Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam"

Dân trí Tại Lễ khánh thành công trình xây dựng “Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh” diễn ra vào chiều ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam, một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu và quốc bảo này cần gắn liền với quốc kế dân sinh.

Chiều ngày 5/9, tại thị trấn Đắk Tô, huyện ĐắkTô, tỉnh Kon Tum, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ khánh thành công trình xây dựng “Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh”. Đây là hạng mục đầu tiên thuộc dự án đầu tư “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho Sâm Ngọc Linh” được Bộ KH&CN đầu tư trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Kon Tum.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam" - 1

Đến dự Lễ khánh thành có sự hiển diện của ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; ông Mai Tiến Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Ông Dương Văn Trang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai; bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH &CN và đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Kon Tum có: ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Ngọc Tuấn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đào Xuân Quý - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum và các đại biểu trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đại biểu các Ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh uỷ; đại biểu lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các tổ chức Đoàn thể, tổ chức Chính trị xã hội của tỉnh Kon Tum, đại diện các huyện và thành phố Kon Tum.

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh là bước đi mới nhằm tập trung đẩy mạnh việc đầu tư nghiên cứu khoa học, phát triển cho sản phẩm quốc gia Sâm Ngọc Linh, một loại dược liệu quý và đặc hữu, chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh.

Mục đích xây dựng Trung tâm nhằm đầu tư cơ sở vật chất, tập trung các nhà khoa học, phục vụ công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm Sâm Ngọc Linh, phục vụ nhu cầu sản xuất hàng hóa với các tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, nhằm khai thác thế mạnh về sản phẩm đặc hữu của địa phương cũng như của Việt Nam, hướng đến xây dựng và bảo vệ thương hiệu Sâm Ngọc Linh. Đây cũng là bước đi mới trong đầu tư phát triển sản phẩm chủ lực của địa phương dựa trên tác động về KH&CN.

Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa Bộ KH&CN và Tỉnh ủy, UBND tỉnh KonTum trong việc triển khai Dự án tổng thể “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho Sâm Ngọc Linh” do Bộ KH&CN là chủ đầu tư.

Đây là Dự án có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tỉnh Kon Tum, tỉnh Quảng Nam mà còn phù hợp với định hướng và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển sản phẩm quốc gia dựa trên KH&CN và phát triển thế mạnh của từng vùng miền, địa phương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dự án có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tỉnh Kon Tum, tỉnh Quảng Nam mà còn phù hợp với định hướng và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển sản phẩm quốc gia. (Nguồn: báo chính phủ).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dự án có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với tỉnh Kon Tum, tỉnh Quảng Nam mà còn phù hợp với định hướng và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển sản phẩm quốc gia. (Nguồn: báo chính phủ).

Thủ tướng nhấn mạnh, việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình, công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh là việc rất có ý nghĩa, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn.

Nhấn mạnh việc sản xuất thành công sâm Ngọc Linh ở Kon Tum, Quảng Nam, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội lớn để sâm Ngọc Linh chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Việc phát triển loại cây dược liệu quý này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, góp phần giải quyết vấn đề xã hội, tạo việc làm.

Thủ tướng đề nghị Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh làm rõ sâm Ngọc Linh là đặc hữu của Việt Nam, là loại sâm tốt nhất thế giới. Phải bảo vệ nguồn gene và phát triển nguồn sâm Ngọc Linh hiện nay tương xứng với thế mạnh tự nhiên và tiềm năng sẵn có của Quảng Nam, Kon Tum.

Việc nghiên cứu hướng vào phân biệt sâm giả, sâm thật, để xử lý nghiêm đối tượng làm giả sâm Ngọc Linh, ảnh hưởng đến thị trường, sức khỏe người dân và công nhận sản phẩm thật một cách nhanh chóng, thuận lợi. Điều quan trọng là nghiên cứu phát triển các sản phẩm chiết xuất từ sâm và làm rõ quy trình sản xuất giống. Khâu chăm sóc, thu hoạch và chế biến sâm phải được tiêu chuẩn hóa tốt hơn. Trung tâm cần kết nối nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Nhấn mạnh giá trị của sâm Ngọc Linh mà theo các nhà khoa học, không có loại sâm nào trên thế giới có được, Thủ tướng nêu rõ, đây là quốc bảo của Việt Nam, một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu và quốc bảo này cần gắn liền với quốc kế dân sinh. Sâm Ngọc Linh cần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, tạo ra các giá trị chữa bệnh và các giá trị khác, để làm sao hàng triệu người có thể sử dụng sâm Ngọc Linh.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng triệt để chống sâm giả đội lốt sâm Ngọc Linh. Quảng Nam, Kon Tum, hai tỉnh nằm phía Nam và Bắc núi Ngọc Linh cần hợp tác trong việc phát triển sản phẩm này.

