Thực phẩm giàu chất xơ giảm nguy cơ mắc đái tháo đường và viêm ruột

(Dân trí) - Chất xơ trong chế độ ăn có thể ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Các nhà nghiên cứu cho biết thường xuyên tiêu thụ chế độ ăn kiểu phương Tây với nhiều chất béo và đường nhưng ít chất xơ, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột, tăng cân, cũng như đái tháo đường.

Thực phẩm giàu chất xơ giảm nguy cơ mắc đái tháo đường và viêm ruột - 1

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Host and Microbe cho thấy chất xơ có trong hoa quả, đậu, rau và ngũ cốc nguyên chất có ý nghĩa quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Lượng chất xơ trong chế độ ăn có ảnh hưởng tới sự tăng cân, đường huyết, mức độ nhạy với insulin và sức khỏe đại tràng. Mặt khác, thiếu chất xơ có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong lớp niêm mạc của đại tràng và những vi khuẩn này kích thích bệnh viêm ruột mức độ nhẹ và góp phần làm tăng cân và gây bệnh đái tháo đường.

Gunnar C. Hansson, giáo sư tại Đại học Gothenburg ở Thụy Điển cho biết: “Các chế độ ăn thiếu chất xơ làm thay đổi thành phần và sự trao đổi chất của vi khuẩn, do đó gây ra các khiếm khuyết cho lớp niêm mạc bên trong và cho phép vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể dẫn tới viêm và cuối cùng là bệnh chuyển hóa". Các kết quả dựa trên hai nghiên cứu trên chuột.

Trong cả hai nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã cho một nhóm chuột ăn chế độ ăn ít chất xơ. Trong nghiên cứu đầu tiên, sau chỉ 3 ngày ăn chế độ ăn ít chất xơ, những con chuột đã bị các rối loạn ở lớp niêm mạc bảo vệ đại tràng. Lớp niêm mạc này trở nên dễ xâm nhập hơn và vi khuẩn có thể thâm nhập vào tế bào biểu mô của đại tràng.

Trong nghiên cứu thứ hai, đại tràng của chuột có chế độ ăn ít chất xơ đã giảm đáng kể về độ dày và bị mất cân bằng các chủng vi khuẩn khác nhau trong ruột.

Nguyễn Hà

Theo Indianexpress