Trái đất có "nhịp tim" địa chất bí ẩn 27,5 triệu năm tuổi

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới về các sự kiện địa chất cổ đại cho thấy, hành tinh của chúng ta có "nhịp" hoạt động địa chất chậm và ổn định sau mỗi 27 triệu năm, hoặc lâu hơn.

Trái đất có nhịp tim địa chất bí ẩn 27,5 triệu năm tuổi - 1

Xung động của các sự kiện địa chất, bao gồm hoạt động núi lửa, sự tuyệt chủng  các loài, sự tái tổ chức bề mặt và mực nước biển dâng, cực kỳ chậm - chu kỳ 27,5 triệu năm của các dòng chảy và dòng chảy thảm khốc. Nhưng may mắn là nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20 triệu năm nữa mới có "xung động" tiếp theo.

Michael Rampino, nhà địa chất Đại học New York (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Nhiều nhà địa chất tin rằng các sự kiện địa chất là ngẫu nhiên theo thời gian. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng thống kê cho một chu kỳ chung, cho thấy rằng những sự kiện địa chất này có mối tương quan và không phải ngẫu nhiên".

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mới về độ tuổi của 89 sự kiện địa chất được hiểu rõ từ 260 triệu năm qua. Một số thời điểm đó rất khó khăn với hơn 8 sự kiện thay đổi thế giới như vậy tập hợp lại với nhau theo những khoảng thời gian nhỏ về mặt địa chất, tạo thành "xung" thảm khốc.

"Những sự kiện này bao gồm thời gian xảy ra các vụ tuyệt chủng ở biển và ngoài biển, các sự kiện thiếu khí đại dương lớn, phun trào bazan ngập lục địa, dao động mực nước biển, xung toàn cầu của magma nội khối và thời gian thay đổi tốc độ lan rộng đáy biển hay tổ chức lại mảng. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng các sự kiện địa chất toàn cầu nhìn chung có tương quan và dường như xảy ra xung đột với chu kỳ cơ bản khoảng 27,5 triệu năm", nhóm nghiên cứu cho hay.

Các nhà địa chất đã nghiên cứu một chu kỳ tiềm ẩn trong các sự kiện địa chất trong một thời gian dài. Quay trở lại những năm 1920 và 1930, các nhà khoa học thời đại đó đã cho rằng hồ sơ địa chất Trái đất có chu kỳ 30 triệu năm, trong khi trong những năm 1980 - 1990, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các sự kiện địa chất có niên đại tốt nhất vào thời điểm đó để cung cấp cho chúng một loạt các độ dài giữa các "xung" từ 26,2 đến 30,6 triệu năm.

Nhưng mọi thứ dường như đã theo trật tự - 27,5 triệu năm. Một nghiên cứu vào cuối năm ngoái của cùng các tác giả cho rằng mốc 27,5 triệu năm này cũng là lúc các vụ tuyệt chủng hàng loạt xảy ra.

Bài báo năm 2018 của hai nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Australia), đã xem xét chu trình carbon và kiến tạo bề mặt Trái đất, đồng thời đưa ra kết luận rằng chu kỳ này dài khoảng 26 triệu năm.

Trong khi đó, nhiều sự kiện mà nhóm nghiên cứu mới đã xem xét có quan hệ nhân quả - nghĩa là cái này trực tiếp gây ra cái kia, do đó một số trong số 89 sự kiện có liên quan đến nhau; ví dụ, các sự kiện thiếu khí gây ra sự tuyệt chủng dưới biển.

"Các xung tuần hoàn của kiến tạo và biến đổi khí hậu này có thể là kết quả của các quá trình địa vật lý liên quan đến động lực của kiến tạo bề mặt và các chùm lớp phủ, hoặc có thể do các chu kỳ thiên văn liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà. Chu kỳ 26-30 triệu năm này dường như là có thật và trong một khoảng thời gian dài hơn. Nhưng chúng tôi cũng không biết nó là gì", các nhà nghiên cứu cho hay.