Tại sự kiện, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết: Việc triển khai Dự án xây dựng Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh thể hiện kết quả và quyết tâm của Đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ KH&CN, của Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum trong triển khai thực hiện Nghị quyết 20 của Hội nghị Trung ương 6 Khóa XI về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, đó là: “chú trọng ứng dụng KH&CN để khai thác có hiệu quả các lợi thế và điều kiện đặc thù của từng vùng, nhất là khu vực nông thôn, miền núi…. hướng vào khai thác các lợi thế của vùng về các điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, xã hội, hình thành các sản phẩm chủ lực của mỗi vùng”.

Nhằm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh, từ năm 2013, Bộ KH&CN đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu Quốc gia cho Sâm Ngọc Linh”. Và năm 2014, phê duyệt Dự án: “Đầu tư xây dựng Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh”.

Công trình “Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh” được khánh thành ngày hôm nay là hạng mục hoàn thành đầu tiên thuộc Dự án đầu tư “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho Sâm Ngọc Linh” được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bộ KH&CN và UBND tỉnh Kon Tum.

Mặc dù chưa chính thức đi vào hoạt động, cơ quan chủ đầu tư đã chủ động tiến hành một số hoạt động nghiên cứu triển khai và đã đạt được các kết quả bước đầu đáng khích lệ như: đã xây dựng và tuyển tập được vườn giống hơn 4 vạn cây bố mẹ phục vụ cho công tác nghiên cứu triển khai; đã giải mã thành công và công bố bộ gen lục lạp của cây sâm ngọc linh và đã được đăng ký bảo hộ trên ngân hàng gen thế giới.

Đã nghiên cứu và xây dựng được bộ chỉ thị phân tử đặc hiệu kiểm định thật giả sâm ngọc linh, qui trình kiểm định đã được đăng ký giải pháp hữu ích của Cục Sở hữu trí tuệ….và từ đầu năm 2018, đơn vị này đã hỗ trợ UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam kiểm định thật giả Sâm Ngọc Linh tham gia Hội chợ sâm hàng tháng, bước đầu góp phần ngăn chặn nạn sâm giả lưu thông đang nhức nhối trên thị trường… điều đó cho thấy chủ đầu tư đã và đang từng bước khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng góp phần bảo tồn, phát triển Sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm và thương hiệu quốc gia.

Ngày 05/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 787/QĐ-TTg phê duyệt bổ sung danh mục sản phẩm quốc gia thuộc Chương trình Phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, trong đó có sâm Ngọc Linh. Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ phải nhìn nhận lại vai trò của dược liệu trong phạm vi quốc gia, từng địa phương, từng ngành, lĩnh vực để chú trọng phát triển.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tập trung đầu tư các nguồn lực, có chính sách ưu đãi thu hút các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, áp dụng cơ chế đặt hàng các nhiệm vụ nghiên cứu về sâm Ngọc Linh cho Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển Sâm Ngọc Linh.

S.H

CÁC BÀI MỚI
Phát hiện hiếm có: Dấu chân 30.000 năm tuổi của hổ răng kiếm
Phát hiện hiếm có: Dấu chân 30.000 năm tuổi của hổ răng kiếm

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện những dấu chân hóa thạch hiếm có của một con hổ răng kiếm ở Argentina, được cho là hơn 30.000 năm tuổi.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:37

Phát hiện loài cá mập thích ăn chay đầu tiên trên thế giới
Phát hiện loài cá mập thích ăn chay đầu tiên trên thế giới

Lâu nay, cá mập đầu búa vốn được biết đến là "hung thần" đối với các loài cá nhỏ dưới đại dương, còn tảo biển chỉ là loại thức ăn mà chúng vô tình nuốt phải khi săn mồi.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:20

Hơn 1/5 mẫu thịt ở Anh chứa ADN các động vật không rõ nguồn gốc
Hơn 1/5 mẫu thịt ở Anh chứa ADN các động vật không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu gần đây, Cơ quan về Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh đã phát hiện có hơn 1/5 mẫu thịt trong số 665 mẫu được xét nghiệm có chứa ADN của các động vật không rõ nguồn gốc.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:15

Cây chảy máu… kim loại?
Cây chảy máu… kim loại?

