Thiết bị di động cắm vào điện thoại có thể chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm

(Dân trí) - Một thiết bị có kích thước thẻ tín dụng mới được thiết kế một ngày nào đó có thể giúp chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa dịch bệnh truyền nhiễm trở nên đơn giản và hiệu quả về chi phí.

Thiết bị di động cắm vào điện thoại có thể chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm - 1
Thiết bị đặc biệt được cho có thể kiểm tra nhanh các bệnh truyền nhiễm.

Thiết bị được thiết kế bởi Phòng thí nghiệm di động tại Đại học Cincinnati có thể cắm vào điện thoại thông minh thông qua cổng USB. Thiết bị này đủ nhạy để phát hiện sốt rét đang hoạt động và các nhà nghiên cứu nói thêm rằng nó có thể dễ dàng tùy chỉnh cho các dấu ấn sinh học khác nhau để xác định các bệnh khác như HIV, bệnh Lyme hoặc coronavirus cũng như để đo mức độ hormone liên quan đến căng thẳng, lo lắng, và trầm cảm.

Để sử dụng, người dùng chỉ cần đặt một giọt máu hoặc nước bọt lên một con chip bằng nhựa được thiết kế đặc biệt và sau đó trượt nó vào một khe trong thiết bị.

Thực tế, hiện nay mỗi người đều có một chiếc điện thoại thông minh, với hơn 3 tỷ người, chuyên gia nghiên cứu Chong Ahn nhấn mạnh. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể sử dụng công nghệ đó để kiểm tra các bệnh truyền nhiễm như coronavirus? Nó là một công cụ chẩn đoán nhanh chóng nhất mà bạn có thể sử dụng ở nhà. Ngay bây giờ, phải mất vài giờ hoặc thậm chí vài ngày để chẩn đoán trong phòng thí nghiệm, ngay cả khi mọi người đang có triệu chứng.

Điện thoại thông minh được sử dụng để cấp nguồn cho thiết bị, hiển thị bài đọc và lưu trữ dữ liệu. Thông tin thu được qua thiết bị thử nghiệm dòng chảy mao mạch vi mạch của bộ điện tử được xử lý bằng hai kênh, một kênh trộn mẫu với các kháng thể bệnh khô để phát hiện và kênh kia sử dụng vật liệu phát quang đông khô để cho phép cảm biến thiết bị đọc kết quả.

Dữ liệu sau đó được diễn giải bằng ứng dụng điện thoại thông minh được thiết kế đặc biệt và có thể được gửi trực tiếp đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phân tích thêm.

Hiệu suất tương đương với các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Chi phí rẻ hơn và thân thiện với người dung. Các nhà khoa học muốn làm cho nó đơn giản để bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó mà không cần đào tạo hoặc hỗ trợ.

Một tỷ lệ lớn các trường hợp tử vong liên quan đến các bệnh truyền nhiễm lớn xảy ra ở các cộng đồng nghèo khó với quyền truy cập hạn chế vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nhân viên được đào tạo, một khoảng cách mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể được thu hẹp bởi các thiết bị như của họ. Một giải pháp chính xác, rẻ tiền và dễ sử dụng có thể được sử dụng để chẩn đoán tình trạng sớm hơn và cải thiện điều trị bệnh nhân.

Trang Phạm

Theo IFL Science