Thứ tư, 10/10/2018 - 19:02

Thủ tướng sẽ tham gia đối thoại chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dân trí

Tại buổi họp báo giới thiệu về chuỗi hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 (TECHFEST 2018), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho hay, dự kiến Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì diễn đàn Đối thoại chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra vào chiều 29/11.

Diễn đàn này nhằm tạo kênh tổng hợp thông tin, kiến nghị của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước đến Chính phủ cùng với các cơ quan, ban, ngành của Nhà nước về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, đồng thời trao đổi về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến đóng góp để xây dựng hệ sinh thái.

TECHFEST sẽ trở thành sự kiện về khởi nghiệp ĐMST hàng đầu Việt Nam

Ngày 10/10/2018, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Họp báo giới thiệu chuỗi hoạt động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia 2018 (TECHFEST 2018). Năm nay, TECHFEST được tổ chức vào cuối tháng 11 tại Đà Nẵng.

Tại buổi họp báo Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, TECHFEST là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng.

Mục tiêu của TECHFEST là trở thành sự kiện về khởi nghiệp ĐMST hàng đầu Việt Nam, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng khởi nghiệp quốc tế; tập trung kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST Việt Nam; và trở thành một kênh hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST Việt Nam.

Sau 3 năm tổ chức, TECHFEST đã và đang có những bước đổi mới và phát triển cả về cả quy mô lẫn chất lượng, thu hút nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội trao đổi và kết nối.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015, TECHFEST đã thu hút sự tham gia đông đảo của các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST và tạo được tiếng vang lớn với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế. TECHFEST 2015 thu hút được hơn 1.000 lượt khách tham dự, trong đó có hơn 50 nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các cơ sở ươm tạo danh tiếng trong nước và quốc tế, 100 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng. Tổng giá trị cam kết đầu tư sau sự kiện đạt hơn 1 triệu USD Mỹ.

Đến năm 2016, TECHFEST được tổ chức với quy mô lớn hơn, để lại dấu ấn trong cộng đồng khởi nghiệp với trên 3.000 lượt người đến tham dự sự kiện, hơn 180 doanh nghiệp khởi nghiệp đã tham gia vào các hoạt động như triển lãm sản phẩm, dịch vụ, kết nối đầu tư, kết nối nhân lực và tìm kiếm các cơ hội hợp tác, giao lưu; 120 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước đến dự sự kiện để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kết nối và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam; 80 diễn giả đã tham gia vào chuỗi tọa đàm, hội thảo, đưa ra những nhận xét về thực trạng cũng như triển vọng của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, các hoạt động kết nối đầu tư - một trong những hoạt động quan trọng của TECHFEST, đã diễn ra liên tục xuyên suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và DNKN, qua đó đã kết nối 250 lượt nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, TECHFEST là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ của Đề án 844.

Thủ tướng sẽ tham gia đối thoại chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - 2

Năm 2017, TECHFEST có quy mô lớn gấp nhiều lần những năm trước, với chuỗi hoạt động, chuẩn bị công phu của 6 làng công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp và của các đối tác; sự kiện đã thu hút trên 4.500 lượt người tham dự, trong đó có đại diện của hơn 100 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế; hơn 170 cuộc kết nối đầu tư từ trước và trong sự kiện được thực hiện; 29 thương vụ có khả năng đầu tư lên đến 4,5 triệu USD; 250 doanh nghiệp khởi nghiệp đã đăng ký tham gia trình diễn, trưng bày sản phẩm/dịch vụ đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực thông qua các “Làng” công nghệ/khởi nghiệp, như: công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ tiềm năng và tài chính, công nghệ tiên phong, khởi nghiệp du lịch và ẩm thực, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp.

Năm nay, chuỗi hoạt động TECHFEST 2018 với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu” . Sự kiện có sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các chuyên gia, nhà đầu tư trong và ngoài nước; góp phần nâng cao tinh thần và văn hóa khởi nghiệp quốc gia; tăng cường kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế; cung cấp thông tin và thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế, người Việt Nam tại nước ngoài.

Hành trình với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Quang Huy cho biết, TECHFEST 2018 cho một sự kiện rất thú vị đó là hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề: “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” diễn ra từ ngày 18/11 đến ngày 29/11/2018.


Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Quang Huy .

Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Quang Huy .

Sự kiện này nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên và các startup, giúp các thành viên tham gia hành trình có được kiến thức, sự hiểu biết; thu hút vốn đầu tư. Các startup sẽ được tham gia hội thảo, tọa đàm, giao lưu về khởi nghiệp ở các địa phương nơi Hành trình đi qua. Đồng thời được thăm quan, trải nghiệm thực tế ở các doanh nghiệp tập đoàn lớn, các mô hình startup tiêu biểu ở các địa phương; được triển lãm các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tham gia các buổi kêu gọi vốn đầu tư do Ban Tổ chức Hành trình sắp xếp…

Trong Hành trình, sẽ có 02 hội thảo chuyên đề xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương và kiến nghị chính sách từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (tại tỉnh Quảng Nam) và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương và kiến nghị chính sách từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần (tại tỉnh Thừa Thiên – Huế) vào ngày 26/11/2018. Kết quả của các hội thảo sẽ được báo cáo tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự tham gia đối thoại (dự kiến) của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khuôn khổ các hoạt động của TECHFEST 2018, sẽ diễn ra các hoạt động triển lãm và giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp ĐMST. Sẽ có khoảng 200 gian hàng trưng bày của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo các lĩnh vực công nghệ và các khu trưng bày (pavilion) của đại diện các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển trong khu vực, quốc tế... Dự kiến sẽ có khoảng 4.500 người tham dự các hoạt động của TECHFEST 2018.

Các chuỗi sự kiện TECHFEST 2018

- Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề:“Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo“ diễn ra từ ngày 18/11 đến ngày 29/11/2018. Hành trình đi qua 11 tỉnh/thành phố.

Thành phần gồm 100 nhóm/doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) có dự án, kế hoạch, ý tưởng xuất sắc do Ban Tổ chức lựa chọn sẽ tham gia Hành trình.

- Cuộc thi Khởi nghiệp Jumping to 4.0 diễn ra từ ngày 10/10 cho đến ngày 28/11/2018.

- Diễn đàn Đối thoại chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra chiều 29/11/2018 tại TP. Đà Nẵng. Dự kiến Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

- Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (TECHFEST 2018) diễn ra vào tối ngày 29/11/2018.

Thành phần tham dự là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các quốc gia trong khu vực, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; đại diện một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các viện, trường, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư khởi nghiệp, chuyên gia công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế…

- Ngày 30/11: Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực.

Thành phần tham dự: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các quốc gia trong khu vực và trên thế giới; lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan, đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước từ các nước trong khu vực; nhà đầu tư, các startup tiêu biểu, các chuyên gia...

Đối thoại chính sách giữa các quốc gia trong khu vực nhằm chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các bài học, triết lý hỗ trợ cũng như thảo luận các biện pháp cùng phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực và trên thế giới.

- Ngày 30/11: Hội nghị giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Thành phần tham dự: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và các địa phương có hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tích cực; đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước từ các nước trong khu vực; các nhà đầu tư, các startup tiêu biểu, các chuyên gia...

Thảo luận về cơ chế chính sách của địa phương về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình thành công của một số địa phương trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, hội nghị sẽ thảo luận về xu hướng công nghệ, tiềm năng ứng dụng công nghệ, kinh nghiệm khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp, kinh nghiệm xây dựng

- Từ 30/11-1/12: Chuỗi Hội thảo chuyên đề trong các lĩnh vực công nghệ/khởi nghiệp

­Các hội thảo chuyên đề phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, tài chính, y tế, nông nghiệp, du lịch, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0, khởi nghiệp tác động xã hội; các hội thảo chuyên đề về kinh nghiệm xây dựng cơ sở ươm tạo/tổ chức thúc đẩy kinh doanh, phát triển các mạng lưới huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp; chuyên đề về đầu tư mạo hiểm, phụ nữ khởi nghiệp...

- Ngày 30/11: Phiên kết nối đầu tư và phát triển kết nối đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

- Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 từ tháng 10/2018 cho đến ngày 01/12/2018.

- Ngày 1/12: Lễ bế mạc "Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2018"

Nguyễn Hùng