Trái đất có thể mất 1/3 của tất cả các loài động vật và thực vật

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa đưa ra cảnh báo hàng triệu sinh vật trên Trái đất có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2070 do biến đổi khí hậu.

Trái đất có thể mất 1/3 của tất cả các loài động vật và thực vật - 1
Loài ếch cây khổng lồ phổ biến ở Madagascar là một trong nhiều loài bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu gần đây.

Số liệu thống kê trên được dựa trên báo cáo trước đây của Liên Hợp Quốc về động vật hoang dã trên Trái đất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona đã kiểm tra 538 loài tại 581 địa điểm trên toàn thế giới. Họ tập trung vào các sinh vật và thực vật được tìm thấy tại cùng một địa điểm trong khoảng thời gian mười năm trở lên.

Hơn bốn trong số mười loài được nghiên cứu đã tuyệt chủng tại một hoặc nhiều địa điểm. Sau khi kết hợp dữ liệu này với dự đoán về khí hậu trong tương lai của Trái đất, các nhà khoa học đã thấy một tương lai u ám.

Dựa trên các dự đoán hiện tại, có đến một phần ba trong số tám triệu loài động vật và thực vật có thể biến mất trong vòng 50 năm tới.

Các loài có khả năng bị tuyệt chủng tại các địa điểm thường xuyên đạt nhiệt độ tối đa hàng năm, mức cao nhất hàng ngày nóng nhất vào mùa hè.

Khi nhiệt độ toàn cầu tăng do biến đổi khí hậu, nhiều môi trường sống chính của hành tinh dự kiến ​​sẽ đạt đến mức tối đa này sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Biến đổi khí hậu sẽ cũng sẽ dẫn đến các vấn đề như nóng lên toàn cầu, nguy cơ lũ lụt, hạn hán và sóng nhiệt thường xuyên hơn.

Các đại dương đã ấm lên, băng cực và sông băng đang tan chảy, mực nước biển dâng cao và chúng ta đang chứng kiến ​​nhiều sự kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng sự tuyệt chủng hàng loạt sẽ hủy diệt nền văn minh của loài người bắt đầu vào năm 2100.

Sự kiện đại tuyệt chủng đã giết chết hầu hết các sinh vật của Trái đất khoảng 250 triệu năm trước, là do sự nóng lên toàn cầu tương tự như sự nóng lên ảnh hưởng đến hành tinh của chúng ta ngày nay.

Khôi Nguyên

Theo The Sun