(Dân trí) - Các kim loại nặng như niken và kẽm không phải là thứ mà thực vật muốn mọc bên cạnh với nồng độ cao.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 06:08

Những điều bạn nên biết về tẩy trắng răng
Những điều bạn nên biết về tẩy trắng răng

(Dân trí) - Tác dụng tẩy trắng răng để làm đẹp được phát hiện rất tình cờ. Trước đây, các nha sĩ cố gắng điều trị bệnh nướu cho bệnh nhân bằng nước súc miệng có chứa hi-đrô pe-rô-xít (hydrogen peroxide) hay còn gọi là ô-xi già và họ nhận thấy sau một thời gian dùng nước xúc miệng này, răng bệnh nhân trở nên trắng hơn.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:56

Những quái vật biển sâu kỳ quái nhất trên Trái đất
Những quái vật biển sâu kỳ quái nhất trên Trái đất

Những sinh vật biển bí ẩn này trông như bước ra từ phim viễn tưởng, nhưng thực tế chúng sống ở đại dương sâu thẳm.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:48

Sư tử đi lạc vào làng bị chó nhà... dọa bỏ chạy
Sư tử đi lạc vào làng bị chó nhà... dọa bỏ chạy

(Dân trí) - Một con sư tử đi lạc vào một ngồi làng ở Ấn Độ nhưng đã bị dọa và hoảng sợ bỏ chạy bởi một con chó nhà.

Thứ năm, 06/09/2018 - 03:52

Giải mã bí ẩn hạm đội tàu biển gỉ sét nằm giữa sa mạc
Giải mã bí ẩn hạm đội tàu biển gỉ sét nằm giữa sa mạc

Cách đây 13 năm, hình ảnh chụp từ vệ tinh đã gây sửng sốt về hạm đội 4 tàu biển gỉ sét nằm trơ trọi giữa sa mạc tại quốc gia Trung Á Kazakhstan. Điều này đã khiến các nhà khoa học băn khoăn và mới đây họ đã tìm ra lời giải cho hiện tượng lạ.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:28

Xác định đột biến gien đằng sau bệnh béo phì
Xác định đột biến gien đằng sau bệnh béo phì

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic và Trung tâm Y tế Nghiên cứu Quốc gia Tomsk đã có một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu hội chứng chuyển hóa nhờ xác định được các đột biến gien chỉ rõ đặc điểm của hội chứng này.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:20

Phương pháp mới biến đổi ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu
Phương pháp mới biến đổi ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát minh ra một phương pháp mới chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành nhiên liệu nhờ biến đổi quá trình quang hợp ở thực vật.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:16

Nga cho biết lỗ rò rỉ trên trạm vũ trụ có thể là do phá hoại
Nga cho biết lỗ rò rỉ trên trạm vũ trụ có thể là do phá hoại

(Dân trí) - Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga cho rằng lỗ nhỏ gây rò rỉ không khí trên Trạm Vũ trụ quốc tế vào tuần trước không phải do một thiên thạch va vào như nhận định ban đầu mà chắc chắn đây là một lỗ khoan và rất có thể là bằng chứng của một vụ cố tình phá hoại.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:09

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 21)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 21)

(Dân trí) - “Tầng ozon đang bảo vệ trái đất liệu có còn lành lặn?”; “Ngựa vằn là ngựa đen sọc trắng hay ngựa trắng sọc đen?”; “Quả tên lửa đầu tiên bay lên bầu trời là vào thời gian nào?” và còn nhiều những câu hỏi khoa học “khó nhằn” khác đang chờ bạn giải đáp trong thử thách dưới đây!

Thứ năm, 06/09/2018 - 05:59

CÙNG CHUYÊN MỤC
Vật thể lạ làm rộ tin đồn về máy bay do thám tuyệt mật mới của Mỹ
Vật thể lạ làm rộ tin đồn về máy bay do thám tuyệt mật mới của Mỹ

Cuối tháng 5, hình ảnh một vật thể lớn lơ lửng trên hồ Norman ở bang Bắc Carolina, Mỹ, làm dấy lên đồn đoán rất có thể đây là chiếc máy bay trinh sát bí mật của Mỹ, có tên gọi TR-3B.

