Thuốc hóa trị liệu có thể kích hoạt sản xuất trứng ở phụ nữ

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy rằng sự kết hợp thuốc hóa trị liệu thông thường có thể làm tăng số lượng trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng. Những nghiên cứu này cần được thực hiện để xác nhận những phát hiện, để có thể nhìn cụ thể hơn về các loại thuốc liên quan và giải thích về sinh học cơ bản.


Nếu được xác nhận trong các nghiên cứu sâu hơn, những phát hiện mới thách thức quan điểm được chấp nhận rằng một người phụ nữ chỉ có thể sinh ra với một số trứng cố định và không thể phát triển hơn nữa trong cuộc đời.

Nếu được xác nhận trong các nghiên cứu sâu hơn, những phát hiện mới thách thức quan điểm được chấp nhận rằng một người phụ nữ chỉ có thể sinh ra với một số trứng cố định và không thể phát triển hơn nữa trong cuộc đời.

Một nghiên cứu nhỏ của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh ở Anh, họ đã phân tích các mẫu mô buồng trứng từ 14 phụ nữ đã trải qua hóa trị và 12 phụ nữ khỏe mạnh. Họ đã xem xét việc liên quan đến sự kết hợp của các loại thuốc hóa trị được gọi là ABVD (adriamycin, bleomycin, vinblastine, và dacarbazine) được sử dụng để điều trị u lympho Hodgkin (HL) - một bệnh ung thư phổ biến của hệ bạch huyết.

ABVD được biết đến là một trong vài phác đồ hóa trị mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Để làm rõ ràng hơn nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các nang trong mô buồng trứng của bệnh nhân được điều trị. Nang là các khoang nhỏ chứa đầy chất lỏng trong buồng trứng có chứa trứng chưa trưởng thành. Sau đó thu được sinh thiết buồng trứng từ 13 HL bệnh nhân (6 vị thành niên và 7 người lớn) và 1 bệnh nhân không mắc bệnh u phi lympho Hodgkin. Có hai trong số các bệnh nhân u lympho Hodgkin và bệnh nhân không mắc u lympho Hodgkin không được điều trị trước khi lấy sinh thiết. 11 bệnh nhân khác (tất cả đều mắc u lympho Hodgkin) đã trải qua 1 hay 2 lần hóa trị liệu điều trị trước khi lấy mẫu sinh thiết (8 trong số đó được sử dụng ABVD, những người khác nhận được một liệu pháp phối hợp).

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những mẫu mô và so sánh chúng với mô buồng trứng của những phụ nữ khỏe mạnh cùng tuổi. Họ cũng xem xét khả năng phát triển của các nang bằng cách nuôi cấy một số mẫu mô của bệnh nhân trong 6 ngày. Những bệnh nhân hóa trị liệu đã hiến tặng mô của họ như là một phần của thủ tục đông lạnh buồng trứng của họ để bảo quản. Các bệnh nhân khỏe mạnh đã hiến tặng mô của họ trong khi mổ lấy thai.

Kết quả cho thấy mô từ 8 trong số các bệnh nhân được điều trị u lympho Hodgkin ABVD có nhiều nang phát triển hơn hoặc trứng chưa trưởng thành, so với mô từ phụ nữ khỏe mạnh có độ tuổi tương tự hoặc các bệnh nhân được điều trị với sự kết hợp hóa trị liệu khác nhau.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng các mô buồng trứng trong các mẫu ABVD cũng xuất hiện ở trong tình trạng khỏe mạnh - tương tự như thấy trong các mô của buồng trứng của phụ nữ trẻ. Cho thấy tăng trưởng nang trong các mẫu nuôi cấy xảy ra ở tất cả các nhóm, nhưng phát triển đến giai đoạn thứ hai đã rất hạn chế trong các mẫu từ phụ nữ được điều trị bằng ABVD. Ngoài ra, các mẫu từ bệnh nhân không được điều trị u lympho Hodgkin phát triển một cách tương tự như các mẫu từ phụ nữ khỏe mạnh.

Đ.T.V-NASATI (Theo Medical News Today)