Tỉ lệ tự tử ở Mỹ gia tăng đột ngột

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dựa trên dữ liệu sức khỏe người dân từ năm 1999 đến năm 2016, tỉ lệ tự sát ở Mỹ đã tăng mạnh, tăng hơn 30% tại hàng chục bang của Mỹ.

Tỉ lệ tự tử ở Mỹ gia tăng đột ngột - 1

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu ngày 8/6, trong số các nạn nhân tự sát năm 2015 ở 27 bang, 54% số người không có tình trạng bệnh lý tâm thần. Với những người này, tình huống tự sát của họ bao gồm vấn đề về mối quan hệ hoặc công việc, mất nhà, rắc rối về pháp luật và vấn đề về sức khỏe thể chất. Những yếu tố này có vai trò quan trọng trong việc liệu nạn nhân tự tử có tình trạng y tế được chẩn đoán hay không.

Theo nhà tâm lý học lâm sàng Jill Harkavy-Friedman, phó chủ tịch nghiên cứu tại Tổ chức Phòng chống Tự sát Hoa Kỳ ở Thành phố New York, với tự sát, “không có nguyên nhân duy nhất. Đó là sự giao nhau của các yếu tố tại một thời điểm căng thẳng cụ thể, không chỉ là căn bệnh tâm thần rất đáng quan tâm; mà còn gồm rất nhiều yếu tố”.

Nhìn chung, năm 2016, có gần 45.000 người Mỹ chết vì tự tử. Tự tử là một trong ba nguyên nhân tử vong hàng đầu đang tăng ở đất nước này, và đã góp phần làm giảm tuổi thọ của người Mỹ.

Tính theo bang, tỉ lệ tự sát ở thời điểm gần nhất được nghiên cứu (2014-2016) rơi vào mức từ 6,9/100.000 người ở Quận Columbia và lên tới 29,2/100.000 người ở Montana.

Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC, phát biểu trong một buổi họp báo vào ngày 7/6: “Tự sát là một vấn đề sức khỏe cộng đồng có thể ngăn chặn. Thế nên việc hiểu được phạm vi yếu tố và tình huống góp phần vào nguy cơ tự sát là rất quan trọng”.

Theo Harkavy-Friedman, mấu chốt là bắt đầu ngăn chặn sớm bằng cách dạy từ lứa tuổi trẻ con kĩ năng giải quyết vấn đề và đối mặt vấn đề, và cách chăm sóc hợp lý sức khỏe vật chất và tinh thần của mình.

Lộc Xuân (Theo Science News)

Đang được quan tâm