Thử nghiệm kiểm tra ung thư thông qua các... mẫu nước tiểu

(Dân trí) - Một công ty của Nhật Bản đã sẵn sàng triển khai thử nghiệm đầu tiên trên thế giới để kiểm tra ung thư thông qua các mẫu nước tiểu, sẽ tạo điều kiện cho việc sàng lọc căn bệnh chết người này.

Thử nghiệm kiểm tra ung thư thông qua các... mẫu nước tiểu - 1

Nhóm nghiên cứu tại Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghệ thông tin Hitachi đã phát triển công nghệ cơ bản để phát hiện ung thư vú hoặc đại tràng từ các mẫu nước tiểu cách đây hai năm. Tập đoàn sẽ thử nghiệm công nghệ với 250 mẫu nước tiểu để kiểm tra các mẫu nước tiểu trong điều kiện nhiệt độ phòng có phù hợp để phân tích hay không.

Chiharu Odaira, phát ngôn viên của Tập đoàn Hitachi cho biết: “Nếu phương pháp này có thể sử dụng trên thực tế, nhiều người sẽ dễ dàng thực hiện xét nghiệm ung thư, vì sẽ không cần đi đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm máu. Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho xét nghiệm ung thư ở trẻ nhỏ do trẻ thường sợ kim tiêm”.

Theo một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay, xét nghiệm máu mới có triển vọng phát hiện 8 loại khối u khác nhau trước khi chúng di căn khắp cơ thể. Các phương pháp chẩn đoán ung thư vú thông thường bao gồm chụp X quang tuyến vú, sau đó đến sinh thiết nếu phát hiện nguy cơ. Đối với ung thư đại tràng, việc sàng lọc thường được thực hiện thông qua xét nghiệm phân và nội soi đại tràng cho các bệnh nhân có nguy cơ cao.

Các trung tâm công nghệ Hitachi phát hiện thấy chất dư thừa trong các mẫu nước tiểu đóng vai trò như “chỉ dấu sinh học” - chất xuất hiện tự nhiên khi một bệnh nào đó được xác định. Công nghệ mới nhằm nâng cao khả năng phát hiện sớm ung thư, cứu sống con người và giảm chi phí y tế và xã hội cho quốc gia. Nhóm nghiên cứu sẽ phối hợp với trường Đại học Nagoya thực hiện thử nghiệm trong thời gian từ tháng 4 đến hết tháng 9 tới.

Odaira cho rằng: “Chúng tôi đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ vào những năm 2020, dù điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự chấp thuận của chính quyền”.

N.T.T-NASATI (Theo Medicalxpress)