Tìm thấy nhiều vàng ở 2 thành phố chìm của Ai Cập

(Dân trí) - Bộ Cổ vật Ai Cập vừa công bố một loạt các phát hiện mới được khai quật gần đây tại tàn tích của 2 thành phố chìm dưới nước Canopus và Heracleion, ở Vịnh Abi Qir gần Alexandria.

Tại Canopus, một nhóm các nhà khảo cổ dưới nước do Franck Goddio đã phát hiện phần còn lại của tòa nhà, trong đó mở rộng kích thước tổng thể của thành phố chìm khoảng 1 km.

Tìm thấy nhiều vàng ở 2 thành phố chìm của Ai Cập - 1
Một đồng tiền vàng được tìm thấy.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra nhiều đồ trang sức bằng vàng, tiền vàng (từ thời Byzantine), bộ sưu tập đồ gốm và đồng xu (từ thời Ptolemaic, 305-30 trước Công nguyên).

Tại Heracleion (hay Thonis) các nhà khảo cổ tìm thấy một phần của Amun Garp là ngôi đền chính, hiện tại, đã bị phá hủy hoàn toàn. Ngoài ra còn có phần còn lại của một ngôi đền Hy Lạp nhỏ hơn và các mảnh đồ gốm và bộ đồ ăn có niên đại từ thế kỷ thứ III và thứ II trước Công nguyên. Trên hết, có những đồng xu từ triều đại của vua Ptolemy II (285 - 246 trước Công nguyên).

Cho đến năm 2000, sự tồn tại của Heracleion chỉ được biết đến trong các văn bản cổ xưa cũng như thỉnh thoảng được đề cập đến trong các bản khắc được tìm thấy trên đất liền.

Truyền thuyết kể lại, theo văn bản của nhà sử học Hy Lạp Herodotus vào thế kỷ thứ V trước Công nguyên, một ngôi đền lớn được xây dựng tại thành phố nơi người anh hùng Hy Lạp Heracles lần đầu tiên bước chân vào Ai Cập.

Mặc dù, cuối cùng, chịu một kết cục khá bi thảm vào thế kỷ thứ VIII sau các thảm họa thiên nhiên khác nhau, thành phố chìm xuống đáy biển Địa Trung Hải. Nó đã có một cuộc sống lâu dài và có lẽ được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ VIII trước Công nguyên.

Thành phố lân cận Canopus, cũng được tham chiếu trong các văn bản cổ điển khác nhau. Đề cập đầu tiên của nó có thể được tìm thấy trong một bài thơ của Solon, một chính khách, nhà lập pháp và nhà thơ người Athens, trong nửa đầu của thế kỷ thứ VI trước Công nguyên.

Theo thông báo của Bộ Cổ vật, các nhà khảo cổ học hiện cũng đang nghiên cứu khoảng 75 tàu đã được phát hiện trong khu vực, bao gồm một tàu theo phong cách Ai Cập cổ đại có từ thế kỷ thứ V trước Công nguyên.

Minh Long

Theo IFL Science

Đang được quan tâm