Thứ ba, 09/01/2018 - 17:29

Trạm không gian Thiên Cung 1 rơi xuống Trái Đất không nằm ngoài kiểm soát

Dân trí

Một kỹ sư hàng không hàng đầu Trung Quốc cho biết Trạm Không gian Tiangong-1 không nằm ngoài tầm kiểm soát và không gây ra mối đe dọa an toàn, sau khi các báo cáo cho rằng trạm này đang rơi xuống Trái đất.

Trạm không gian Thiên Cung 1 rơi xuống Trái Đất không nằm ngoài kiểm soát - 1

Tiangong-1, hay "Thiên cung 1", phòng thí nghiệm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc, đã được đưa vào quỹ đạo vào năm 2011 để thực hiện các thí nghiệm gắn kết vào quỹ đạo như là một phần trong chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc, nhằm mục đích đặt một trạm cố định lên quỹ đạo vào năm 2023.

Việc thúc đẩy chương trình không gian của Trung Quốc là một ưu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông kỳ vọng Trung Quốc trở thành một cường quốc không gian toàn cầu với các chuyến bay vũ trụ dân dụng tiên tiến và các khả năng tăng cường an ninh quốc gia.

Trung Quốc nhấn mạnh chương trình vũ trụ của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng chương trình của họ có thể nhằm ngăn chặn các bên chống đối sử dụng tài sản vũ trụ trong thời kỳ khủng hoảng.

Ban đầu, Tiangong-1 dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động vào năm 2013 nhưng Trung Quốc đã nhiều lần gia hạn hoạt động cho nó. Việc trì hoãn đưa trạm này trở lại trái đất, mà Trung Quốc nói sẽ xảy ra vào cuối năm 2017, đã khiến một số chuyên gia cho rằng phòng thí nghiệm vũ trụ này có thể bị nằm ngoài tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, Zhu Congpeng, kỹ sư hàng đầu của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc, nói với Science and Technology Daily rằng trạm không gian này không bị va chạm và không gây ra mối đe dọa về an toàn hay môi trường nào.

"Chúng tôi đang liên tục theo dõi Tiangong-1 và dự kiến để nó rơi vào nửa đầu năm nay". "Trạm sẽ bốc cháy khi đi vào khí quyển và những mảnh vỡ còn sót lại sẽ rơi vào một khu vực được chỉ định trên biển, mà không gây nguy hiểm trên đất liền”.

Việc để Thiên Cung 1 trở lại Trái Đất đã được trì hoãn vào tháng 9/2017 để đảm bảo rằng các mảnh vỡ sẽ rơi vào khu vực Nam Thái Bình Dương, nơi các mảnh vỡ từ các trạm vũ trụ Nga và Mỹ đã hạ cánh trước đó.

Theo thông tin từ website của tập đoàn Hàng không vũ trụ California, một tổ chức phi lợi nhuận làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ, việc gia nhập vào khí quyển của Tiangong-1 dường như không được kiểm soát nhưng rất có thể sẽ không ảnh hưởng đến người hoặc làm hư hỏng tài sản.

Mặc dù không tuyên bố chính thức, nhưng tập đoàn này nghi ngờ rằng kiểm soát của Tiangong-1 đã bị mất và sẽ không được lấy lại trước khi vào khí quyển. Và có thể có vật liệu nguy hiểm trên boong tàu còn sót lại khi vào khí quyển.

Đào Hiền (Theo RT)

Đáng quan tâm
Mới nhất