Tìm ra cách mới có thể tạo ra oxy khi du hành liên hành tinh

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Caltech (Mỹ) vừa phát minh ra một thiết bị mới được cho một ngày nào đó có thể là chìa khóa cho con người thực hiện các chuyến du hành vũ trụ. Đơn cử gần nhất chính là sao Hoả.

Họ đã phát triển một phương pháp trích xuất oxy từ carbon dioxide và tin rằng nó có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ liên hành tinh trong tương lai cũng như cách giảm khí nhà kính trong khí quyển của Trái Đất.

Tìm ra cách mới có thể tạo ra oxy khi du hành liên hành tinh - 1
Vấn đề thực hiện các chuyến du hành liên hành tinh thiếu oxy sẽ sớm được giải quyết trong tương lai.

Công nghệ mới này đã được đưa ra thảo luận trong số mới nhất của tạp chí Nature Communications.

Phản ứng hóa học đòi hỏi năng lượng, thường ở dạng nhiệt. Động năng cũng có thể được sử dụng để bắt đầu một phản ứng hóa học.

Các nhà nghiên cứu biết rằng, các phân tử nước do sao chổi giải phóng có thể được tăng tốc bởi gió Mặt Trời và chúng giải phóng oxy khi chúng rơi trở lại trên bề mặt của sao chổi với tác động đáng kể.

Cho rằng sao chổi cũng có thể phát ra carbon dioxide, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu để xem liệu quá trình tương tự có xảy ra đối với CO2 hay không. Họ đã thiết lập một thí nghiệm trong đó thực hiện tăng tốc các phân tử carbon dioxide và khiến chúng va chạm với bề mặt lá vàng.

"Chúng tôi nghĩ rằng không thể kết hợp hai nguyên tử oxy của phân tử CO2 với nhau vì CO2 là một phân tử tuyến tính và bạn sẽ phải uốn cong phân tử một cách nghiêm trọng để nó hoạt động", giáo sư Konstantinos P. Giapis tuyên bố.

Rất may mắn là thiết bị đã hoạt động và các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách mới để tạo ra oxy, một thứ rất quan trọng cho việc di chuyển dài hạn tới những nơi như sao Hỏa trong tương lai.

Thiết bị được mô tả hoạt động như một máy gia tốc hạt nhỏ. Phân tử carbon dioxide bị ion hóa, có một electron bị lấy đi. Phân tử đang tích điện, có thể được tăng tốc bằng cách sử dụng điện trường và một vụ va chạm sẽ phá vỡ phân tử giải phóng oxy.

Tuy nhiên, thiết bị vẫn có nhược điểm và hiện đang không được hiệu quả đặc biệt. Cứ 100 phân tử carbon dioxide được tăng tốc, thiết bị chỉ tạo ra một hoặc hai phân tử oxy.

"Đây có phải là thiết bị cuối cùng không? Không. Nó có phải là thiết bị có thể giải quyết vấn đề với sao Hỏa không? Không. Nhưng nó là một thiết bị có thể làm một việc gì đó rất khó khăn và có nhiều hi vọng", Giapis nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo IFL Science