tiền ảo. Cứ theo đà chuyển dịch này, có lẽ chỉ trong tương lai không xa, tiền mặt sẽ biến mất gần như hoàn toàn.

Trong tương lai sẽ không còn chocolate, vàng hay thậm chí là…kẹt xe? - 4

Chữ ký sẽ sớm biến mất! Đó là lời khẳng định của rất nhiều chuyên gia trên thế giới. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra độ chính xác của tiên đoán này khi nhìn vào thực tế rằng, các công nghệ hiện đại cho phép nhận diện đặc điểm sinh trắc học của mỗi cá nhân đang ngày càng phát triển và trở nên phổ cập trên toàn thế giới.

Trong số đó, nổi bật nhất có lẽ là những công nghệ nhận dạng dựa trên vân tay, khuôn mặt, giọng nói và mống mắt. Có thế dễ dàng tích hợp trên các thiết bị cầm tay, cùng với tính bảo mật cũng như khả năng đại diện cho chủ thể cao hơn hàng ngàn lần so với chữ ký, chẳng bao lâu nữa việc ký tên lên các giấy tờ quan trọng sẽ phải nhường chỗ cho công nghệ tiên tiến này.

Trong tương lai sẽ không còn chocolate, vàng hay thậm chí là…kẹt xe? - 5

“Không còn kẹt xe”! Đó có lẽ là ước mơ của tất cả tài xế trên toàn thế giới. Trên thực tế, giấc mơ này hoàn toàn có thể trở thành sự thật, với công nghệ lái xe tự động đang được nhiều hãng nghiên cứu và phát triển một cách ráo riết trong thời gian gần đây.

Trong tương lai, khi công nghệ này đã đạt đến độ hoàn thiện, những chiếc xe đi trên đường sẽ không cần đến sự điều khiển của con người và chạy hoàn toàn tự động một cách đồng bộ, an toàn và hiệu quả nhất, khi đó tắc nghẽn giao thông sẽ chỉ còn trong những câu chuyện kể về “ngày xưa”.

Thảo Vy

Theo BS