Thứ ba, 12/03/2019 - 06:16

Trang bản thảo bị mất về “Thuyết vạn vật” của Anh-xtanh đã được tìm thấy

Dân trí

Trang bản thảo viết tay chưa từng được biết đến của Anh-xtanh trình bày các phương trình về lí thuyết vật lí thống nhất vừa được phát hiện trong một tập lưu trữ bản thảo của ông ở Trường đại học Do Thái, Jerusalem.

anhxtanh.jpg

Trang viết tay của Anh-xtanh vừa được tìm thấy. Đây là một phần trong phục lục của bài báo khoa học của ông được công bố vào năm 1930. Bài báo là một trong nhiều nỗ lực của ông để hợp nhất toàn bộ các lực lượng cơ bản trong thiên nhiên thành một tập hợp duy nhất các phương trình, hay chính là một “lý thuyết vạn vật”. – Nguồn: Trường đại học Do Thái ở  Jerusalem.

Thông tin của trường cho biết trang viết này nằm trong phụ lục đã được Anh-xtanh đính kèm cho một bài báo về Thuyết trường thống nhất mà ông đã gửi cho Viện hàn lâm Khoa học Phổ vào năm 1930. Cũng theo thông tin của trường thì trang viết này vốn được nhà bác học trình bày rất cẩn thận nhưng chưa ai nhìn thấy kể từ khi nó được gửi đi.

Mới đây, Trường đại học Do Thái đã tiếp nhận một tập bản thảo gồm 110 trang viết tay của Anh-xtanh từ một nhà sưu tầm cá nhân ở Chapel Hill, Bắc Carolina, Mỹ. Ngoài trang viết tay đặc biệt nói trên, tập tài liệu này còn có nhiều trang khác chưa từng được công bố rộng rãi, ví dụ như 84 trang trình bày các phép toán mà Anh-xtanh đã viết từ năm 1944 đến 1948, và một số bức thư ông gửi cho bạn bè và người thân trong gia đình.

Trong một bức thư ông gửi cho con trai là Hans Albert vào năm 1935, nhà vật lí học đã viết về nỗi lo sợ chủ nghĩa Phát-xít sẽ trỗi dậy và lan rộng ra khắp châu Âu.

Anh-xtanh là một trong những người sáng lập ra Trường đại học Do Thái ở Jerusalem vào năm 1918. Khi ông mất vào năm 1955, ông để lại các thư từ cá nhân cùng các ghi chép khoa học của mình cho trường. Những tài liệu này đã được mô phỏng làm lại rất nhiều, tính đến nay con số tài liệu của ông được sao chép đã đến hơn 80.000 bản.

Phạm Hường

Theo Live Science