Trái Đất với hình dạng kỳ quái trong tưởng tượng của một số người

Minh Khôi

(Dân trí) - Thuyết "Trái đất hình cái bánh rán" là niềm tin cho rằng rằng Trái Đất là một hình tròn phẳng, với một lỗ rất lớn ở giữa.

Trái Đất với hình dạng kỳ quái trong tưởng tượng của một số người - 1

Trái Đất liệu có hình dáng tựa một cái bánh rán?

Mặc dù hầu hết chúng ta đều biết Trái Đất có hình cầu, nhưng "Thuyết Trái đất hình cái bánh rán" là niềm tin rằng hành tinh của chúng ta có hình vành khuyên, với một lỗ hổng ở giữa, giống như chiếc bánh rán - hay bánh donut. Đây là một thuyết âm mưu đang trở nên khá thịnh hành trong "giới Hành tinh phẳng".

Được biết, lý thuyết này lần đầu tiên được đưa ra trên diễn đàn "Lý thuyết Trái đất phẳng" bởi T.S Rosenpenis vào năm 2008 như một trò đùa. Trong bài đăng của mình, ông viết: "Tôi đã sử dụng phần mềm học thuật chuyên nghiệp kết hợp vật lý thiên văn nâng cao để tạo ra mô hình bánh donut địa lý, thiên thể ngon nhất - hành tinh được tráng men bằng đường của chúng ta trên Trái Đất."

Mặc dù bài đăng của Rosenpenis rõ ràng không phải là một lời nói nghiêm túc, nhưng bằng cách nào đó, ý tưởng này đã trở nên phổ biến. Một số người thậm chí đã lý giải những hiện tượng xảy ra theo một cách cũng... không thể hợp lý hơn, điển hình như việc chúng ta không thể nhìn thấy cái lỗ ở giữa là do ánh sáng bị uốn cong.

Trái Đất với hình dạng kỳ quái trong tưởng tượng của một số người - 2

Sự hình thành của lỗ đen vũ trụ tạo cảm hứng cho Thuyết Trái Đất hình bánh rán.

"Tôi có giả thuyết rằng Trái Đất trên thực tế có hình dạng giống một hình xuyến (hình bánh rán). Tuy nhiên, ánh sáng có dạng cong nên chúng tôi không thể biết được", Varaug, một thành viên trên diễn đàn Trái Đất phẳng nhận định. Được biết, sự bẻ cong đường đi của ánh sáng bởi lực hấp dẫn đã được lý thuyết tương đối rộng tiên đoán và được kiểm chứng lần đầu vào lần nhật thực năm 1919.

Để giải thích lý do tại sao chưa có ai rơi vào "lỗ của Trái Đất", Varaug yêu cầu các thành viên khác của diễn đàn nghĩ về Trái Đất như một "chiếc bánh rán mứt", với tác động của lực hấp dẫn giữ cho chúng ta đứng vững ở trên mặt đất.

Varaug cũng lập luận rằng hiện tượng ngày và đêm vẫn xảy ra bình thường, kéo dài 24 giờ khi Trái Đất có dạng này, vì lỗ trống tạo ra một góc 90 độ so với Mặt Trời.

Những người ủng hộ cho giả thuyết này cũng suy đoán rằng hình xuyến được hình thành do lực hấp dẫn đã kéo đá, bụi và các mảnh vật chất không gian lại với nhau thành một quỹ đạo không có tiêu điểm trung tâm, tạo ra một hành tinh hình vành khuyên quay xung quanh hư không - hay còn gọi là cái lỗ.

Trái Đất với hình dạng kỳ quái trong tưởng tượng của một số người - 3

Các nhà khoa học đã nhanh chóng dập tắt lý thuyết này khi giải thích rằng Mặt Trời không thể mọc hoặc lặn như hiện tại nếu Trái Đất có một lỗ hổng ở giữa, cũng như chúng ta sẽ không thể có những trải nghiệm về ngày và đêm như hiện tại.

T.S Anders Sandberg của Đại học Oxford chỉ ra rằng trên một Trái đất hình chiếc bánh rán, các đám mây có thể cao gấp ba lần và bị xô đẩy xung quanh bởi sức gió cực mạnh. Ngoài ra, những người sống gần "hố" sẽ thấy "hai mùa" khi mùa hè bị chồng chéo lên mùa đông và ngược lại.