Thứ bảy, 03/11/2018 - 18:20

Tiểu hành tinh bí ẩn nghi là “phi thuyền do thám” của người ngoài hành tinh

Dân trí

Các nhà thiên văn học từ Trung tâm vật lý thiên văn Havard Smithsonian (Mỹ) cho biết, tiểu hành tinh bí ẩn mới phát hiện có nhiều điểm dị thường khó lý giải khiến các họ nghĩ tới giả thuyết về một phi thuyền do thám cực tinh vi của người ngoài hành tinh được gửi đến hệ mặt trời.

Khi tiểu hành tinh di chuyển ra khỏi hệ mặt trời vào tháng 9/2017, nó đã bất ngờ tăng tốc thay vì chậm lại theo tính toán. Các nhà thiên văn học cho rằng nó không hề di chuyển tự nhiên mà có thể được tính toán sẵn đường bay.

Cách di chuyển của tiểu hành tinh bí ẩn Oumuamua khiến các nhà thiên văn học nghi rằng đây là phi thuyền do thám của người ngoài hành tinh.
Cách di chuyển của tiểu hành tinh bí ẩn Oumuamua khiến các nhà thiên văn học nghi rằng đây là phi thuyền do thám của người ngoài hành tinh.

Theo hai nhà nhà thiên văn học Shmuel Bialy và Abraham Loeb, tiểu hành tinh được đặt tên Oumuamua này có nhiều điểm bất hợp lý so với việc trước đây các nhà thiên văn học cho rằng nó tăng tốc là bởi sự thoát khí bên trong vật thể. Tuy nhiên, nó lại chuyển động xoay vòng, trong khi thực tế quan sát không thấy điều này.

Hai nhà nghiên cứu cho rằng, tiểu hành tinh Oumuamua có thể được “hỗ trợ” bởi một lực tác động lên bề mặt nhờ năng lượng của ánh sáng mặt trời. Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là một phương tiện cực kì đặc biệt.

Bên cạnh đó, tiểu hành tinh này có một quỹ đạo giống như được lập trình sẵn từ trước. Trong khi, nếu ở trong tự nhiên vũ trụ, sẽ cần tạo ra một lượng lớn vật thể mới có thể tạo ra quỹ đạo như vậy.

Cách đây chưa lâu, các nhà khoa học Nhật Bản đã từng giới thiệu vệ tinh đầu tiên trên thế giới được đẩy bằng một cánh buồm năng lượng mặt trời khổng lồ lên sao Kim.

Cánh buồm dài 20m, trị giá khoảng 16 triệu USD được bọc quanh vệ tinh Ikaros. Điểm đặc biệt đó là cánh buồm đẩy phi thuyền không gian bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời tạo ra tương tự như cách gió đẩy thuyền buồm lướt trên biển.

Năng lượng mặt trời do cánh buồm khai thác không những cho phép vệ tinh Ikaros xoay vòng hoặc bay lượn, mà còn giúp vận hành các thiết bị trên tàu. Chính vì vậy, các nhà thiên văn học đã nghĩ tới khả năng tiểu hành tinh Oumuamua có thể cũng được áp dụng công nghệ tương tự để tận dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để nạp năng lượng nhưng công nghệ cao cấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng, có khả năng nó chỉ đơn thuần là một tiểu hành tinh hoàn toàn bình thường với kích thước cực mỏng vì nó không phát ra bất kì tín hiệu vô tuyến nào để con người có thể phát hiện ra.

Hiện tại, các nhà thiên văn học tại Mỹ vẫn đang tiếp tục theo dõi tiểu hành tinh đặc biệt Oumuamua với mong muốn tìm ra câu trả lời thực sự.

Khôi Nguyên (Theo RT)