Tìm thấy kho báu 1.500 năm tuổi hé lộ thảm họa từng gây rung chuyển châu Âu

Kho báu này chứa nhiều đồ tạo tác bằng vàng, bao gồm đồ trang sức xa hoa, tiền xu La Mã và một vật trang trí mô tả một vị thần Bắc Âu.

Tìm thấy kho báu 1.500 năm tuổi hé lộ thảm họa từng gây rung chuyển châu Âu - 1

Kho báu từ thế kỷ thứ sáu chứa nhiều đồ tạo tác bằng vàng với thiết kế tinh xảo vừa được phát hiện.

Thợ săn kho báu, Ole Ginnerup Schytz, đã phát hiện ra kho báu Thời kỳ đồ sắt trên vùng đất thuộc sở hữu của một trong những người bạn học cũ của anh ta ở thị trấn Vindelev (thuộc Đan Mạch)

Trong vòng vài giờ sau khi khảo sát bằng máy dò kim loại, Schytz nghe thấy tiếng bíp cho thấy dấu hiệu của một kho báu. Đại diện của Bảo tàng Vejle, trong một tuyên bố rằng cho rằng, đây là một trong những "kho báu lớn nhất, giàu nhất và đẹp nhất trong lịch sử Đan Mạch" .

Kho báu của lãnh chúa Bắc Âu?

Kho báu hơn 1.500 năm tuổi này chứa gần 1 kg vàng, bao gồm các huy chương lớn. Một cuộc khai quật của các nhà khảo cổ học từ Viện bảo tàng Vejle, phối hợp với Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, cho thấy những vật có giá trị bằng vàng được chôn trong một ngôi nhà dài. Điều này chứng tỏ, Vindelev có thể là một ngôi làng giàu có trong thời kỳ đồ sắt.

Các nhà khảo cổ phỏng đoán rằng, một người có địa vị cao vào thời điểm đó có thể đã chôn cất những báu vật này. Mads Ravn, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại bảo tàng Vejle, cho biết: "Chỉ những thành phần ưu tú trong xã hội mới có thể thu thập được một kho báu như kho báu được tìm thấy ở đây".

Có vẻ như lãnh chúa sở hữu kho báu này đã tìm cách kiếm được của cải và thu hút các nghệ nhân có tay nghề cao, những người đã chế tác ra các đồ trang trí bằng vàng. Vị thủ lĩnh đã chôn cất kho báu, theo thần thoại Bắc Âu sau này, gắn liền với vị thần Odin, các nhà khảo cổ học cho biết.

Thảm họa núi lửa?

Vị lãnh chúa có thể đã chôn cất kho báu sau một vụ phun trào núi lửa lớn làm rung chuyển châu Âu vào năm 536 sau Công nguyên. Không rõ núi lửa nằm ở đâu, nhưng sự phun trào của nó có thể được cho là nguyên nhân dẫn đến nạn đói, đại dịch và sự suy giảm kinh tế xã hội sau đó, một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Nature cho biết.

Theo bảo tàng Vejle, trong những năm sau vụ phun trào núi lửa, nhiều người ở bán đảo Scandinavia đã chôn cất của cải, có thể để bảo vệ chúng khỏi kẻ thù hoặc để xoa dịu các vị thần. Trên thực tế, hơn 40 kg vàng được chôn trong thời kỳ đồ sắt đã được tìm thấy ở Đan Mạch, đại diện bảo tàng cho biết.

Kho báu Vindelev này sẽ được trưng bày tại bảo tàng Vejle vào ngày 3/2 năm 2022. Triển lãm như một lời giải thích về cách thức ban đầu Vương quốc Đan Mạch đặt nền móng cho triều đại Jelling.