Thứ tư, 05/09/2018 - 03:07

Thực phẩm biến đổi gen từ góc nhìn khoa học
Thực phẩm biến đổi gen từ góc nhìn khoa học

(Dân trí) - Kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm các loại giống cây trồng biến đổi gen (BĐG) vào những năm 1980, ý tưởng về việc đưa thêm các DNA đã trở thành một trong các chủ đề gây tranh cãi nhất, cho đến tận hôm nay.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:29

Trí tuệ nhân tạo dự đoán sự tiến triển và lây lan của ung thư
Trí tuệ nhân tạo dự đoán sự tiến triển và lây lan của ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán ung thư sẽ tiến triển và lây lan như thế nào, điều này có thể giúp bác sĩ đưa ra một phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:50

Liên minh châu Âu chính thức cấm lưu hành bóng đèn halogen
Liên minh châu Âu chính thức cấm lưu hành bóng đèn halogen

(Dân trí) - Người tiêu dùng ở châu Âu sẽ không còn tìm thấy bóng đèn sợi đốt kiểu cũ ở cửa hàng nữa, vì lệnh cấm lưu hành bóng đèn halogen của Liên minh châu Âu (EU) đã có hiệu lực từ ngày 1/9/2018.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:45

Béo bụng rất nguy hại cho sức khỏe
Béo bụng rất nguy hại cho sức khỏe

(Dân trí) - Cơ thể thừa mỡ có liên quan đến nhiều căn bệnh mãn tính, đặc biệt là tích mỡ ở một số bộ phận trên cơ thể thì càng có hại hơn những chỗ khác.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:39

Vì sao loài thỏ Pika lại được mệnh danh là “kẻ trộm đáng yêu nhất thế giới”?
Vì sao loài thỏ Pika lại được mệnh danh là “kẻ trộm đáng yêu nhất thế giới”?

(Dân trí) - Sở hữu một vẻ ngoài hết sức hiền lành thế nhưng ít ai ngờ rằng, thỏ Pika lại là những tên trộm lão luyện, khi chỉ cần mục tiêu lơ đãng trong tích tắc thì thức ăn của chúng sẽ không cánh mà bay!

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:31

Hành tinh 9 có thể gây thảm họa với Trái đất thực sự tồn tại?
Hành tinh 9 có thể gây thảm họa với Trái đất thực sự tồn tại?

Hành tinh 9 được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ và nó có thể đang “tàng hình” trước ống kính thiên văn ngày nay.

Thứ ba, 04/09/2018 - 04:51

Sử dụng công nghệ tẩy rửa đất để thử nghiệm xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa
Sử dụng công nghệ tẩy rửa đất để thử nghiệm xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

(Dân trí) - Chiều 4/9, Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Shimizu của Nhật Bản đã tổ chức lễ công bố biên bản ghi nhớ hợp tác và kế hoạch thử nghiệm kiểm chứng công nghệ tẩy rửa đất tại sân bay Biên Hòa, nơi vẫn còn một lượng lớn đất nhiễm dioxin. Việc thử nghiệm thực địa về tẩy rửa đất toàn diện này sẽ được tiến hành từ giữa tháng 1/2019 đến hết tháng 4/2019.

Thứ ba, 04/09/2018 - 04:46

Một phụ nữ Ấn độ có thể xoay cánh tay 180 độ
Một phụ nữ Ấn độ có thể xoay cánh tay 180 độ

(Dân trí) - Căn bệnh “xương biến mất” hiếm tới nỗi chỉ có 70 ca bệnh được đăng kí trong tất cả các tài liệu y tế. Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Thứ ba, 04/09/2018 - 01:36

Phát hiện hóa thạch loài thú răng chạm có niên đại 16.000 năm tại Uruguay
Phát hiện hóa thạch loài thú răng chạm có niên đại 16.000 năm tại Uruguay

Ngày 3/9, các nhà khảo cổ Uruguay thông báo nước này vừa phát hiện hóa thạch của một thú răng chạm (Glyptodon) có niên đại 16.000 năm, tại thành phố miền Tây Nam Carmelo.

Thứ ba, 04/09/2018 - 08:58

Bên trong Mặt trăng thực sự có chứa nhiều nước
Bên trong Mặt trăng thực sự có chứa nhiều nước

Bằng việc sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu đã lần đầu phát hiện ra nguồn nước lớn trong các núi lửa cổ đại trên Mặt Trăng, cho thấy rằng bên trong nó có thể chứa một lượng lớn nước.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:30

NASA công bố bức ảnh mây đẹp lạ thường trên sao Mộc
NASA công bố bức ảnh mây đẹp lạ thường trên sao Mộc

(Dân trí) - NASA vừa đăng một bức ảnh những đám mây có hình dáng lạ thường ở Đới Nhiệt đới Bắc của Sao Mộc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:20