Tối nay, có thể quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm bằng mắt thường

(Dân trí) - Tối nay cho đến rạng sáng mai (14/12), những người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Geminids lớn nhất năm. Đây là thời điểm đạt cực đại của trận mưa sao băng này.

Tối nay, có thể quan sát mưa sao băng đẹp nhất năm bằng mắt thường - 1

Ảnh minh họa 

Theo Hội thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam, Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất hàng năm - cùng với mưa sao băng Perseids vào tháng 8. Bạn có thể thấy các sao băng của Geminids suốt các đêm trong tháng 12 nếu thời tiết đẹp, nhưng lý tưởng nhất sẽ là đêm 13 - rạng sáng ngày 14/12. Geminids không chỉ được chú ý bởi lượng sao băng nhiều mà còn bởi thường có nhiều sao băng rất sáng.

Để quan sát trận mưa sao băng này, bạn cần xác định được khu vực trung tâm của nó. Đó là chòm sao Gemini (chòm sao Song Tử), hay chính xác hơn là khu vực lân cận sao Castor - khôi sao sáng thứ hai của chòm sao này.

Vào những đêm tháng 12, chúng ta có thể thấy chòm sao Gemini mục lên từ khoảng 20h ở hướng Đông và lên rất cao vào giữa đêm trước khi dịch chuyển dần về chân trời phía Tây. Điều đó có nghĩa là mưa sao băng có thể được quan sát trong cả đêm. Mặc dù vậy, thời điểm lý tưởng hơn vẫn là sau nửa đêm.

Nếu không bị ô nhiễm bởi khói, bụi, và ánh sáng cũng như trời không nhiều mây, chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy vị trí của chòm sao Gemini qua hai sao sáng nhất của nó là Pollux và Castor. Nếu trời nhiều mây hoặc có mưa thì chúng ta sẽ không có cơ hội quan sát bất cứ sao băng nào.

Để quan sát mưa sao băng, chúng ta không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào, quan sát bằng mắt thường chính là tốt nhất. Nên chọn vị trí quan sát có góc nhìn rộng, ít ánh sáng nhân tạo (tuyệt đối không quan sát ở nơi có ánh đèn chiếu trực tiếp vào mắt). Ban đầu, chúng ta cần khoảng 10 phút để mắt quen với bóng tối - vì vậy hãy kiên nhẫn, có thể ban đầu không thấy ngồi sao nào cả, nhưng vài phút sau chúng sẽ dần xuất hiện. Tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt luôn hướng lên phía trên.

Hội thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam cũng cho hay, trong điều kiện quan sát tốt, Geminids năm nay có thể cho chúng ta thấy trên 50 sao băng mỗi giờ vào nay và rạng sáng ngày mai. Tại những nơi có điều kiện lý tưởng nhất, số lượng sao băng mỗi giờ thập chí có thể đạt tới 100 hoặc hơn.

Theo Earth Sky, 2h sáng 14/12 là thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng Geminids bất kể người xem đứng ở vị trí nào trên Trái Đất.

Đang được quan tâm