Thứ ba, 05/12/2017 - 06:52

Tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết có thể khiến bệnh nặng hơn?

Dân trí

Hơn 730.000 trẻ em tại Philippines có thể gặp rủi ro khiến tình trạng sốt xuất huyết tồi tệ hơn sau khi được tiêm vắc xin.

Tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết có thể khiến bệnh nặng hơn? - 1

Chương trình tiêm chủng tại các trường học trên khắp Philippines đã bị đình chỉ sau khi bằng chứng cho thấy nó có thể làm cho các triệu chứng trầm trọng hơn ở trẻ em chưa từng bị bệnh.

Hàng trăm ngàn thanh thiếu niên ở Philippines, từ chín tuổi trở lên, đã được tiêm thuốc vào năm ngoái và phát ngôn viên của Sở Y tế, Eric Tayag nói nước này đang chuẩn bị cho 'trường hợp xấu nhất', Sky News cho biết.

Văn phòng Tổng thống Philippines cam kết sẽ chịu trách nhiệm về chương trình tiêm chủng sốt xuất huyết mà đặt cuộc sống vào tình trạng nguy hiểm này. Phát ngôn viên của Tổng thống Harry Roque nói: "Chúng tôi sẽ dùng đủ mọi cách để chịu trách nhiệm trong vụ lừa đảo y tế công cộng vô liêm sỉ này, đặt cuộc sống của hàng trăm ngàn trẻ vị thành niên vào rủi ro.

Tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết có thể khiến bệnh nặng hơn? - 2

Nhà sản xuất của Dengvaxia, Sanofi, cho biết việc sử dụng vắc xin phải được giới hạn nghiêm ngặt. Nó vẫn có thể giúp bảo vệ trẻ em, những người trước đây đã bị sốt xuất huyết. Các quan chức y tế cho biết chương trình tiêm chủng này phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về tiêm chủng đại chúng ở các quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh cao. Mặc dù bệnh sốt xuất huyết không nghiêm trọng như sốt rét, nó lan truyền nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới. Virus này giết chết khoảng 20.000 người mỗi năm và lây nhiễm cho hàng trăm triệu người

Trong khi Sanofiâ Dengvaxia là loại vắc xin đầu tiên được chấp thuận để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, các nhà khoa học đã nhận ra rằng nó không hoàn hảo và không bảo vệ như nhau đối với bốn loại virut khác nhau trong các thử nghiệm lâm sàng.

Bộ trưởng Y tế, Francisco Duque cho hay Bộ sẽ theo dõi tiểu sử bệnh của hàng ngàn trẻ em đã được chủng ngừa và tăng cường giám sát để đảm bảo rằng những người cần đến nó sẽ được chăm sóc hợp lý. Các thượng nghị sĩ cho biết họ sẽ yêu cầu điều tra chương trình này.

Đào Hiền (Theo Metro)

Đáng quan tâm
Mới nhất